เจ้าตูบต้อนฝูงแกะไปตามถนน และขอความร่วมมือให้คนหลบไปอยู่ข้างทาง

สุนัขตัวหนึ่งวิ่งต้อนฝูงแกะมาตามถนน แต่เมื่อมันได้เจอกับคนแปลกหน้าระหว่างทาง และฝูงแกะเกิดอาการกลัวจนไม่กล้าเดินผ่าน เจ้าตูบก็เดินมาขอความร่วมมือจากมนุษย์อย่างมีมารยาทและฉลาดแสนรู้มากเลยทีเดียว

เรื่องราวความฉลาดแสนรู้ของน้องหมาตัวหนึ่ง นอกจากมันจะทำหน้าที่ควบคุมและต้อนฝูงแกะได้เป็นอย่างดี เมื่อมันได้เจอกับคนแปลกหน้าระหว่างทาง เจ้าตูบตัวนี้ก็ยังเดินมาเจรจากับมนุษย์อย่างมีมารยาทอีกด้วย

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นขณะที่คุณ Mati Lillo กำลังทำการวัดพื้นที่อยู่ในเขตชนบททางตอนใต้ของประเทศชิลี และได้พบกับสุนัขตัวหนึ่งที่กำลังต้อนฝูงแกะมาตามถนน แต่เมื่อฝูงแกะเดินมาเจอเขาพวกมันก็ไม่กล้าเดินผ่านไป

เมื่อเจ้าตูบและฝูงแกะเดินมาใกล้ คุณ Lillo ก็พบว่าฝูงแกะดูเหมือนจะมีอาการกลัวคนแปลกหน้าจนไม่กล้าเดินผ่านไป และเจ้าตูบก็ได้แก้ปัญหาด้วยการเดินมาหาเขาและพยายามบอกใบ้ด้วยการทำท่าทางต่างๆ

เจ้าตูบพยายามทำท่าทางบอกให้คุณ Lillo รู้ว่าฝูงแกะกลัวเขาและไม่กล้าเดินผ่าน จึงอยากขอความร่วมมือให้เขาหลบไปอยู่ข้างทางชั่วคราว เพื่อให้ฝูงแกะวิ่งผ่านเขาไปได้อย่างปลอดภัยไร้กังวล

คุณ Lillo เองก็ให้ความร่วมมือกับเจ้าตูบเต็มที่ และเมื่อเขาหลบไปอยู่ข้างทางแล้ว เจ้าตูบก็นำทางฝูงแกะวิ่งไปตามถนนต่อได้อย่างไม่มีปัญหา เป็นเจ้าตูบที่ทั้งน่ารัก เฉลียวฉลาด และทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมสุดๆ

ที่มา: thedodo