สุนัขไม่ยอมวิ่งหนีไฟป่า ขัดคำสั่งเจ้าของเพื่อคอยช่วยเหลือฝูงแพะที่มันดูแลอยู่ทุกวัน

สุนัขไม่ได้เป็นเพียงสัตว์ที่เราเลี้ยงไว้ดูเล่นเท่านั้น แต่นอกจากพวกมันจะซื่อสัตย์และรักเจ้าของมาก สุนัขยังสามารถช่วยงานเราได้หลายอย่าง และพวกมันก็ทำหน้าที่ได้อย่างแข็งขันไม่หวั่นกลัวต่ออุปสรรคใดเลย

พบกับเรื่องราวความฉลาดแสนรู้และเสียสละของสุนัขตัวหนึ่ง ที่ไม่ยอมละทิ้งหน้าที่ในการดูแลฝูงแพะของมัน ถึงแม้ว่าไฟป่าจะลุกลามเข้ามาและทุกคนต้องหนีเอาตัวรอด แต่มันกลับขัดคำสั่งเจ้าของและคอยเฝ้าแพะเอาไว้

Odin คือสุนัขพันธุ์เกรทไพรีนีสที่มีหน้าที่คอยดูแลฝูงแพะให้กับ Roland Handel จนวันหนึ่งก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อไฟป่าในรัฐแคลิฟอร์เนียที่พวกเขาอาศัยอยู่นั้นลุกลามมาจนถึงบ้านและฟาร์มของตนเอง

คุณ Roland รีบอพยพทุกคนในบ้านออกจากพื้นที่ทันที มีทั้งลูกสาววัย 14 ปี สุนัข และแมวอีกหลายตัวด้วยกัน แต่เมื่อเขาไปเรียกโอดินที่นอนเฝ้าแพะอย่างที่มันทำเป็นประจำอยู่แล้ว เจ้าตูบกลับไม่ยอมตามเขามาด้วย

เนื่องจากตอนนั้นคุณ Roland มีเพียงรถยนต์ธรรมดาหนึ่งคัน เขาจึงทำได้แค่พาสมาชิกในครอบครัวหนีเอาตัวรอดและไม่สามารถพาฝูงแพะไปด้วยได้ แต่เจ้าโอดินกลับไม่ยอมหนีไปกับเขาและปักหลักเฝ้าแพะอยู่ตรงนั้น

เมื่อไฟลุกลามเข้ามาและเห็นว่าไม่สามารถเปลี่ยนใจโอดินได้ เขาจึงเปิดประตูคอกแพะทิ้งไว้ให้พวกมันหนีเอาตัวรอดด้วยตนเอง จากนั้นก็รีบพาลูกสาวและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ออกไปจากพื้นที่เพื่อความปลอดภัยเสียก่อน

ตลอดเวลาที่หนีออกมาทุกคนต่างก็กลัวว่าโอดินจะไม่รอด แต่เมื่อไฟป่าสงบลงคุณ Roland ก็กลับไปยังฟาร์มของเขาที่ไหม้เป็นเถ้าถ่าน และพบว่าเจ้าโอดินและแพะทั้ง 8 ตัวของเขานั้นปลอดภัยทั้งหมด

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าโอดินสามารถช่วยชีวิตฝูงแพะเอาไว้ได้จริงๆ ทั้งที่บ้านและฟาร์มของพวกเขานั้นถูกไฟไหม้จนไม่เหลืออะไรเลย แต่คุณ Roland ก็ทั้งดีใจและรู้สึกขอบคุณที่สุนัขผู้ซื่อสัตย์ของเขานั้นรอดมาได้

ที่มา: cbc