วิธีการเลือกเลี้ยงสุนัข ให้เหมาะสมกับชีวิตและความชอบของเรา

หลายคนเลือกสุนัขที่จะเลี้ยงจากรูปร่างหน้าตาหรือลักษณะภายนอกของพวกมัน โดยลืมให้ความสำคัญในเรื่องเกี่ยวกับนิสัยหรือพฤติกรรมของแต่ละสายพันธุ์ด้วย จึงอาจทำให้เกิดปัญหาหรือความเข้ากันไม่ได้ในภายหลัง ส่งผลเสียต่อทั้งตัวเราเองและเจ้าตูบ เราทุกคนจึงควรเลือกเลี้ยงสุนัขพันธุ์ที่เหมาะสมกับตัวเองที่สุดเสมอ

เผยเคล็ดลับการเลือกสุนัขให้เหมาะสมกับเรา ทั้งในเรื่องของวิถีชีวิต อุปนิสัย ความชอบ และปัจจัยอื่นๆ อีกมากมาย ที่จะทำให้เราได้ค้นพบสุนัขพันธุ์ที่เหมาะกับเราที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในภายหลังได้

ถ้าต้องการสุนัขที่จะมาช่วยเฝ้าบ้าน หรือคอยระแวดระวังภัยให้กับอาณาเขตของเรา ควรเลือกสุนัขที่แข็งแกร่งอย่างร็อตไวเลอร์ โดเบอร์แมน หรือเยอรมันเชเพิร์ด ไม่ควรเลือกสุนัขที่เป็นมิตรจนเกินไปอย่างรีทรีฟเวอร์

ถ้าต้องการสุนัขสำหรับครอบครัว สุนัขที่เราเลี้ยงไว้เพื่อเป็นเพื่อนคลายเหงา และสามารถเข้ากับทุกคนในครอบครัวได้อย่างยอดเยี่ยม ควรเลือกสุนัขที่นิสัยดีและเป็นมิตรอย่างโกลเด้นหรือลาบราดอร์รีทรีฟเวอร์ และสุนัขสายพันธุ์ที่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดคือปักกิ่ง เพราะมันมีนิสัยขี้หวงและอาจเข้ากับเด็กๆ ไม่ได้

ถ้าต้องการสุนัขที่มีความแข็งแรงปราดเปรียว ควรเลือกสุนัขอย่างพ้อยนเตอร์หรือเซตเทอร์ ที่เกิดมาเพื่อวิ่งและแข่งขัน หรืออาจจะเป็นพันธุ์ที่เล็กลงมาอย่าง แจ๊ค รัสเซล เทอร์เรีย ส่วนสุนัขที่ไม่เหมาะกับการออกกำลังกายหนักๆ คือ อิงลิชบูลด็อก ปั๊ก และสายพันธุ์ที่ตัวใหญ่หรือมีน้ำหนักมาก เพราะอาจเป็นอันตรายต่อพวกมันเอง

ถ้าต้องการสุนัขอ้อน ติดคน ติดบ้าน และอยู่กับเจ้าของได้ทั้งวันอย่างไม่มีเบื่อ ควรเลือกพันธุ์เฟรช์บูลด็อกหรือมอลทีส และไม่ควรเลือกสุนัขที่ซุกซนหรือมีกำลังมาก เพราะพวกมันต้องการออกกำลังกายมากตามไปด้วย

ถ้าต้องการสุนัขที่สามารถอยู่ตามลำพังได้ โดยไม่เป็นการทำร้ายจิตใจพวกมันมากเกินไป ถึงแม้ว่าสุนัขส่วนใหญ่จะเป็นสัตว์สังคม แต่ก็มีบางสายพันธุ์ที่อยู่ตัวเดียวนานๆ ได้โดยไม่รู้สึกเดือดร้อนอะไร อย่างเช่นพันธุ์ชาเป่ยหรือบาสเซ็ต ฮาวด์ ส่วนสุนัขที่ชอบเข้าสังคมและไม่ควรอยู่ลำพังคือสายพันธุ์รีทรีฟเวอร์และคอลลี่

ถ้าต้องการสุนัขที่เรียบร้อย สงบ แต่ขี้เล่นน่ารัก เหมาะกับผู้สูงอายุ ควรเลือกสายพันธุ์อย่าง บอสตันเทร์เรียร์ ปั๊ก หรือแควาเลียร์คิงชาลส์สแปเนียล ไม่ควรเลือกสายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่เพราะอาจเกิดอันตรายได้

ถ้าต้องการสุนัขที่สามารถอยู่ในห้องเช่าหรืออพาร์ทเมนท์ที่มีขนาดเล็ก ขนาดตัวไม่ใช่สิ่งแรกที่ควรคำนึง แต่เป็นนิสัยและพฤติกรรมของพวกมัน อย่างยอร์กเชอร์เทร์เรียร์ หรือบูลด็อกที่สามารถอาศัยอยู่ในบ้านที่มีพื้นที่ไม่กว้างขวางมากได้อย่างมีความสุข แต่กลับกันสุนัขตัวเล็กอย่างชิวาว่านั้นมีพลังมากเกินกว่าจะอยู่ในที่แคบ

ถ้าต้องการสุนัขที่สามารถอยู่ร่วมกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้อย่างสงบสุข ไม่ทะเลาะกัน ควรเลือกพันธุ์ที่เป็นมิตรและใจดีอย่างรีทรีฟเวอร์ คอลลี่ หรือสแปเนียล และไม่ควรเลือกนักสู้อย่างเทอร์เรีย ที่ชอบการแข่งขันและต่อสู้มาก

ถ้าต้องการสุนัขที่เหมาะกับอากาศหนาว ก็ควรเลือกสายพันธุ์ที่มีต้นกำเนิดอยู่ในเขตหนาวอย่างมาลามิวท์ ฮัสกี้ หรือซามอยด์ ที่มีขนหนาหลายชั้นช่วยป้องกันความเย็น และไม่ควรเลือกโดเบอร์แมนที่ไม่ชอบอากาศหนาว

แม้แต่คนที่แพ้ขนสุนัขก็สามารถเลี้ยงสุนัขได้ เพราะสิ่งที่เราแพ้จริงๆ แล้วไม่ได้อยู่ที่ขนของมัน แต่เป็นสะเก็ดของผิวหนัง ซึ่งมีบางพันธุ์ที่มีน้อยกว่าอย่างชเนาเซอร์ พูเดิล หรือพูเดิลพันธุ์ผสมก็ได้

ที่มา: brightside