เผยเหตุผลของพฤติกรรมของสุนัข ที่ช่วยให้เราเข้าใจพวกเค้าได้ดีขึ้น

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาดแสนรู้และใกล้ชิดกับคนมาก เราจึงสามารถเข้าใจพฤติกรรมส่วนใหญ่ของน้องหมาได้เป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีบางพฤติกรรมที่ทำให้เกิดความสับสน ว่าจริงๆ แล้วน้องหมาทำแบบนี้เพราะเหตุใดกันแน่

พฤติกรรมแปลกของสุนัข ที่ถูกมองว่าเป็นพฤติกรรมที่น่าประหลาดใจสำหรับมนุษย์ แต่พวกมันก็มีเหตุผลเบื้องหลังการแสดงออกถึงพฤติกรรมเหล่านี้เช่นกัน ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับน้องหมาทุกตัว

บางครั้งเมื่อเราเกาพุงหรือลูบตัวสุนัข พวกมันก็อาจจะทำท่าดีดขาอย่างแรงจนทำให้คนตกใจ แต่นี่เป็นปฏิกิริยาตอบสนองที่ไม่ใช่เรื่องแปลก ซึ่งอาจเกิดจากการที่พวกมันรู้สึกจั๊กจี้เมื่อเราสัมผัสโดนจุดบางจุดนั่นเอง

จากการทดลองพบว่า สุนัขจำนวนมากเกินครึ่งหนึ่งจะต้องหมุนตัวอย่างน้อยหนึ่งครั้งก่อนล้มตัวลงนอน นั่นเป็นพฤติกรรมที่ติดมาจากบรรพบุรุษของพวกมัน ที่นอนนอกบ้าน จึงต้องหมุนตัวหาจุดที่สบายที่สุดก่อนเสมอ

เหตุผลที่สุนัขชอบนอนทับเสื้อผ้าที่เรานำมาวางไว้ นอกจากจะเป็นเพราะผ้าของเรานั้นนุ่มสบายน่านอนแล้ว ก็อาจจะเป็นเพราะสุนัขนั้นอยากนอนใกล้กับเสื้อผ้าที่มีกลิ่นของเราติดอยู่เพราะทำให้มันรู้สึกปลอดภัย

การเอียงคอของสุนัขไม่ได้ทำเพื่อให้ฟังเสียงของเราได้ชัดเจนขึ้นเท่านั้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าการเอียงคอยังทำให้พวกมันมองเห็นได้ชัดเจนขึ้นด้วยเช่นกัน จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่พวกมันมักจะเอียงคอเมื่อเราคุยด้วย

ที่มา: brightside