เผยเหตุผลของเจ้าตูบ ในการตัดสินใจเลือกคนที่จะเป็นหนึ่งในดวงใจของพวกเค้า

แม้ว่าสุนัขจะเป็นสัตว์เลี้ยงเป็นมิตรกับคนมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของ คนในครอบครัว หรือแม้แต่คนแปลกหน้า แต่ในใจของพวกมันก็ยังมีคนที่เป็นที่หนึ่งอยู่เสมอ และนี่คือคำอธิบายถึงเหตุผลของพฤติกรรมเหล่านั้น

สุนัขมีนิสัยเป็นมิตรกับคนทั่วไป หรืออย่างน้อยก็เป็นมิตรกับคนที่มันเห็นอยู่ทุกวันอย่างเช่นสมาชิกในครอบครัว แต่สุนัขทุกตัวจะมีเจ้าของที่มันรักที่สุดเสมอ และเมื่อถึงเวลาต้องเลือก ก็เลือกที่จะเชื่อฟังแค่เพียงคนเดียว

สุนัขจะมีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับคนที่ใช้เวลาร่วมกับพวกมันมากที่สุด ถ้าเรานอนกับมัน เล่นกับมัน ดูแลมัน และใช้เวลากับมันให้มาก ก็ไม่ใช่เรื่องยากเลยที่เราจะกลายเป็นที่ 1 ในใจของน้องหมา ยิ่งเราทำกิจกรรมที่สนุกสนานกับพวกมันมากเท่าไหร่ ความสัมพันธ์ของเรากับเจ้าตูบก็จะยิ่งแนบแน่นมากขึ้นเท่านั้น

สุนัขสามารถรับรู้ความรู้สึกของมนุษย์ได้ มันสามารถรับรู้ได้ว่าใครรักมัน ชอบมัน หวาดกลัวหรือเกลียดมัน ดังนั้นถ้าเราเป็นคนที่รักมันมากที่สุดและดูแลมันดีที่สุดในบ้าน เราก็จะกลายเป็นเจ้าของอันดับ 1 ของพวกมัน

สุนัขเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมไม่ซับซ้อน ถ้าเราทำให้มันสนุก อิ่มท้อง และมีความสุข มันก็จะรักเรา ดังนั้นยิ่งเราใช้เวลาทำสิ่งที่ดีกับพวกมันมากเท่าไหร่ มันก็จะมองว่าเราเป็นคนที่พึ่งพาได้และทำให้มันมีความสุขได้นั่นเอง

สุนัขมักจะเลือกอยู่กับคนที่มีพฤติกรรมหรือความชอบใกล้เคียงกับมัน ยกตัวอย่างเช่นถ้ามันชอบนอน มันก็จะใช้เวลาร่วมกับคนที่ชอบอยู่อย่างนิ่งสงบมากที่สุด ถ้ามันชอบเล่น มันก็จะอยู่กับคนที่แอคทีฟตลอดเวลา ดังนั้นสุนัขจึงมีการเลือกที่จะใช้เวลาร่วมกับแต่ละคนในบ้านตามความต้องการของมันเอง

ที่มา: brightside