เจ้าตูบเดินอยู่ริมถนน พร้อมจดหมายในขวดแก้วบอกเล่าชะตาชีวิตของตน

สุนัขบางตัวอาจโชคดีได้เกิดมาในครอบครัวที่อบอุ่นและพร้อมดูแลมันไปตลอดชีวิต แต่สุนัขบางตัวถึงแม้ว่าจะเกิดมาในครอบครัวที่อบอุ่นเช่นเดียวกัน แต่โชคชะตาก็อาจจะทำให้มันต้องพบเจอกับเรื่องเลวร้ายได้แบบนี้

นี่คือเรื่องราวที่เศร้าและน่าสงสารของสุนัขตัวหนึ่ง ที่ถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้โชคร้ายเกิดมาเจอกับคนที่ไม่รักหรือไม่ดูแลมัน แต่สถานการณ์ที่เจ้าของคนเก่าพบเจอกลับทำให้ชะตาชีวิตของมันพลิกผันไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง

Roadie คือสุนัขพันธุ์ผสมเยอรมันเชเพิร์ดและออสเตรเลียนเชเพิร์ดที่ถูกพบในเมืองแฟรงคลิน รัฐอินดีแอนา สหรัฐอเมริกา พร้อมกับปลอกคอที่มีขวดแก้วอันเล็กห้อยอยู่และมีจดหมายเล่าเรื่องราวของมันอยู่ในนั้นด้วย

ในจดหมายเขียนว่ามันเคยเป็นสุนัขที่มีชีวิตที่ดีมากๆ มาก่อน คุณพ่อของมันทั้งรักและดูแลมันอย่างดีไม่ด้อยไปกว่าสุนัขตัวอื่นเลย มันได้กินอาหารดีๆ มีที่นอนส่วนตัว และเป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริงรวมทั้งฉลาดแสนรู้มาก

แต่ชีวิตของมันก็พลิกผันเมื่อทั่วโลกต้องเผชิญกับโควิด ทำให้คุณพ่อนั้นตกงานและกำลังจะสูญเสียบ้าน เมื่อแม้แต่ตัวเขาก็ยังเอาตัวเองไม่รอด เจ้าของคนเก่าของ Roadie จึงต้องปล่อยเจ้าตูบไปด้วยความจำใจ

เขาหวังว่าจะมีใครสักคนพบมันและพามันไปเลี้ยง และเจ้าตูบก็โชคดีที่ได้เข้ามาอยู่ในสถานสงเคราะห์ในขณะที่สภาพร่างกายและจิตใจของมันยังสมบูรณ์ จนทำให้มันสามารถหาบ้านใหม่ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

เจ้าของคนใหม่ของมันเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงชื่อว่า Michael Delp ที่นอกจากรับมันไปเลี้ยงแล้ว เขายังให้มันได้เข้าร่วมการฝึกฝนเพื่อทำหน้าที่เป็นสุนัขดับเพลิงในอนาคต เพราะสายพันธุ์ของมันนั้นเหมาะสมกับงานนี้มาก

นอกจาก Roadie จะได้มีบ้านใหม่อย่างที่คุณพ่อคนเดิมของมันหวังไว้ เจ้าตูบยังมีงานทำและได้ทำกิจกรรมที่สนุกสนานตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะฝึกฝน เล่นเกม หรือติดตามคุณ Michael ไปทั่วสำนักงานดับเพลิง

ที่มา: thedodo