สุนัขชอบขุดดินทำลายสวน เจ้าของจึงฝึกให้มันทำหน้าที่ช่วยขุดหลุมปลูกต้นไม้แทน

สุนัขทุกตัวล้วนมีนิสัยซุกซนและอยากรู้อยากเห็น ซึ่งทำให้พวกมันมักจะขุดตามที่ต่างๆ อย่างที่เราก็ไม่อาจควบคุมได้ นอกเสียจากว่าเราจะมีการสอนและฝึกฝนมันอย่างถูกต้อง จนอาจกลายเป็นเรื่องที่น่าประทับใจแบบนี้

นี่คือความน่ารักและฉลาดแสนรู้ของสุนัขตัวหนึ่ง ที่มีนิสัยชอบขุดดินเช่นเดียวกับสุนัขตัวอื่น แต่สิ่งที่ทำให้มันแตกต่างจากสุนัขตัวอื่นก็คือ มันได้ถูกฝึกฝนให้ขุดดินเฉพาะเวลาที่เจ้าของต้องการที่จะปลูกต้นไม้เท่านั้น

ภาพนี้ได้ถูกแชร์โดยสมาชิกเว็บไซต์ Reddit ชื่อ Georgeyk17 เป็นความน่ารักแสนรู้ของสุนัขตัวหนึ่ง ที่ไม่ได้เล่นซนด้วยการขุดดิน แต่มันขุดดินเพื่อช่วยให้เจ้าของสามารถปลูกต้นไม้ได้อย่างง่ายดายไม่ต้องเสียแรงเลย

มันจะขุดดินอย่างขะมักเขม้นทันทีที่เจ้าของชี้ลงไปตรงจุดที่ต้องการ และเมื่อขุดจนได้ความลึกที่เหมาะสม เจ้าของก็จะดันตัวมันออกไป ซึ่งเจ้าตูบก็จะยอมหยุดอย่างว่าง่าย และยืนรอเพื่อขุดหลุมอื่นๆ ต่อ

การห้ามไม่ให้สุนัขขุดดินนั้นเป็นเรื่องยาก ดังนั้นจึงดีกว่าถ้าเราใช้นิสัยที่ชอบขุดดินของมันให้เป็นประโยชน์ ด้วยการบอกให้มันขุดดินอย่างถูกที่ถูกเวลา ไม่สร้างความเสียหายให้ต้นไม้ และสร้างประโยชน์ให้กับมนุษย์

เจ้าตูบทำหน้าที่ของมันแบบนี้ทุกครั้งที่เจ้าของต้องการที่จะปลูกต้นไม้ที่ไม่ใช้หลุมใหญ่มาก ซึ่งก็เป็นประโยชน์กับทั้งสองฝ่าย เจ้าตูบเองก็ได้เล่นสนุก ส่วนมนุษย์ก็ไม่ต้องเสียแรงขุดดินเองให้เหนื่อยอีกต่อไป

ที่มา: thedodo