เจ้าตูบป่วยจนไม่สามารถขึ้นบันไดได้ คุณพ่อจึงขนของลงมานอนกับมันที่โซฟา

สำหรับคนรักสุนัขแล้วพวกมันไม่ได้เป็นแค่สัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งของพวกเขาเท่านั้น แต่เป็นทั้งเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวที่พวกเขาอยากดูแลให้พวกมันมีความสุขและมีชีวิตที่ดีไม่แตกต่างไปจากสมาชิกคนอื่นเลย

พบกับเรื่องราวความรักและความผูกพันระหว่างสุนัขตัวหนึ่งกับครอบครัวที่รักมันมาก และไม่ได้มองมันเป็นแค่สัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งเท่านั้น เพราะเจ้าตูบตัวนี้เป็นทั้งเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวที่สำคัญไม่แพ้ใคร

เมื่อครอบครัวของคุณ Catherine Morris รับสุนัขชื่อว่าเจ้า Spike มาเลี้ยงเมื่อ 9 ปีก่อน พวกเขาตั้งใจจะให้มันนอนที่ชั้นล่างของบ้าน แต่เจ้าตูบก็ทำการแหกฎทุกอย่างตั้งแต่คืนแรกที่มันเข้ามาในครอบครัวเลยทีเดียว

ตั้งแต่คืนแรกที่มาถึง แม้ว่าครอบครัว Morris จะติดประตูกั้นไว้ที่บันไดทางขึ้นชั้นสองของบ้าน แต่ Spike ได้กระโดดข้ามไปแล้วเข้าไปนอนกับคุณพ่อคุณแม่ในห้องนอน และมันก็นอนที่นั่นทุกคืนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เมื่อเวลาผ่านไปและเจ้า Spike เริ่มแก่ชรา การขึ้นบันไดจึงกลายเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตของมัน โดยเฉพาะเมื่อมันมีอาการป่วยหนักถึง 2 ครั้ง จนทำให้เจ้าตูบไม่สามารถเดินได้เหมือนเดิมอีก

ในตอนนั้นคนในครอบครัวคิดว่ามันจะไม่รอด แต่เจ้า Spike ก็ต่อสู้และอดทนจนผ่านมาได้ แต่เนื่องจากมันยังอ่อนแอมาก จึงไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก และไม่สามารถขึ้นไปบนชั้น 2 ได้เลย

ด้วยความเป็นห่วงว่ามันจะแอบขึ้นบันไดจนตกลงมาได้รับบาดเจ็บ คนในบ้านจึงเอาประตูมากั้นไว้อีกครั้ง แต่คราวนี้พวกเขาไม่ปล่อยให้มันต้องอยู่ตามลำพัง เพราะคุณพ่อคุณแม่ได้ขนของลงมานอนกับมันที่โซฟาด้วย

เมื่อคุณ Catherine ผู้เป็นลูกสาวกลับมาที่บ้านหลังออกไปอยู่หอพักเพื่อเรียนมหาวิทยาลัย ก็เห็นคุณพ่อและคุณแม่ย้ายที่นอนลงมาข้างล่างเพื่ออยู่กับ Spike และแน่นอนว่าเธอก็ทำตามพวกเขาอย่างไม่ลังเลด้วยเช่นกัน

ถึงแม้ว่าตอนนี้ Spike จะมีร่างกายที่ยังอ่อนแอและไม่สามารถขึ้นบันไดได้ แต่มันก็ไม่ต้องนอนเหงาตามลำพัง และคุณพ่อยังดูแลเจ้าตูบดีมาก ทั้งยังนำน้ำและอาหารมาป้อนให้กับมันถึงโซฟาทุกมื้อเป็นประจำ

ที่มา: thedodo