หนุ่มตีแผ่ชีวิตคนรักสุนัข ที่ไม่ได้มีแต่ความสนุกสนานและทุกคนควรอ่านก่อนคิดจะเลี้ยง

หลายคนมีความเข้าใจผิดคิดว่าการเลี้ยงสุนัขเป็นเรื่องง่าย แค่เรารับตัวมันมา ให้ข้าวให้น้ำ และเล่นกับมันในเวลาว่างก็เพียงพอแล้ว แต่ชีวิตจริงไม่ได้เป็นแบบนั้น และความใจดีของเราก็อาจกลายเป็นการทำร้ายสุนัขเสียเอง

ปัจจุบันปัญหาสุนัขไร้บ้านเป็นหนึ่งในปัญหาที่สามารถพบได้อย่างแพร่หลายทั่วทุกมุมโลก ยกตัวอย่างเช่นในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ถึงแม้ว่าจะมีสุนัขในสถานสงเคราะห์จำนวนมากกว่า 620,000 ที่ได้กลับบ้าน 1.6 ล้านตัวมีบ้านใหม่

Austin Conway เป็นนักเบสบอลมืออาชีพที่รักสุนัขและเลี้ยงสุนัขเองด้วย และข่าวเกี่ยวกับการหาบ้านใหม่ให้สุนัข รวมถึงปัญหาอื่นๆ ทำให้เขาอยากเขียนโพสต์นี้ขึ้นมาเพื่อนเตือนใจทุกคนที่คิดจะเลี้ยงสุนัข

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าการเลี้ยงสุนัขไม่ใช่เรื่องยาก แต่สุดท้ายก็มักจะลงเอยด้วยการไม่สามารถจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นได้ และตัดสินใจปล่อยพวกมันหรือหาบ้านใหม่ให้กับพวกมัน เป็นปัญหาที่ไม่มีวันจบสิ้นเสียที

ออสตินเองก็มองเห็นปัญหาที่น่าเศร้าเหล่านั้นผ่านตามาหลายครั้ง และทุกครั้งมันก็ทำให้เขารู้สึกหดหู่ใจ จึงอยากให้ทุกคนคิดให้ดีก่อนที่จะรับสุนัขมาเลี้ยง เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อสังคมและต่อสุนัขทั้งหลายด้วย

เขาได้เล่าถึงปัญหาที่เขาต้องพบเจอไม่เว้นแต่ละวันจากสุนัขของเขา เจ้า Stella ที่มีเชื้อสายเยอรมันเชเพิร์ด ทำให้เขาพบเจอปัญหามาแล้วเกือบทุกรูปแบบ และอยากเตือนทุกคนให้ทำความเข้าใจกับปัญหาเหล่านี้

เขาบอกว่าสุนัขของเขาเองก็ทำตัวเกินจะรับไหวในบางครั้ง บางครั้งมันก็ขับถ่ายเลอะไปทั่วบ้าน อยากออกไปข้างนอกในช่วงเวลาที่เขาไม่สะดวก ขโมยขนมปังจากจานตอนที่เขาไม่ได้มอง และปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย

การหาบ้านใหม่โดยมีสุนัขพันธุ์เยอรมันเชเพิร์ดไปด้วยก็เป็นเรื่องยาก เขามักจะลงเอยด้วยการจ่ายค่าเช่าแพงกว่าคนอื่นแม้แต่คนที่เลี้ยงสุนัขด้วยกัน เพราะสุนัขพันธุ์นี้ถูกมองว่าเป็นพันธุ์ที่ดุและควบคุมได้ยากนั่นเอง

แต่ถึงแม้ว่าจะมีปัญหามากมายเกิดขึ้น เขาก็ไม่เคยคิดที่จะยอมแพ้ในตัวเองและ Stella เขาตกลงที่จะจ่ายค่าบ้านแพงๆ กำจัดขนมันออกจากเสื้อผ้าทุกวัน ยอมตื่นเช้าหรือแม้แต่ตื่นกลางดึก เพราะเขาเลือกที่จะเลี้ยงมันแล้ว

การเลี้ยงสัตว์ไม่ใช่แค่การเลี้ยงไว้ดูเล่น แต่เราต้องรับผิดชอบดูแลทุกอย่างเกี่ยวกับมัน และ Stella ก็ไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงแต่เป็นครอบครัว เขามองว่าการนำสัตว์ตัวหนึ่งมาเลี้ยงก็เหมือนกับการทำสัญญา ว่าเขาจะดูแลมันไปตลอด ไม่ใช่แค่ไม่กี่ปีเท่านั้น แต่เป็นตลอดชีวิตของเจ้าตูบหรือไม่ก็ตลอดชีวิตของเขาเองด้วย

หลายคนคิดว่าการเลี้ยงสัตว์นั้นเป็นเรื่องน่าสนุก แต่นอกจากความสุขและความสนุกสนานที่เราจะได้รับ ก็ยังมีภาระหน้าที่มากมายที่หลายคนมองข้ามไป และสุดท้ายก็จบลงด้วยการทิ้งสัตว์เลี้ยงของตนเองอย่างไม่ไยดี

การเลี้ยงสัตว์นั้นมาพร้อมภาระหน้าที่และความรับผิดชอบที่เราไม่สามารถวางลงได้ เราต้องดูแลมันตลอดเวลาและตลอดไป แต่ขณะเดียวกันความสุขและความรักที่ได้รับกลับคืนมาก็เป็นสิ่งตอบแทนที่คุ้มค่าเช่นเดียวกัน

โพสต์ของออสตินมีผู้เข้ามาอ่าน คอมเมนต์ และแชร์ต่อไปมากนับแสนๆ ครั้ง ซึ่งทุกคนต่างก็เห็นด้วยกับเขาว่าคนที่จะเลี้ยงสุนัขควรมีความรับผิดชอบ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหากับตนเอง สังคม และเจ้าตูบที่รักเราจากใจจริง

ที่มา: boredpanda