เจ้าตูบเปลี่ยนมารักการผจญภัย เมื่อได้ออกไปนั่งเรือและชมความงามของม้าป่า

สุนัขเป็นสัตว์ที่อ่อนไหวมาก โดยเฉพาะถ้าพวกมันเคยพบเจอกับประสบการณ์ที่เลวร้ายมาก่อน อย่างเช่นเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่เคยได้รับบาดเจ็บอย่างร้ายแรง จนทำให้มันกลายเป็นสุนัขที่หวาดระแวงตลอดเวลา

นี่คือเรื่องราวของสุนัขตัวหนึ่งที่เคยพบเจออุบัติเหตุมาก่อน ซึ่งทำให้มันได้รับบาดเจ็บจนกลายเป็นสุนัขที่มีนิสัยขี้กลัวและขี้ระแวงตลอดเวลา จนกระทั่งได้พบเจอกับคนที่พร้อมจะรักและเข้าใจมันอย่างแท้จริง

Troy Dixon-Sekaquaptewa และภรรยา Daynalyn ได้เห็นภาพถ่ายของเจ้าตูบชื่อ Edie และตกหลุมรักมันทันที ทำให้พวกเขาตัดสินใจเดินทางไปเจอมันและสุดท้ายก็รับมันมาเลี้ยงที่บ้าน ถึงแม้ว่าตอนนั้นมันจะกลัวคนมาก

Edie ถูกพบอยู่ริมถนนพร้อมอาการบาดเจ็บ สัตวแพทย์เดาว่ามันน่าจะตกลงมาจากรถ หรือเลวร้ายกว่านั้นก็คือถูกโยนลงมา ทำให้มันมีท่าทางหวาดกลัวมากๆ ตอนเจอกันครั้งแรกมันก็เอาแต่วิ่งหนี Troy และภรรยาด้วยเช่นกัน

แต่พวกเขาก็ตัดสินใจรับมันมาเลี้ยง และรู้ว่าถ้าหากว่าพวกเขาดูแลมันด้วยความรักและเอาใจใส่ สักวันหนึ่งมันก็จะกลับมาเป็นสุนัขที่สดใสและร่าเริงอีกครั้ง ซึ่งเขาและภรรยาก็ไม่ได้คาดเดาผิดไปจากความจริงเลย

เมื่อเวลาผ่านไป Edie ก็ค่อยๆ ไว้ใจพวกเขามากขึ้น มันเริ่มเดินมาต้อนรับพวกเขาทุกครั้งที่กลับมาถึงบ้าน และเข้ามาอยู่ใกล้ๆ ตลอดเวลา จนกระทั่ง Troy ได้ตัดสินใจที่จะพามันออกไปทำกิจกรรมที่เขาชอบด้วยกัน

กิจกรรมที่เขาชอบก็คือการพายเรือคายัค ที่ตอนแรกเขาไม่กล้าพา Edie ออกไปด้วยเพราะคิดว่ามันคงจะกลัวมาก จนกระทั่งเจ้าตูบไม่มีท่าทางวิตกกังวลอีกต่อไป เขาจึงลองพามันออกไปพายเรือเล่นเป็นครั้งแรก

ผลก็คือ Edie เองก็ชื่นชอบการออกไปเที่ยวเล่นผจญภัยมากเช่นกัน และดูเหมือนว่าสิ่งที่มันชอบที่สุดคือการได้พบเจอกับฝูงม้าที่อาศัยอยู่ริมลำธาร ซึ่งเจ้าตูบเคยเห็นม้าที่อยู่ในสถานสงเคราะห์สัตว์มาก่อนแล้ว

นอกจากจะทำให้มันกลับมาสดใสร่าเริงอีกครั้ง Edie ยังกลายเป็นสุนัขที่รักการออกไปท่องเที่ยวและผจญภัยมาก จากสุนัขที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสและทุกข์ทรมาณ ก็กลับมามีชีวิตที่สมบูรณ์และมีความสุขอีกครั้งหนึ่ง

ที่มา: thedodo