รวมความจริงแสนน่ารัก เกี่ยวกับเจ้าตูบที่ขาสั้นแต่หูยาวอย่าง “คอร์กี้”

สุนัขพันธุ์คอร์กีเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่น่ารักและได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะนอกจากพวกมันจะร่าเริงสดใสและฉลาดแสนรู้มาก รูปร่างหน้าตาของคอร์กี้ก็ยังมีความโดดเด่นแตกต่างไปจากสายพันธุ์อื่น

คอร์กีเป็นสุนัขที่ได้รับความนิยมมาก ซึ่งทำให้คนรักสุนัขทุกคนนั้นรู้จักสุนัขสายพันธุ์นี้ดี แต่ก็ยังมี 10 ความจริงเกี่ยวกับสุนัขสายพันธุ์คอร์กีที่หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน และยิ่งรู้ก็จะยิ่งตกหลุมรักสุนัขคอร์กีมากกว่าเดิม

สุนัขพันธุ์คอร์กีจริงๆ แล้วสามารถแบ่งออกเป็น 2 สายพันธุ์ย่อย คือ เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ ที่มาจากเพมโบรคเชอร์ และ คาร์ดิแกน เวลช์ คอร์กี ซึ่งทั้งสองสายพันธุ์นั้นมาจากต้นตระกูลที่แตกต่างกัน

คาร์ดิแกน เวลช์ คอร์กี เป็นสายพันธุ์ที่เก่าแก่กว่า ถูกนำมาขยายพันธุ์ที่ เซเรดิเจียน (Ceredigion) หรือคาร์ดิแกนเชอร์ เขตปกครองของเวลส์ ตั้งแต่ช่วง 1,200 ปีก่อนคริสตศักราช เท่ากับว่าพวกมันอยู่ที่นี่มา 3,000 ปีแล้ว

ส่วน เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ ที่มาจากเพมโบรคเชอร์ เองก็มีประวัติที่ยาวนานนับพันปีเช่นกัน โดยมาที่เวลช์ในช่วงปี 1107 CE พร้อมกับชาวฟลามส์ จากเบลเยียม ที่ย้ายถิ่นฐานมายังเวลช์

ทั้งสองสายพันธุ์นั้นถูกบันทึกข้อมูลอย่างเป็นทางการในปี 1925 แต่ถูกบันทึกให้เป็นสายพันธุ์เดียวกัน ซึ่งต่อมาก็ได้สร้างความสับสน โดยเฉพาะในการประกวดแข่งขันสุนัขที่ต้องแบ่งออกเป็นสายพันธุ์ต่างๆ จนกระทั่งถูกแยกให้เป็นสองสายพันธุ์อย่างชัดเจนในปี 1934 จึงยุติเรื่องราวความสับสนลงไปได้

ถึงแม้ว่าจะขาสั้นป้อม แต่จริงๆ แล้วคอร์กีนั้นเป็นสุนัขที่ถูกนำมาใช้ในการต้อนปศุสัตว์ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 10 เลยทีเดียว ซึ่งคอร์กีสามารถต้อนสัตว์อื่นได้โดยใช้ความเตี้ยในการวิ่งเข้าไปที่ขาของพวกมันนั่นเอง

ด้วยความน่ารักของคอร์กี จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่พวกมันถูกมองว่าเป็นสัตว์ที่มีเวทมนตร์ซ่อนอยู่ อย่างเช่นในนิทานปรัมปราหรือตำนานทั้งหลาย ที่บอกว่าคอร์กีนั้นเป็นสัตว์ที่นางฟ้าและเหล่าเอลฟ์โปรดปราน

นอกจากนี้พวกมันยังเป็นที่รักของราชวงศ์อังกฤษ โดยเฉพาะสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ทุกคนต่างก็รู้กันดีว่าทรงชื่นชอบคอร์กีมาก และทรงเลี้ยงสุนัขคอร์กีเอาไว้มากกว่า 30 ตัวเลยทีเดียว

ในปี 2015 คอร์กีถูกนำมาใช้ในเกมการคาดเดาชื่อของเจ้าหญิงชาร์ลอตต์แห่งเคมบริดจ์ (Princess Charlotte of Cambridge) โดยการให้พวกมันวิ่งแข่งกันไปยังป้ายที่มีชื่อเขียนเอาไว้ ซึ่งตัวที่ชนะวิ่งไปยังชื่อ Alexandra

ในภาษาเวลช์ คอร์กีแปลว่าสุนัขแคระ โดย cor นั้นแปลว่า แคระ ส่วน gi นั้นแปลว่า สุนัข ซึ่งก็เป็นชื่อที่ตรงตัวตามลักษณะของมันเลย

SoCal Corgi Beach Day คือเทศกาลที่จัดขึ้นที่ Huntington Beach เป็นเทศกาลการชุมนุมกันของคอร์กี ที่คนเลี้ยงคอร์กีจะพาสุนัขของพวกเขาไปพบปะและเล่นเกมกันอย่างสนุกสนาน

ที่มา: mentalfloss