เจ้าตูบคาบลูกสัตว์กลับมาที่บ้าน เมื่อมนุษย์ไปดูจึงพบว่ามันคือ “ลูกหมีน้อย”

สุนัขเป็นสัตว์ที่อยากรู้อยากเห็น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่บางครั้งพวกมันจะคาบอะไรที่แปลกประหลาดกลับมาให้เจ้าของที่บ้าน แต่บางครั้งสิ่งที่มันพบเจอก็ไม่ใช่แค่สิ่งของทั่วไป แต่อาจเป็นลูกหมีกำพร้าตัวหนึ่ง

นี่คือเรื่องราวที่แปลกประหลาดและชวนให้สับสน เมื่อสุนัขตัวหนึ่งได้คาบอะไรบางอย่างกลับมาที่บ้านใน Washington County รัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา และเมื่อเจ้าของได้เห็นสิ่งที่มันคาบมาชัดๆ ก็พบว่าเป็นลูกหมี

สิ่งที่เจ้าตูบพากลับมาบ้านด้วยก็คือลูกหมีตัวหนึ่ง ที่ตัวเล็กและอ่อนแอมาก ผู้ที่พบเห็นจึงคาดเดาว่ามันน่าจะเป็นลูกหมีกำพร้าที่พลัดหลงหรือถูกแม่ทิ้ง จึงได้รีบติดต่อไปยัง Wildlife Center ในเวอร์จิเนียอย่างทันทีทันใด

หลังจากนั้นไม่นานเจ้าหน้าที่ก็รีบมารับตัวลูกหมีน้อยไปดูแล และเมื่อตรวจสภาพร่างกายแล้วก็พบว่าลูกหมีมีอาการขาดน้ำและอ่อนแรงเล็กน้อย แต่สภาพร่างกายและสุขภาพของมันกลับแข็งแรงดีอย่างไม่น่าเชื่อ

เจ้าหน้าที่ Wildlife Center เผยว่า การที่สุนัขหรือแมวจะคาบลูกสัตว์ป่ากลับมาบ้านด้วยนั้นเป็นเรื่องที่พบได้เป็นประจำ แต่ในกรณีนี้สิ่งที่น่าประหลาดใจก็คือการที่ลูกหมียังมีสภาพร่างกายที่สมบูรณ์ไม่ได้รับบาดเจ็บเลย

เมื่อได้ตัวลูกหมีไปดูแลแล้ว เจ้าหน้าที่จึงทำการดูแลมันอย่างทะนุถนอม พยายามให้นมและน้ำเพื่อให้มันกลับมามีสภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด และหลังจากนี้ก็จะปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

ตอนนี้ลูกหมียังมีน้ำหนักเพียงแค่ 540 กรัมเท่านั้น ซึ่งถือได้ว่ายังเด็กและตัวเล็กมาก เพราะเมื่อหมีพันธุ์นี้ซึ่งเป็นหมีดำมีขนาดโตเต็มวัย พวกมันอาจมีน้ำหนักได้มากถึง 250 กิโลกรัมเลยทีเดียว

เจ้าหน้าที่จะทำการอนุบาลและให้ลูกหมีได้อยู่กับเพื่อนๆ หมีด้วยกัน รวมทั้งอยู่ในการดูแลของแม่หมีที่สามารถช่วยเลี้ยงดูมันได้ เพื่อให้มันสามารถที่จะกลับไปใช้ชีวิตเหมือนหมีทั่วไปในธรรมชาติได้ในอนาคต

ปกติแล้วลูกหมีจะอยู่กับแม่จนถึงอายุ 17 เดือน แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะเมื่อแม่ไม่มีน้ำนม พบเจอกับอันตราย หรือมีเหตุอื่นๆ ก็อาจจะทิ้งลูกหมีได้ แต่พวกมันก็สามารถเอาตัวรอดได้เองตั้งแต่อายุเพียงแค่ 5 เดือนเท่านั้น

ที่มา: boredpanda