รวมความฉลาดแสนรู้ของน้องหมา ที่สามารถทำงานของตนเองได้อย่างยอดเยี่ยม

สุนัขไม่ได้เป็นเพียงสัตว์เลี้ยงคลายเหงา แต่พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาดแสนรู้ที่สุดชนิดหนึ่งในโลก ที่เราสามารถฝึกฝนให้ทำสิ่งใดก็ได้ ตั้งแต่การช่วยงานเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่อย่างการกู้ภัยหรือช่วยชีวิตคน

ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สุนัขไม่ได้ถูกเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนคลายเหงาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะพวกมันเป็นสัตว์ที่ฉลาดแสนรู้และสามารถทำตามคำสั่งของมนุษย์ได้เป็นอย่างดี จึงมีหน้าที่ในการช่วยเหลือคนตั้งแต่งานเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงงานใหญ่ ยกตัวอย่างเช่นความแสนรู้ของเจ้าตูบกับหน้าที่การงานที่มีความสำคัญมากแบบนี้

ความน่ารักของเจ้าตูบที่ถูกนำตัวมาฝึกอบรมตั้งแต่ยังเล็ก เพื่อให้มันเติบโตขึ้นมาเป็นสุนัขตำรวจที่แข็งแกร่งและเก่งกาจ ถึงแม้ว่าในช่วงแรกมันจะมีอาการเขินอายหรือไม่มั่นใจอยู่บ้างเล็กน้อยก็ตาม

สุนัขมีสามารถช่วยงานมนุษย์ได้อย่างหลากหลายมาก ตั้งแต่งานสำคัญไปจนถึงงานเล็กน้อยที่เราคาดไม่ถึง อย่างเช่นเจ้า Jax ที่มีหน้าที่ช่วยเลียสแตมป์ให้กับคนที่มาใช้บริการไปรษณีย์

สุนัขทำงานอยู่ในหลากหลายแวดวงอาชีพมาก จนบางครั้งเราเองก็ยังคาดไม่ถึง อย่างเช่นการค้นหาเห็ดทรัฟเฟิลที่มีราคาแพง ก็ได้เจ้าตูบที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยค้นหาได้อย่างมากมายแบบนี้

เจ้าตูบที่ไม่ได้เป็นแค่สุนัขตำรวจที่ทำหน้าที่ดมกลิ่นค้นหาสิ่งต่างๆ เท่านั้น แต่ยังทำงานในออฟฟิศได้ด้วย ถึงแม้ว่ามันจะไม่สามารถพิมพ์งานด้วยตัวเองได้ แต่มีความตั้งใจที่จะช่วยอย่างเต็มที่

เจ้าตัวนี้เคยเป็นสุนัขจรจัด แต่แล้ววันหนึ่งชีวิตของมันก็พลิกผัน เมื่อคนที่รับมันไปเลี้ยงคือผู้ผลิตอาหารสุนัข มันจึงได้ทำหน้าที่ที่น้องหมาทุกตัวใฝ่ฝัน อย่างการทดสอบรสชาติความอร่อยของอาหารสุนัขนั่นเอง

เจ้าตูบที่อยู่ในร้านขายอุปกรณ์แห่งหนึ่ง และมันไม่ได้มีหน้าที่เฝ้ายามเท่านั้น แต่มันยังสามารถช่วยลูกค้าด้วยการคาบของๆ พวกเขาไปรอที่เคาน์เตอร์จ่ายเงินก่อนได้

สุนัขอาจเป็นสัตว์ที่ไม่เหมาะกับสถานที่ที่เงียบสงบ แต่ Emma เป็นสุนัขที่ฉลาดแสนรู้ มันจะเห่าก็ต่อเมื่อมีเรื่องสำคัญจริงๆ เท่านั้น จึงได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่เฝ้าห้องสมุด

Oliver สุนัขที่ทำงานอยู่ในสนามบิน โดยหน้าที่ของมันคือการปลอบโยนผู้คน ทำให้พวกเขาไม่รู้สึกเครียดหรือกังวลกับการเดินทาง เป็นอีกหนึ่งหน้าที่ที่มีความสำคัญมากเลยทีเดียว

เจ้าตูบที่ผ่านการฝึกฝนในการทำหน้าที่เป็นสุนัขนำทางสำหรับคนพิการเรียบร้อยแล้ว และมันก็พร้อมที่จะออกไปช่วยนำทางให้กับคนที่ต้องการความช่วยเหลือทันที

Sunny สุนััขตัวจิ๋วแต่แจ๋ว มันไม่ได้เป็นแค่สัตว์เลี้ยงธรรมดา แต่มันสามารถเตือนก่อนที่เจ้าของจะมีอาการผิดปกติอย่างเช่นอาการชัก ทำให้เขาสามารถขอความช่วยเหลือได้ทันเวลาก่อนที่จะเกิดอาการขึ้นมาจริงๆ

Chicory สุนัขช่วยเหลือผู้พิการที่อยู่กับนักศึกษาคนหนึ่ง ทำให้มันได้เข้าไปนั่งเรียนด้วยทุกคาบ จึงได้รับเกียรติบัตรในวันจบการศึกษาเช่นเดียวกับนักศึกษาคนอื่นด้วย

สุนัขที่ทำหน้าที่ค้นหาระเบิด โดยสุนัขพันธุ์ลาบราดอร์สองตัวกำลังจะปลดประจำการ ส่วนอีกสองตัวที่เหลือก็ถูกฝึกฝนมาให้พร้อมที่จะมาทำหน้าที่แทนรุ่นพี่ทั้งสอง

Indie เจ้าตูบที่อยู่ท่ามกลางฝูงแกะ มันไม่ได้กำลังเล่นสนุกหรือมีหน้าที่วิ่งเล่นไปวันๆ เท่านั้น แต่หน้าที่หลักของมันคือการดูแลและควบคุมฝูงแกะให้อยู่ในความเรียบร้อย รวมทั้งปกป้องพวกมันด้วยนั่นเอง

ที่มา: brightside