11 ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมาคอร์กี้ เจ้าตูบขาสั้นตัวกลมที่ใครเห็นก็อยากกอด

คอร์กี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความนิยมมาก เพราะพวกมันมีความน่ารักและมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร โดยเฉพาะขาสั้นๆ และความอ้วนป้อมน่ากอด นอกจากนี้คอร์กี้ก็ยังฉลาดแสนรู้และเก่งไม่แพ้สุนัขพันธุ์อื่นเลย

11 ความจริงน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมาพันธุ์คอร์กี้ ที่คนรักสุนัขหลายคนน่าจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว แต่นอกจากความขาสั้นและความอ้วนป้อมน่ากอดของคอร์กี้แล้ว ยังมีเรื่องราวอีกหลายอย่างเกี่ยวกับคอร์กี้ที่คนส่วนใหญ่ไม่ทราบ

น้องหมาคอร์กี้บางตัวไม่มีหางตั้งแต่เกิด โดยเฉพาะน้องหมาพันธุ์เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ (Pembroke Welsh Corgi) ที่ถูกเพาะพันธุ์มาจนเกิดมาไม่มีหาง ไม่ได้เกิดจากการที่พวกมันถูกตัดหางแต่อย่างใด

ถึงแม้หน้าตาของพวกมันจะน่ารักบ้องแบ๊วน่ากอด แต่คอร์กี้เป็นน้องหมาเฝ้ายามที่ดีมาก พวกมันตื่นตัวและคอยระแวดระวังอยู่ตลอดเวลา เพราะในอดีตถูกเลี้ยงไว้ใช้เฝ้าฝูงสัตว์ให้ปลอดภัยจากหมาป่า

ชื่อของน้องหมาคอร์กี้มีความหมายว่าหมาแคระ ในภาษาเวลส์ Cor แปลว่าแคระ และ Gi แปลว่าสุนัข เมื่อมารวมกันจึงกลายเป็นน้องหมาคอร์กี้หรือน้องหมาแคระนั่นเอง

มีตำนานเล่าว่าคอร์กี้นั้นเป็นสัตว์ในเทพนิยาย ตำนานพื้นบ้านเล่าว่าคอร์กี้เป็นสุนัขของอาณาจักรนางฟ้า โดยใช้พวกมันแทนม้า คอยทำหน้าที่ลากจูงหรือเป็นพาหนะให้กับนางฟ้า

น้องหมาคอร์กี้นั้นมีขนสองชั้น ทำให้พวกมันทนความหนาวเย็นได้ดี แต่ถ้าน้องหมาคอร์กี้ได้เจอกับสภาพอากาศที่อุ่นขึ้น มันก็จะผลัดขนจึงสามารถปรัับตัวเข้ากับอากาศร้อนได้

ความจริงแล้วคอร์กี้นั้นมีขนหลายสีมาก หลายคนอาจจะคุ้นเคยแค่น้องหมาคอร์กี้ขนสีน้ำตาลอ่อนหรือสีดำ แต่ความจริงพวกมันมีทั้งสีดำ สีน้ำตาลแดง สีน้ำตาลแกมเหลือ ลายด่าง และสามสี

ถึงแม้ว่าขนของพวกมันจะมีสองชั้นและดูน่าสัมผัส แต่ขนของคอร์กี้ไม่ต้องได้รับการดูแลมากนัก แตกต่างจากสุนัขอีกหลายสายพันธุ์ จึงเป็นพันธุ์ที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาดูแลขนให้

แม้ภาพลักษณ์ภายนอกจะดูแตกต่างกันมาก แต่คอร์กี้นั้นมีบรรพบุรุษเดียวกับน้องหมาพันธุ์ไซบีเรียนฮัสกี้ และภายหลังเกิดการผสมพันธุ์กับสุนัขพันธุ์อื่นๆ จนทั้งสองออกมาแตกต่างกันแบบนี้

Cardigan Welsh Corgi เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่เก่าแก่ที่สุด พวกมันอยู่มาตั้งแต่ 3,000 ปีก่อน ส่วน Pembroke Welsh Corgi ก็เชื่อกันว่าเป็นสัตว์เลี้ยงของชาวไวกิ้งเมื่อพวกเขาข้ามมาอยู่ที่เวลส์

เนื่องจากคอร์กี้นั้นมีความสำคัญในชีวิตของคนสมัยก่อน ทั้งช่วยเฝ้าฝูงสัตว์และทำงาน ในกฎหมายโบราณของเวลส์จึงมีการลงโทษปรับแพงมากสำหรับคนที่ขโมยน้องหมาคอร์กี้

คอร์กี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่มีความเฉลียวฉลาดมาก แม้อาจจะไม่ได้ฉลาดจนถึงขั้นติด 10 อันดับแรก แต่พวกมันก็แสนรู้ไม่น้อยไปกว่าสุนัขพันธุ์ไหน นอกจากนี้ยังร่าเริงและเป็นมิตรด้วย

ที่มา: rover