ชายหนุ่มผูกมิตรกับสุนัขจิ้งจอก จนสามารถถ่ายภาพพวกเค้าได้อย่างสบายๆ

การสร้างความไว้ใจจากสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่ชายคนหนึ่งก็สามารถทำได้จนประสบความสำเร็จ และทำให้บรรดาสุนัขจิ้งจอกไว้ใจจนเขาสามารถถ่ายภาพของพวกมันเอาไว้ได้มากมาย

Sam Gaby มีอาชีพเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐศาสตร์และนโยบาย แต่ในเวลาว่างเขาชื่นชอบการถ่ายรูปมาก และมักจะตระเวนไปตามที่ต่างๆ เพื่อบันทึกภาพความสวยงามของธรรมชาติและสัตว์โลกทั้งหลาย

Sam ชื่นชอบการถ่ายรูปมาตั้งแต่ตอนที่เขาอายุเพียง 10 ขวบ และถึงแม้ว่าเขาจะบอกว่าตนเองเป็นแค่ตากล้องสมัครเล่นที่ชอบถ่ายรูปเป็นงานอดิเรก แต่ผลงานของเขาก็มีความสวยงามไม่แพ้มืออาชีพเลยทีเดียว

หนึ่งในผลงานที่มีความสวยงามและหาชมได้ยากของ Sam ก็คือภาพถ่ายของเหล่าสุนัขจิ้งจอกที่มีขนสีสวยแปลกตา พวกมันเป็น Cross fox ที่อยู่ในสายพันธุ์เดียวกับจิ้งจอกแดง แต่มีขนสีดำปะปนอยู่มากกว่า

ในอดีต Cross fox เคยถูกจำแนกให้เป็นอีกสายพันธุ์หนึ่งที่แตกต่างจากสุนัขจิ้งจอกทั่วไป แต่ในภายหลังก็ได้ระบุว่าพวกมันเป็นสายพันธุ์เดียวกัน แค่มีสีขนที่แตกต่างกันเท่านั้นเอง

อย่างไรก็ตามผู้คนก็ยังคงเลี้ยงและเพาะพันธุ์เหมือนพวกมันเป็นสุนัขจิ้งจอกคนละสายพันธุ์ ทำให้พวกมันส่วนใหญ่ยังคงมีสีขนที่ผสมผสานกันระหว่างสีดำและสีแดง ไม่ได้ปะปนกันไปหมด

สุนัขจิ้งจอกกลุ่มนี้อาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่งในรัฐนิวฟันด์แลนด์ ประเทศแคนาดา ชื่อว่าเมือง Twillingate

ชาวบ้านบอกว่าสุนัขจิ้งจอกเคยอยู่ในฟาร์มมาก่อน แต่เมื่อราคาขนสุนัขจิ้งจอกเริ่มตกต่ำ เจ้าของฟาร์มก็ปล่อยพวกมันกลับคืนสู่ป่า ทำให้พวกมันขยายพันธุ์และอาศัยอยู่ทั่วไปในละแวกนั้นนั่นเอง

Sam ใช้เวลานานหลายสัปดาห์ในการผูกมิตรและถ่ายภาพของพวกมัน จนทำให้สุนัขจิ้งจอกส่วนใหญ่ไว้ใจเขา เพียงแค่เขาเดินทางมาถึง พวกมันก็จะค่อยๆ เดินออกมาหาเขาทันที

อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าสุนัขจิ้งจอกเหล่านี้จะไว้ใจเขาค่อนข้างมาก แต่เขาก็ไม่ได้พยายามจับตัวหรือเข้าไปวุ่นวายกับพวกมันมากจนเกินไป เพื่อให้มันได้อาศัยอยู่อย่างสงบสุข

Sam เพียงแค่ถ่ายภาพความน่ารักและสวยงามของพวกมันในอิริยาบถต่างๆ เพื่อนำมาถ่ายทอดให้ผู้คนได้ชื่นชมความงดงามของสุนัขจิ้งจอกที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติแบบนี้

ที่มา: boredpanda