สุนัขหูหนวกหาบ้านไม่ได้ จนได้พบกับเจ้าของคนใหม่ที่มีอาการแบบเดียวกัน

สุนัขบางตัวก็ไม่ได้เกิดมาโชคดีเหมือนกับสุนัขตัวอื่น ยกตัวอย่างเช่นเรื่องราวของสุนัขที่นอกจากจะไม่มีบ้านอยู่แล้ว มันยังป่วยด้วยโรคร้ายหลายอย่าง ที่ถึงแม้ว่าจะรักษาหาย แต่ก็ทำให้หูพิการไปตลอดชีวิตของมัน

นี่คือเรื่องราวที่ถึงแม้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไม่ค่อยดีเท่าไหร่นัก เพราะเป็นเรื่องราวของสุนัขที่ป่วยและไร้บ้าน แต่ท้ายที่สุดมันก็ได้พบเจอกับเจ้าของคนใหม่ที่นอกจากจะรักมัน ยังเข้าใจมันและเหมาะสมกับมันมากจริงๆ

Emerson คือลูกสุนัขไร้บ้านที่ป่วยเป็นโรคลมชักและโรคลำไส้อักเสบ ทำให้มันถูกทิ้งเอาไว้ที่สถานสงเคราะห์ในฟลอริดา และถึงแม้ว่าจะได้รับการรักษาจนมีอาการดีขึ้น แต่ก็ทำให้หูของมันไม่ได้ยินเสียงต่างๆ อีกต่อไป

ขณะที่พี่น้องของ Emerson หาบ้านใหม่ได้หมดแล้ว การหาที่คนสามารถดูแล Emerson ได้นั้นเป็นเรื่องยาก จนกระทั่งวันหนึ่งก็มีคนบังเอิญผ่านมาเห็นเรื่องราวของมัน ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้กำลังมองหาสุนัขมาเลี้ยงแต่อย่างใด

Nick Abbott คือคนที่เข้ามาเปลี่ยนชีวิตของ Emerson เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นตอนที่ Nick กำลังเช็คเฟซบุ๊กตามปกติ โดยที่เขาเองก็ไม่ได้กำลังมองหาสุนัขมาเลี้ยง แต่ไม่สามารถเลื่อนผ่านเรื่องราวของเจ้าตูบตัวนี้ไปได้

เรื่องราวของมันทำให้เขาต้องหยุดอ่านด้วยความตั้งใจ เหตุผลหนึ่งก็เป็นเพราะเขาเองก็หูหนวกมาตั้งแต่เกิด เขาจึงเข้าใจ Emerson เป็นอย่างดีว่ามันต้องใช้ชีวิตอย่างลำบากและแตกต่างจากเพื่อนมากแค่ไหน

Nick ตัดสินใจเดินทางไปพบกับ Emerson ที่สถานสงเคราะห์ และตั้งแต่ครั้งแรกที่พบกัน ทั้งคู่ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี หลังจากนั้นเพียง 24 ชั่วโมงเขาก็ตัดสินใจทำเรื่องขอรับเจ้าตูบมาเลี้ยงจนสำเร็จ

Emerson ได้ย้ายไปอยู่ในบ้านหลังใหม่กับเจ้าของคนใหม่ที่นอกจากจะรักมันแล้ว ยังเข้าใจมันเป็นอย่างดี ราวกับว่าทั้งคู่นั้นเกิดมาเพื่อกันและกัน จนกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของกันและกันได้อย่างสมบูรณ์แบบ

นอกจาก Nick จะสามารถดูแล Emerson ได้อย่างดีโดยอาศัยประสบการณ์ส่วนตัวของเขาเอง เขายังสามารถสอนให้เจ้าตูบสามารถนั่ง นอน และทำตามคำสั่งพื้นฐานง่ายๆ ด้วยภาษามือได้อีกด้วย

ที่มา: brightside