เผยพฤติกรรมของสุนัขที่อาจเป็นเรื่องธรรมดา แต่ก็มีความหมายประกอบอยู่ด้วย

พฤติกรรมการแสดงออกของสุนัขล้วนมีความหมายในตัวเองทั้งนั้น แต่บางครั้งก็เป็นเราเองที่ไม่เข้าใจอารมณ์ความรู้สึกของพวกมัน คนที่เป็นเจ้าของสุนัขจึงควรที่จะเรียนรู้เพิ่มเติมเพื่อให้เข้าใจพวกมันได้อย่างถูกต้อง

พฤติกรรมต่างๆ ของสุนัขล้วนสะท้อนให้เห็นถึงอารมณ์ ความรู้สึก หรือความต้องการบางอย่างของพวกมัน อย่างเช่นการที่มันชอบเลียหน้าเรา หรือแม้แต่ภาษากายทั่วไปที่พบเจอได้ทุกวันก็มีความหมายซ่อนอยู่ด้วย

การที่สุนัขชอบวิ่งไล่กัดหางตัวเองมีปัจจัยอยู่ 3 อย่าง ข้อแรกคือมันอาจจะแค่เบื่อและหาอะไรทำ ข้อสองคือมันอาจจะคันหรือเจ็บปวด และข้อสามคือมันอาจจะเป็นอาการทางจิตใจ อย่างเช่นความเครียดหรือโรคต่างๆ

การที่สุนัขเลียหน้า เท้า หรืออวัยวะต่างๆ ของเราก็มีที่มาที่ไปเช่นเดียวกัน นั่นก็คือเป็นหนึ่งในวิธีการแสดงความรักของเจ้าตูบ และมันเลียเพื่อเป็นการสื่อสาร หรือบางครั้งมันก็พยายามเรียกร้องความสนใจอยู่นั่นเอง

การเอียงหัวไปทางซ้ายหรือขวาเป็นการแสดงออกถึงความสงสัยใคร่รู้ เนื่องจากสุนัขนั้นมีความสามารถในการได้ยินที่เหนือกว่าเรา พวกมันจึงเอียงหูเพื่อพยายามฟังเสียงต่างๆ ให้ชัดเจนขึ้นกว่าเดิม

การที่สุนัขชอบเล่นคาบลูกบอลหรือกิ่งไม้ไม่ได้เป็นเพราะพวกมันสนุกกับการเล่นแบบนี้เท่านั้น แต่เพราะเป็นวิธีที่พวกมันจะสามารถนำของขวัญมามอบให้กับเราเพื่อทำให้เราพอใจและรักมันมากขึ้นด้วย

การที่สุนัขชอบกัดแทะตุ๊กตาหรือของเล่นจนพังเสียหายนั้นเป็นเพราะสัญชาตญาณของพวกมัน ที่ใกล้เคียงกับญาติของมันอย่างหมาป่า ที่ต้องต่อสู้กับเหยื่อ พวกมันจึงต่อสู้กับตุ๊กตาและของเล่นแทน

การถูไถใบหน้านอกจากจะเป็นการทำความสะอาดใบหน้าของมันแล้ว บางครั้งเมื่อเราเห็นความน่ารักตอนที่มันทำท่าแบบนี้ และกล่าวชมหรือให้รางวัลมัน ก็ทำให้เจ้าตูบจดจำและชอบทำท่านี้บ่อยๆ

พฤติกรรมของสุนัขที่ชอบวิ่งวนไปมารอบบ้านอย่างคึกคะนองหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ มีชื่อเรียกว่า FRAPs เป็นอาการที่ถูกกระตุ้นจากความตื่นเต้น ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติของสุนัขที่สามารถเกิดขึ้นได้

พฤติกรรมการหมุนตัวไปมาก่อนที่จะนอนหลับนั้นเป็นอีกหนึ่งสัญชาตญาณที่ติดมาจากตอนที่มันเป็นสัตว์ป่าเช่นกัน เพราะตอนที่อาศัยอยู่ในป่าพวกมันต้องมองไปรอบๆ เพื่อความปลอดภัยก่อนที่จะนอนหลับพักผ่อน

การที่สุนัขชอบมานอนทับหรือนอนใกล้กับเราก็เพราะมันเห็นว่าเราเป็นส่วนหนึ่งในฝูงของมัน จึงต้องเกาะกลุ่มกันไว้เพื่อความอบอุ่นและปลอดภัย และยังเป็นการแสดงอาณาเขตหรือแสดงความเป็นเจ้าของด้วย

สุนัขเองก็อาจจะนอนละเมอได้เช่นกัน อาการนี้อาจเกิดขึ้นได้ช่วงหนึ่งของการนอนหลับ เช่นเดียวกับมนุษย์ที่ฝันร้าย และไม่ควรปลุกพวกมันเพราะจะทำให้สุนัขนอนหลับได้ไม่เต็มอิ่ม

การส่ายหางของสุนัขเป็นวิธีแสดงอารมณ์ความรู้สึกที่ชัดเจนที่สุด โดยเฉพาะอารมณ์ตื่นเต้นและดีใจ ที่พวกมันยิ่งส่ายหางแรงเท่าไหร่ก็ยิ่งแสดงออกถึงความตื่นเต้นดีใจมากขึ้นเท่านั้น

สาเหตุที่พวกมันยกขาขึ้นมาเกาอากาศตอนที่เราเกาพุงของพวกมันก็เป็นเพราะมันจั๊กจี้นั่นเอง เช่นเดียวกับมนุษย์เราที่บางคนอาจรู้สึกอ่อนไหวกับบางส่วนของร่างกายมากเป็นพิเศษ

ที่มา: brightside