สุนัขช่วยชีวิตลูกนกที่ตกลงมาจากรัง และทำหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

สุนัขไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและฉลาดแสนรู้ที่สุดในโลกเท่านั้น แต่พวกมันยังเป็นสัตว์ที่มีจิตใจเมตตา ทั้งต่อมนุษย์ เพื่อนสุนัขด้วยกัน รวมไปถึงเพื่อนร่วมโลกที่อ่อนแอกว่าในวันที่พวกมันต้องการความช่วยเหลือ

นี่คือเรื่องราวความฉลาดแสนรู้ของสุนัขตัวหนึ่ง ที่ได้ช่วยชีวิตลูกนกที่ตกลงมาจากรัง และนอกจากมันจะช่วยชีวิตลูกนกที่น่าสงสารเอาไว้ได้แล้ว ยังผันตัวไปเป็นพี่ชายที่คอยปกป้องดูแลนกน้อยนับตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

วันหนึ่งขณะที่คุณ Viviana Davila และเจ้า Hiro สุนัขของเธอกำลังนั่งเล่นอยู่ที่สวนหลังบ้านของตนเองในเปอร์โตริโก เจ้าตูบก็สังเกตเห็นอะไรบางอย่างที่ตกลงมาบนพื้นใกล้กับรั้ว มันจึงรีบเดินเข้าไปดูทันที

ตอนแรกคุณ Viviana ไม่ได้สนใจเพราะคิดว่ามันก็คงเล่นอะไรไปตามปกติ แต่เจ้าตูบเริ่มเลียสิ่งที่อยู่ตรงหน้า จากนั้นก็เงยหน้าขึ้นมามองเธอ ก้มลงไปเลีย และเงยหน้าขึ้นมามองเธออีกครั้งเหมือนกำลังบอกอะไรบางอย่าง

เมื่อเห็นแบบนั้นคุณ Viviana จึงเดินเข้าไปดูเผื่อว่าจะเป็นอะไรที่ไม่ปลอดภัย แต่เมื่อเดินไปถึงเธอก็พบลูกนกตัวหนึ่งนอนอยู่บนพื้น เคราะห์ดีที่ลูกนกนั้นยังมีชีวิตอยู่ เธอจึงรีบช่วยเหลือมันและพาไปที่คลินิกรักษาสัตว์ทันที

เมื่อสัตวแพทย์ตรวจร่างกายของนกน้อยก็พบว่า นกแก้วแควกเกอร์ตัวนี้มีร่างกายที่แข็งแรงดี แต่การตกลงมาจากที่สูงทำให้ขาของมันไม่สามารถใช้งานได้ตามปกติ มันจึงไม่น่าจะใช้ชีวิตในธรรมชาติได้เองอีกต่อไป

คุณหมอยังบอกอีกว่าปกติคุณหมอจะแนะนำให้ฉีดยาให้มันหลับไปถ้านกตัวเล็กๆ บาดเจ็บมากถึงเพียงนี้ แต่เจ้านกแก้วตัวนี้พยายามต่อสู้จนร่างกายของมันฟื้นฟูกลับขึ้นมาอีกครั้ง และรอดมาได้ถึงแม้ว่าจะเดินไม่ได้ก็ตาม

คุณ Viviana จึงได้ตัดสินใจพามันกลับไปเลี้ยงที่บ้าน โดยในระหว่างที่เจ้านกน้อยที่เธอตั้งชื่อให้ว่า Hope ซึ่งแปลว่าความหวังกำลังพักฟื้น เจ้า Hiro ก็คอยเฝ้าดูและเป็นกำลังใจให้กับมันไม่ห่างเลยทีเดียว

ตลอดเวลา Hiro คอยช่วยดูแลเจ้านกน้อยอย่างตั้งใจ ราวกับมันตัดสินใจได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบกันว่า มันจะทำหน้าที่เป็นพี่ใหญ่ที่คอยช่วยปกป้องดูแล Hope ด้วยตัวเอง และมันก็ทำได้อย่างที่ตั้งใจด้วยเช่นกัน

ปัจจุบัน Hiro และ Hope สนิทกันเหมือนพี่น้องแท้ๆ ถึงแม้ว่าร่างกายของพวกมันจะแตกต่างกัน แต่ก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อความสนิทสนมของพวกมัน ที่ใช้เวลาอยู่ร่วมกันเสมอทั้งเวลากิน นอน และทุกๆ ช่วงเวลา

ที่มา: thedodo