รวมสายพันธุ์สุนัข ที่ทั้งฉลาดและยังมีหน้าตาน่ารักจนใครก็ต้องหลง

โลกของเรามีสุนัขอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ ซึ่งถูกคัดเลือกผสมพันธุ์มาเป็นเวลาพันปีจนกลายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุดของมนุษย์ และนอกจากความฉลาดแสนรู้ของพวกมันแล้ว ความน่ารักของเจ้าตูบก็ยังเป็นสิ่งที่พิเศษมากๆ

ทำความรู้จักกับ 11 สายพันธุ์ของสุนัขที่นอกจากจะฉลาดแสนรู้ไม่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่น อีกหนึ่งความพิเศษมากๆ ก็คือรูปร่างหน้าตาของสุนัขเหล่านี้ ที่มีความน่ารักจนไม่ว่าใครก็ต้องหลงเมื่อได้พบเจอกับพวกมัน

มอลทีส (Maltese) สายพันธุ์สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดในยุโรปกลาง พวกมันเป็นสุนัขตัวเล็กที่มีความสูงราว 10 นิ้วเท่านั้น นอกจากนี้ยังมีนิสัยที่นิ่งสงบ ฉลาด และยังร่าเริงสดใสขี้อ้อนไม่แพ้สุนัขพันธุ์ไหน

เบอร์นีส เมาน์เทนด็อก (Bernese Mountain Dog) สุนัขพันธุ์ใหญ่ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่สายพันธุ์ของสุนัขประเภทเซนเดนเฮนด์จากเทือกเขาแอลป์ในสวิตเซอร์แลนด์ พวกมันแข็งแกร่ง ใจกล้า แต่ก็อ่อนโยนและซื่อสัตย์มาก

บีชันฟรีส (Bichon Frise) สุนัขที่นิยมเลี้ยงกันมากในประเทศฝรั่งเศส แต่มีต้นกำเนิดในบริเวณเมดิเตอร์เรเนียน ความโดดเด่นของสุนัขพันธุ์นี้อยู่ที่ขนของมัน ที่ฟูฟ่องและมักจะถูกจัดทรงให้เป็นทรงกลมปุกปุย

ชาเป่ย (Shar Pei) เป็นสุนัขสายพันธุ์เก่าแก่จากประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ มีรูปร่างคล้ายกับฮิปโปโปเตมัส และมีลักษณะภายนอกที่โดดเด่นจนสามารถระบุสายพันธุ์ของพวกมันได้ตั้งแต่แรกเห็นเลย

เจแปนนิส สปิตซ์ (Japanese Spitz) สุนัขสายพันธุ์สปิตซ์ ที่ถูกพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศญี่ปุ่น มันเป็นสุนัขขนาดกลางที่มีขนาดพอเหมาะพอดี ถึงแม้จะตัวไม่ใหญ่มากแต่ก็เป็นสายพันธุ์ที่สง่างามมาก

อากิตาอินุ (Akita Inu) หรือนิยมเรียกสั้น ๆ ว่า อากิตะ เป็นสายพันธุ์สุนัขที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่เกาะฮนชู ประเทศญี่ปุ่น แต่เดิมใช้เป็นสุนัขอารักขาให้กับโชกุน นอกจากจะสง่างามแล้วพวกมันยังฉลาดแสนรู้และเก่งรอบด้าน

เวสต์ไฮต์แลนด์ไวต์เทร์เรียร์ (West Highland White Terrier) สุนัขพันธุ์เล็กสายพันธุ์หนึ่ง มีต้นกำเนิดจากสกอตแลนด์ นิยมเรียกสั้นๆ ว่า เวสตี พวกมันตัวเล็ก ร่าเริง สดใส และมีความเฉลียวฉลาด

พูเดิล (Poodle) มีถิ่นกำเนิดในประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี มีลักษณะตัวเล็ก ขนสั้นปุกปุยและหยิกฟูเล็กน้อย พวกมันยังเป็นสุนัขที่ฉลาดแสนรู้และตอบสนองไวที่สุดในบรรดาสุนัขทั้งหมดเลยด้วย

อิงลิช ค็อกเกอร์ สแปเนียล (English Cocker Spaniel) หนึ่งในสุนัขพันธุ์สแปเนียลที่นอกจากจะน่ารักและฉลาดแสนรู้ พวกมันยังถูกนำมาใช้งานในการช่วยล่าสัตว์ และยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์อีกสายพันธุ์หนึ่งเลย

โกลเดนดูเดิ้ล (Goldendoodle) การผสมผสานของสองสายพันธุ์สุนัขที่น่ารักและฉลาดแสนรู้ที่สุดอย่าง Golden Retriever และ Poodle ทำให้ออกมาเป็นสุนัขตัวโตขนหยิกฟู ที่ร่าเริงและฉลาดแสนรู้มากๆ

ลูกสุนัขพันธุ์ผสมชิวาว่าและฟอกซ์เทอร์เรีย ขนลวด พันธุ์ชิวาว่านั้นเป็นสุนัขตัวเล็กที่แข็งแกร่งและไม่กลัวใคร ส่วนฟอกซ์เทอร์เรียก็เป็นพันธุ์ที่กล้าหาญ ฉลาดหลักแหลม และมีความเป็นมิตรสูง

ที่มา: brightside