เผยความจริงอบอุ่นหัวใจ ว่าเหตุใดสุนัขจึงชอบเดินตามไปเฝ้าเราในห้องน้ำ

สุนัขนั้นซื่อสัตย์และจงรักภักดีกับเรามาก จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่บางครั้งพวกมันอาจจะเดินตามเราไปไหนมาไหนอยู่ตลอดเวลา แม้แต่ตอนที่เราเข้าไปทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ จนบางครั้งก็ทำให้รู้สึกขัดเขินแบบแปลกๆ

เจ้าของสุนัขหลายคนน่าจะเคยพบเจอกับเหตุการณ์ที่แปลกและทำให้รู้สึกขัดเขินไม่น้อย เมื่อเจ้าตูบนั้นเดินตามเราเข้าไปในห้องน้ำ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่คนไม่ยุ่งเกี่ยวกัน แต่เพราะเหตุใดเจ้าตูบจึงชอบเดินตามเราเข้าไป

เพราะสุนัขนั้นเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่รวมกันเป็นฝูง แตกต่างจากสัตว์บางชนิดที่สามารถอยู่ตามลำพังได้ แต่พวกมันไม่ว่าจะไปไหนหรือทำอะไรก็ต้องเกาะกลุ่มกันไว้เพื่อความปลอดภัยเสมอนั่นเอง

พวกมันทำเพื่อปกป้องเรา การที่สุนัขเดินตามเรานั้นเป็นเพราะพวกมันเป็นห่วงและอยากปกป้องให้เราปลอดภัยจากอันตราย เพราะถ้าเราเข้าไปในห้องน้ำที่ปิดมิดชิดตามลำพัง มันก็จะไม่รู้ว่าเกิดอันตรายขึ้นกับเราหรือไม่

สุนัขนั้นคิดว่าบ้านของเราก็เป็นบ้านของมันเช่นเดียวกัน ดังนั้นไม่ว่าเราจะทำอะไรพวกมันจึงพยายามเข้ามามีส่วนร่วมด้วยทุกครั้ง ซึ่งก็รวมไปถึงการเข้าไปทำธุระในห้องน้ำที่มันเองก็อยากรู้อยากเห็นด้วย

นอกจากนี้สุนัขแค่รักเรามากเท่านั้นเอง การที่สุนัขตัวติดกับเราตลอดเวลา ไม่ว่าจะกิน นอน หรือทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำ ก็เป็นเพราะมันอยากอยู่ใกล้เราตลอดเวลา และรักเรามากกว่าใครในโลก

สุนัขนั้นสามารถเข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของเราได้ ดังนั้นสุนัขบางตัวที่ถึงแม้ว่าปกติมันจะไม่ตามเราเข้าไปในห้องน้ำ แต่ถ้าเรามีอาการผิดปกติอย่างเช่นอาเจียน พวกมันก็อาจจะตามเข้าไปด้วยความเป็นห่วงเป็นใย

ที่มา: brightside