นักวิจัยเผยผลการทดสอบ ที่พิสูจน์ให้เห็นว่า “สุนัข” สามารถโกหกเราเพื่อให้ได้ของที่ต้องการ

เราทุกคนรู้ดีว่าสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ซื่อสัตย์และจงรักภักดีต่อเรามาก แต่จะเกิดขึ้นเมื่อเราใจดีกับมันเช่นกัน เพราะถ้าหากว่าเราทำไม่ดีกับพวกมันหรือทำให้มันผิดหวัง เจ้าตูบเองก็สามารถใช้กลยุทธ์ในการหลอกลวงเราได้

สุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาดแสนรู้ที่สุดในบรรดาสัตว์เลี้ยงด้วยกัน เพราะพวกมันสามารถเรียนรู้ ฝึกฝน และปฏิบัติตามคำสั่งของมนุษย์ได้ แต่หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าจริงๆ แล้วสุนัขนั้นเฉลียวฉลาดยิ่งกว่าที่เราคิดเสียอีก

จากการทดลองที่ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Animal Cognition นักวิจัยได้ทดลองเกี่ยวกับความซื่อสัตย์ของสุนัข ถ้าหากว่าความซื่อสัตย์หรือตรงไปตรงมาของพวกมันนั้นนำไปสู่การที่พวกมันจะได้รับผลดีหรือผลเสียต่อตัวเอง

พวกเขาได้ทำการทดลองกับสุนัข 27 ตัว ประกอบไปด้วยสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ที่มีอายุต่างกันตั้งแต่ 1.5 ถึง 14 ปี และผลการทดลองก็ปรากฎออกมาว่า สุนัขสามารถหลอกเราได้เพื่อให้พวกมันได้รับในสิ่งที่ต้องการ

การทดลองเริ่มต้นด้วยการค้นหาว่าขนมชนิดใดคือของว่างที่สุนัขแต่ละตัวโปรดปรานที่สุด จากนั้นก็นำไปใส่ในกล่องใบแรก กล่องใบที่สองมีขนมทั่วไปที่พวกมันไม่ได้ชอบเท่าไหร่นัก ส่วนกล่องใบสุดท้ายไม่มีอะไรเลย

จากนั้นพวกเขาก็ให้สุนัขทำตามคำสั่งของผู้หญิงสองคน ที่จะสั่งให้พวกมันบอกว่าในกล่องใบไหนมีขนมของโปรดของมันซ่อนอยู่ ซึ่งสุนัขก็สามารถรับรู้ได้ทันทีว่ากล่องใดถูกต้องจากประสาทสัมผัสในการดมกลิ่น

แต่ข้อแตกต่างมีอยู่ว่าผู้หญิงคนแรกจะเอาขนมที่สุนัขเลือกให้มันได้กินอย่างเอร็ดอร่อย แต่ผู้หญิงอีกคนที่ใจร้ายจะแอบเอาขนมของพวกมันไป และเมื่อเธอเอาขนมไปแล้วมันก็จะได้กินของที่ไม่อร่อยหรือไม่ได้กินอะไรเลย

เมื่อสุนัขเรียนรู้ถึงพฤติกรรมของผู้หญิงทั้งสองคน ผลปรากฎว่าสุนัขทั้งหมดเลือกกล่องที่มีขนมของโปรดของมันให้กับผู้หญิงคนแรกมากถึง 80% ขณะที่ผู้หญิงคนที่สองเปิดเจอขนมที่พวกมันชอบกินแค่ 20% เท่านั้น

จากการทดลองนี้สามารถสรุปได้ว่าสุนัขสามารถปกปิดความจริงเพื่อให้พวกมันได้รับในสิ่งที่ต้องการ ด้วยการเลือกกล่องที่ผิดให้กับผู้หญิงคนที่สอง เพื่อให้เธอไม่สามารถขโมยรางวัลที่พวกมันโปรดปรานไปได้

อย่างไรก็ตามการทดลองนี้ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าสุนัขนั้นไม่ซื่อสัตย์หรือไว้ใจไม่ได้ แต่แสดงให้เห็นว่าพวกมันเฉลียวฉลาดและรับรู้ได้ว่าใครที่ใจร้ายกับมัน และมันก็จะหลอกพวกเขาเพื่อให้ตัวมันได้รับสิ่งที่ดีกว่านั่นเอง

 

ที่มา: brightside