ความน่ารักแต่ก็น่าใจหายของสุนัขสูงวัย ที่จะทำให้เราหันมารักและใส่ใจพวกมันมากขึ้น

สิ่งที่น่าเศร้าที่สุดสำหรับการเลี้ยงสุนัข ก็คือถึงแม้ว่าเราจะดูแลพวกมันอย่างดีแค่ไหน แต่อายุขัยของสุนัขก็ไม่อาจยืนยาวได้เท่ากับมนุษย์อยู่ดี จึงเป็นเรื่องปกติที่เราจะต้องคอยดูแลพวกมันจนแก่และจากไปตามกาลเวลา

ถึงแม้ว่าเราจะต้องเห็นสุนัขค่อยๆ แก่และจากเราไป แต่เราก็สามารถดูแลและมอบความรักให้กับพวกมันอย่างเต็มที่และดีที่สุดได้ เพื่อให้เจ้าตูบทั้งหลายนั้นได้มีชีวิตที่เต็มไปด้วยความสุขตลอดช่วงเวลาที่อยู่กับเรา

Jessika Coker หญิงวัย 28 ปีได้พูดถึงชีวิตของสุนัขที่แก่ลงอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย ซึ่งตลอดทั้งชีวิตหนึ่งของสุนัขนั้นอาจเป็นเพียงแค่เสี้ยวหนึ่งในชีวิตของผู้คนเท่านั้น เราจึงควรมอบความรักให้กับพวกมันอย่างเต็มที่

เธอได้บรรยายถึงชีวิตของสุนัข ว่าพวกมันแก่ลงอย่างรวดเร็วจนน่าใจหาย ผ่านไปไม่กี่ปีเจ้าตูบก็กลายเป็นสุนัขแก่ชรา แต่ไม่ว่าจะอายุมากหรือน้อยพวกมันก็รักเรามาก ดังนั้นเราจึงควรใช้ทุกช่วงเวลากับสุนัขให้คุ้มค่าที่สุด

ซึ่งโพสต์ของเธอก็ทำให้ผู้คนนั้นแสดงความรักกับสุนัขของพวกเขาบ้าง และหันมาใส่ใจกับทุกช่วงเวลาที่ได้อยู่กับสุนัขของตนเองมากขึ้นเช่นกัน เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าพวกมันจะจากไปเมื่อไหร่

อายุขัยของสุนัขนั้นอยู่ที่ 10-20 ปีเท่านั้น เมื่อเทียบกับมนุษย์ที่อายุยืนยาวกว่า 80 ปี จึงเป็นแค่ช่วงเวลาหนึ่งในชีวิต แต่มันก็เป็นช่วงเวลาที่มีความหมายสำหรับใครหลายๆ คน

สุนัขนั้นเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเราเสมอไม่ว่ามันจะอายุเท่าไหร่ ตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัขที่ตัวเล็ก ขี้เล่น และซุกซน จนกลายเป็นสุนัขที่แก่ชราและเงียบสงบ แต่ก็ยังรักเราเหมือนเดิมเสมอ

บางครั้งหลายคนก็มองข้ามความรักของสุนัขที่มีให้กับเราไป เพราะพวกมันรักเรามากจนเป็นเหมือนของตาย ทำให้เราเองไม่ได้ตระหนักว่าวันหนึ่งพวกมันก็อาจจะจากไปได้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่อาจจะชอบลูกสุนัขที่น่ารักน่าเอ็นดูมากกว่า แต่สุนัขแก่ก็ไม่ได้มีความน่ารักน้อยไปกว่าสุนัขที่อยู่ในช่วงวัยอื่นเลยแม้แต่นิดเดียว

หลายคนต่างก็แชร์ภาพและเรื่องราวความผูกพันระหว่างตนเองและเจ้าตูบ ที่ยิ่งอยู่ด้วยกันมานานมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งผ่านเรื่องราวต่างๆ ทั้งดีและร้ายมาด้วยกันมากเท่านั้น

สุนัขที่อายุมากก็มีร่างกายที่ร่วงโรยเช่นเดียวกับมนุษย์ อย่างเช่นขนของพวกมันที่สีซีดลงหรือกลายเป็นสีขาว คล้ายๆ กับผมหงอกของเรานั่นเอง

ช่วงเวลาที่เราจะได้ดูแลและมอบความรักให้กับพวกมันนั้นสั้นมาก ดังนั้นเราจึงไม่ควรเสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ และพยายามมอบความรักให้กับน้องหมาให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

ที่มา: boredpanda