นักวิทยาศาสตร์เผยวิธีการคำนวณอายุของสุนัข ที่แม่นยำกว่าวิธีที่เคยใช้กันก่อนหน้านี้

หลายคนอาจเคยสงสัยเกี่ยวกับวิธีการคำนวณอายุของสุนัข ที่มีผู้เชี่ยวชาญออกมาบอกว่าไม่ได้นับเป็นปีตามปกติเมื่อเทียบกับการเจริญเติบโตและสภาพร่างกายของพวกมัน และล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาเปิดเผยวิธีการนับอายุของสุนัข ที่น่าจะเป็นวิธีที่ค่อนข้างตรงกับสภาพร่างกายและการเติบโตของพวกมันมากที่สุด

การนับอายุของสุนัขนั้นแตกต่างจากเรา เพราะพวกมันมีช่วงอายุที่สั้นกว่ามนุษย์มาก ดังนั้นจึงเจริญเติบโตในระยะเวลาอันรวดเร็ว และแก่เร็วด้วยเช่นกัน เมื่อนำมาเทียบกับการนับอายุของคนจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนด้วย

เมื่อเราไปพบสัตวแพทย์เราอาจจะแจ้งอายุของสุนัขเป็นปีตามปกติ นั่นก็คือปีที่มี 365 วัน แต่เมื่อเทียบกับการเจริญเติบโตของร่างกายสุนัข ก็จะมีวิธีการที่ช่วยให้เปรียบเทียบได้ว่า ถ้าเป็นมนุษย์พวกมันจะมีอายุเท่าไหร่

สายพันธุ์ของสุนัขนั้นเกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของพวกมันด้วยเช่นกัน สุนัขพันธุ์เล็กนั้นมีอายุยืนยาวกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ แต่ขณะเดียวกันพวกมันก็ถึงวัยเจริญพันธุ์ที่สามารถผสมพันธุ์ได้เร็วกว่าสุนัขพันธุ์ใหญ่ด้วยเช่นกัน

ซึ่งล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการคำนวณอายุของสุนัขเมื่อเทียบกับอายุของคน โดยอ้างอิงจากพันธุ์ลาบราดอร์ริทรีฟเวอร์ เนื่องจากสายพันธุ์ของพวกมันมีความหลากหลายในเรื่องของการเติบโตและอายุขัยนั่นเอง

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการตรวจสอบจาก DNA methylation คือ ความเปลี่ยนแปลงของยีนตลอดช่วงชีวิตของพวกมัน โดยได้ทำการตรวจสอบทั้ง DNA ของมนุษย์และของสุนัขเพื่อนำมาเปรียบเทียบกันให้ชัดเจน

ผลปรากฎว่าอายุขัยของสุนัขเมื่อเทียบกับอายุของคน จะต้องใช้ลอการิทึม อายุคน =16 ln(อายุสุนัข) + 31

ยกตัวอย่างเช่น สุนัขอายุ 1 ขวบ เท่ากับคนอายุ 31 ปี สุนัขอายุ 2 ขวบ เท่ากับคนอายุ 42 ปี สุนัขอายุ 3 ขวบเท่ากับคนอายุ 49 ปี สุนัขอายุ 4 ขวบเท่ากับคนอายุ 53 ปี สุนัขอายุ 5 ขวบ เท่ากับคนอายุ 57 ปี หรือจะใช้โปรแกรมใน symbolab ในการคำนวณก็ได้

ที่มา: brightside