นักวิทย์เผยคำตอบ สุนัขนั้น “ฝัน” จริงหรือไม่ และฝันเกี่ยวกับเรื่องอะไรบ้าง

หลายคนคงเคยสงสัยเกี่ยวกับการนอนหลับของสุนัข ว่าพวกมันนั้นฝันเช่นเดียวกับเราหรือไม่ และคนที่เลี้ยงสุนัขส่วนใหญ่ก็คงได้คำตอบจากการสังเกตพฤติกรรมของมัน ว่าสุนัขเองก็สามารถฝันได้เช่นเดียวกับมนุษย์

นักวิทยาศาสตร์เผยว่าสัตว์เกือบทุกชนิดนั้นมีความฝันในยามที่พวกมันนอนหลับเช่นเดียวกับมนุษย์ และถึงแม้ว่าเราจะไม่สามารถพูดคุยหรือถามพวกมันเพื่อหาคำตอบได้ แต่ก็มีการทดลองที่ช่วยให้เข้าใจพวกมันได้มากขึ้น

จากการทดลองกับหนู เกี่ยวกับพฤติกรรมการนอนหลับและการฝันของพวกมัน พบว่าหนูนั้นมีความฝันเช่นเดียวกับมนุษย์และสัตว์ชนิดอื่น นักวิทยาศาสตร์จึงได้ทำการทดสอบเกี่ยวกับเรื่องที่พวกมันจะฝันด้วย

หนูกลุ่มหนึ่งได้ถูกนำไปไว้ในเขาวงกต โดยนักวิทยาศาสตร์ก็ได้วิเคราะห์ความเปลี่ยนแปลงของสมองและร่างกายของพวกมัน จากนั้นก็เปรียบเทียบกับข้อมูลที่พวกเขาสังเกตได้ในเวลาที่พวกมันฝัน คลื่นสมองหรือความเปลี่ยนแปลงๆ ต่างๆ ที่ตรงกันกับช่วงเวลาที่อยู่ในเขาวงกต ได้แสดงให้เห็นว่าพวกมันฝันถึงเขาวงกตนั่นเอง

ส่วนสุนัขนั้นอาจจะมีความฝันที่ซับซ้อนกว่ามาก ซึ่งรวมถึงอารมณ์ความรู้สึกของพวกมันที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาด้วย ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงได้ใช้วิธีการสังเกตพฤติกรรมของพวกมันในการ “ละเมอ” ออกมาแทน

ความฝันที่เราจดจำได้อย่างชัดเจนมักจะเกิดขึ้นในช่วงของการนอนหลับที่เรียกว่า Rapid Eye Movement (REM) และขณะเดียวกันก็มีส่วนของสมองที่เรียกว่า Pons คอยควบคุมร่างกายของเราไม่ให้ขยับไปตามที่ฝันด้วย

แต่ Pons นั้นจะทำหน้าที่ในการควบคุมการเคลื่อนไหวขณะหลับฝันได้ไม่ค่อยดีนักในทารกและคนชรา สุนัขเองก็เช่นกัน ลูกสุนัขและสุนัขที่อายุมากจะไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวร่างกายขณะฝันได้ดีเท่าไหร่นัก

ดังนั้นเมื่อได้สังเกตท่าทางและพฤติกรรมของสุนัขในขณะที่กำลังนอนหลับ เราจึงสามารถคาดเดาได้ว่าพวกมันกำลังฝันเกี่ยวกับเรื่องอะไร ไม่ว่าจะเป็นการสังเกตการขยับของขาหรือการส่งเสียงเห่าหอนของพวกมันด้วย

และผู้ที่จะสามารถสังเกตพฤติกรรมของสุนัขได้ดีที่สุดก็คือเจ้าของ อย่างเช่นในวันที่เราพาพวกมันไปวิ่งเล่น ในตอนกลางคืนเมื่อสุนัขนอนหลับไป เราก็อาจจะเห็นมันทำท่าทางเหมือนกำลังวิ่งเล่นอยู่ได้อย่างชัดเจน

นอกจากนี้พฤติกรรมที่เป็นนิสัยเฉพาะของพวกมันก็ช่วยบอกอะไรเราได้หลายอย่าง ยกตัวอย่างเช่นเจ้าของสุนัขตัวหนึ่งที่รู้ว่ามันเกลียดการอาบน้ำ และหลังอาบน้ำเสร็จจะวิ่งมาเอาตัวมุดใต้ขาของพวกเขาเสมอ วันหนึ่งเมื่อสุนัขนอนหลับฝันและตกใจตื่นขึ้นมา เมื่อมันวิ่งมามุดที่ขาพวกเขาจึงรู้ว่ามันฝันร้ายเกี่ยวกับการอาบน้ำ

เนื่องจากสุนัขเองก็อาจจะฝันร้ายได้เช่นเดียวกับมนุษย์ และด้วยสัญชาตญาณในการป้องกันตัวของมัน เมื่อเห็นว่าสุนัขกำลังฝันร้ายเราจึงไม่ควรเข้าไปปลุกทันที เพราะสุนัขอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวออกมาได้

ที่มา: akc