รวมภาพที่พิสูจน์ว่า สัตว์เลี้ยงก็มีอารมณ์ความรู้สึกที่ลึกซึ้งเช่นเดียวกับเรา

คนเลี้ยงสัตว์ทุกคนรู้ดีกว่าสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงทุกชนิดของพวกเขานั้นต่างก็มีอารมณ์ความรู้สึกที่หลากหลายเช่นเดียวกับมนุษย์เรา แต่นอกจากอารมณ์พื้นฐานทั่วไปแล้ว พวกมันก็ยังมีอารมณ์ที่ลึกซึ้งมากๆ ด้วยเช่นกัน

12 ภาพที่พิสูจน์ให้เห็นว่านอกจากอารมณ์พื้นฐานอย่างสุข เศร้า กลัว หรือไม่พอใจแล้ว สัตว์เลี้ยงหลายชนิดก็ยังมีอารมณ์ความรู้สึกที่ลึกซึ้งและซับซ้อนไม่แตกต่างจากมนุษย์เรา อย่างเช่นภาพต่อไปนี้ที่เห็นได้อย่างชัดเจน

ถึงแม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่ดูนิ่งๆ เงียบๆ ไปบ้าง แต่จริงๆ แล้วพวกมันก็ต้องการความรักความอบอุ่นจากมนุษย์เช่นกัน เหมือนเจ้าตัวนี้ที่อยากกุมมือคนแม้แต่ตอนที่กำลังนอนหลับ

สุนัขที่ไม่เพียงเป็นเพื่อนที่เติบโตขึ้นมาด้วยกันจนทำให้พวกมันสนิทกันมากเท่านั้น แต่ยังมีความรักและความผูกพันกันเหมือนเป็นพี่น้องแท้ๆ เลยทีเดียว

นกก็มีความรักและความผูกพันกับมนุษย์เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น ถึงแม้ว่าจะแสดงออกได้ไม่มาก แต่ก็ชัดเจนเหมือนกับนกขี้อ้อนตัวนี้

สัตว์เลี้ยงของเราอาจจะพูดภาษาเดียวกับเราไม่ได้ ทำให้พวกมันไม่สามารถพูดในสิ่งที่คิดออกมา แต่สีหน้าและแววตาก็สามารถบอกอะไรได้หลายอย่างเช่นกัน

ความน่ารักของแมวเหมียวที่กำลังอ้อนให้มนุษย์อุ้มมันขึ้นมา นอกจากท่าทางที่น่ารักแล้ว แววตาของมันยังเต็มไปด้วยความอ้อนวอนมากๆ

สุนัขที่นอกจากจะอยากเป็นกำลังใจให้กับเจ้าของที่กำลังตั้งใจทำงาน มันยังพยายามส่งสายตาเว้าวอนเพราะอยากเล่นกับเขาด้วย

ความผูกพันของสุนัขสองตัวที่รักกันมาก จนแม้แต่ตอนที่กำลังนอนหลับพวกมันก็ยังกอดกันแน่นมากจนไม่มีช่องว่างเลยทีเดียว

หนูอาจจะไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่หลายคนนิยมเท่าไหร่นัก และคิดว่าพวกมันไม่มีอารมณ์ความรู้สึกลึกซึ้งเหมือนสุนัขหรือแมว แต่จริงๆ แล้วหนูก็ใกล้ชิดกับเราได้ไม่แพ้สัตว์ชนิดอื่นเลย

แมวเหมียวที่ทั้งรักและเป็นห่วงคุณยายมาก และในวันคริสต์มาสเมื่อทางโรงพยาบาลอนุญาตให้พามันมาเยี่ยมได้ เจ้าเหมียวก็นอนเฝ้าอยู่บนเตียงไม่ห่างไปไหนเลย

แววตาที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักของเจ้าตูบ ที่กำลังมองมาที่เจ้าของซึ่งเป็นคนที่มันรักมากที่สุดด้วยสายตาที่สื่อความหมายมากมาย

หรือจะเป็นสุนัขพันธุ์ชิบะที่ตัวเปียกปอน และมันไม่ชอบการอาบน้ำเลยแม้แต่น้อย แต่ก็มีวิธีการแสดงความโกรธที่ไม่ได้เกรี้ยวกราดเหมือนกับสุนัขตัวอื่นๆ

สัตว์สองชนิดที่แตกต่างกันมากก็เป็นเพื่อนกันได้ อย่างเช่นแมวกับกิ้งก่าที่ไม่น่าจะอยู่ด้วยกันได้เลย แต่พวกมันก็รักและผูกพันกันเหมือนพี่น้องแท้ๆ เลยทีเดียว

ที่มา: brightside