คุณพ่อแทบไม่เชื่อสายตา เมื่อได้พบแมวเหมียวที่หายตัวไปนานกว่า 3 ปีอีกครั้งหนึ่ง

แมวตัวหนึ่งหายออกจากบ้านไปนาน 3 ปีเต็ม ทำให้ไม่มีใครคิดว่าจะได้พบเจอเจ้าเหมียวอีกแล้ว แต่วันหนึ่งปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อคุณพ่อได้รับข้อความทางเฟซบุ๊กจากคนแปลกหน้า

นี่คือเรื่องราวความมหัศจรรย์ที่เกิดขึ้นกับชีวิตของเจ้าแมวเหมียวลูกครึ่งพันธุ์เปอร์เซียและครอบครัวหนึ่งที่รักมันมาก เมื่อเจ้าเหมียวและคนที่มันรักได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในรอบ 3 ปี

Drew Potter ได้รับแมวเหมียวลูกครึ่งพันธุ์เปอร์เซียชื่อเจ้า Violet มาเลี้ยงตั้งแต่ปี 2012 จากสถานสงเคราะห์สัตว์ใกล้บ้านใน Grand Rapids รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา

เขาตั้งใจมอบเจ้าเหมียวเป็นของขวัญให้กับลูกสาวของเขาและลูกบุญธรรม เพราะในช่วงเวลานั้น ความสัมพันธ์ของเขาและแฟนที่คบกันมานาน 7 ปีกำลังจะสิ้นสุดลงในไม่ช้า

Violet ได้เข้ามาเป็นความสุขและความสดใสให้กับทุกคนในครอบครัวจริงๆ โดยเฉพาะลูกสาวทั้งสองคนของเขา ที่รักเจ้าเหมียวมาก และรู้สึกผูกพันกับมันในเวลาเพียงไม่นาน

แต่แล้ววันหนึ่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ถึงแม้ว่าคุณพ่อ Drew จะย้ำเตือนกับลูกๆ เสมอว่าอย่าปล่อยให้เจ้า Violet ออกมานอกบ้าน เนื่องจากมันเป็นแมวที่ถูกเลี้ยงในระบบปิดมาโดยตลอด แต่เด็กๆ ก็ยังปล่อยมันออกมาเพราะเห็นว่าเจ้าเหมียวมีความสุขกับการวิ่งเล่น

และด้วยเหตุนี้เองก็ทำให้ Violet หายตัวไป โดยคนในครอบครัวทั้งออกตามหา แจกใบปลิว ติดประกาศ และโพสต์ในอินเทอร์เน็ต แต่ก็หาตัวมันไม่พบเลยตลอดระยะเวลาหลายปี

ทุกคนพยายามทำใจยอมรับให้ได้ว่า Violet นั้นคงไม่กลับมาหาพวกเขาอีกแล้ว และลูกๆ ทั้ง 2 คนก็ได้ย้ายไปอยู่กับคุณแม่หรืออดีตแฟนของ Drew ที่ต่างเมืองหลังจากนั้น

จนวันหนึ่งก็มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น เมื่อ Drew ได้รับข้อความทางเฟซบุ๊ก จาก Carly Quinn ผู้ดูแลศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ Ionia County Animal Control ว่าเธอพบแมวของเขาแล้ว

Carly เล่าว่าเธอได้รับแจ้งว่ามีผู้พบแมวหลงทางตัวหนึ่งในสภาพน่าสงสาร มันขาดน้ำ ขาดสารอาหาร เนื้อตัวสกปรกมอมแมมและเต็มไปด้วยเห็บหมัด

Carly จึงรีบไปรับตัวเจ้าเหมียวมาทันที จากนั้นก็ส่งต่อให้กับทีมสัตวแพทย์ ที่ได้ทำการจับมันโกนขน อาบน้ำ ให้น้ำให้อาหาร และสแกนไมโครชิพจนพบข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของมัน

ข้อมูลของ Drew Potter ที่อยู่ในไมโครชิพนั้นไม่ได้รับการอัปเดต ทำให้ Carly ต้องค้นหาชื่อของชายคนนี้ทางเฟซบุ๊ก ซึ่งก็มีผู้ใช้ชื่อ Drew Potter นับร้อยๆ คนเลยทีเดียว

แต่ Carly ก็ไม่ละความพยายาม เธอค้นหาไปเรื่อยๆ จนพบเฟซบุ๊กของชายคนหนึ่งที่เคยโพสต์รูปลูกสาวของเขาอุ้มแมวที่หน้าตาเหมือนเจ้าเหมียวตัวนี้ เธอจึงรีบทักไปด้วยความดีใจ

Drew เองก็ทั้งตกใจ ประหลาดใจ และดีใจมาก เขารีบพาลูกสาวบุญธรรมซึ่งขณะนั้นเดินทางมาพักอยู่กับเขาชั่วคราวไปพบเจ้า Violet แมวเหมียวที่หายไปทันที

เมื่อได้พบหน้ากันและพบว่านี่คือ Violet ของพวกเขาจริงๆ Drew และลูกสาวก็รับมันกลับบ้าน ซึ่งทันทีที่ได้กลับบ้าน Violet ก็ปล่อยตัวตามสบายเหมือนมันไม่เคยจากไปไหนเลย

หลังจากอาศัยอยู่กับ Drew สักพัก ลูกสาวของเขาก็พา Violet กลับไปที่บ้านของคุณแม่ เพื่อไปพบกับคุณแม่และน้องสาว ทำให้ครอบครัวที่พลัดพรากได้กลับมาพบหน้ากันอีกครั้ง

ที่มา: thedodo