เรื่องราวอบอุ่นหัวใจของไก่และเจ้าตูบ ที่คอยคาบของเล่นมาให้ตลอดเวลา

สัตว์สองชนิดที่แตกต่างกันก็สามารถเป็นเพื่อนกันได้ และยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดที่คอยช่วยเหลือและดูแลกันตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่นเรื่องราวของไก่ที่ตามองไม่เห็น จึงมีสุนัขคอยเป็นเพื่อนนำทางให้กับมันเสมอ

Peri เป็นไก่ที่ครอบครัวของคุณ Christa Hubbard เลี้ยงเอาไว้ในบ้านเหมือนสัตว์เลี้ยงทั่วไป และวันหนึ่งเกิดเรื่องโชคร้ายที่ทำให้ดวงตาของมันมองไม่เห็น มันจึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากทุกคนในบ้านเสมอ

นอกจากคนในครอบครัวที่คอยช่วยเหลือ Peri ด้วยการจัดเตรียมพื้นที่ต่างๆ ให้มันสามารถเดินไปมาได้สะดวก นอนได้อย่างสบายใจ รวมทั้งมีราวต่ำๆ ให้มันได้เกาะแล้ว ยังมีเจ้าตูบในบ้านที่คอยดูแลมันตลอดเวลา

เพื่อนสนิทตัวแรกของ Peri คือสุนัขพันธุ์พิทบูลชื่อว่าเจ้า Taj ที่เติบโตขึ้นมาด้วยกันตั้งแต่เด็ก หลังจาก Peri มองไม่เห็น Taj ก็สัมผัสได้ว่ามีบางอย่างที่เปลี่ยนไป มันจึงอาสาทำหน้าที่คอยดูแลช่วยเหลือเพื่อนซี้ด้วยตัวเอง

Taj จะคอยช่วยเหลือ Peri ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะการนำทางเพื่อให้เพื่อนของมันสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ พวกมันนอนด้วยกัน กินด้วยกัน เล่นด้วยกัน และอยู่เคียงข้างกันมานานกว่า 8 ปี

แต่วันหนึ่ง Taj ก็จากไปด้วยโรคมะเร็ง ทำให้ Peri ดูเศร้าและซึมลงไปมาก และยังทำให้คนในบ้านกังวลว่ามันจะไม่สามารถใช้ชีวิตด้วยตัวเองได้อย่างมีความสุขและปลอดภัยถ้าไม่มี Taj คอยช่วยเหลือเหมือนเดิม

พวกเขาจึงได้ตัดสินใจรับสุนัขพันธุ์พิทบูลมาเลี้ยงอีก 2 ตัว ทั้งคู่เป็นลูกสุนัขที่มีนิสัยน่ารักและเป็นมิตรเช่นเดียวกับ Taj และดูเหมือนว่า Peri เองก็ดีใจมากที่มีเพื่อนใหม่ จนในที่สุดมันก็ผูกพันกับเจ้าตูบที่ชื่อว่า Gracia

Gracia ได้มาทำหน้าที่คอยช่วยเหลือและดูแล Peri แทนเพื่อนตัวเก่า พวกมันเข้ากันได้เป็นอย่างดีโดยไม่มีปัญาหอะไรเลย และเจ้าตูบก็ทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าไก่ได้ดีมาก ไม่เคยห่างกันเลยแม้แต่ช่วงเวลาเดียว

เมื่อ Peri ออกไปข้างนอก Gracia ก็จะไปนอนเฝ้า เวลามันจะเดินไปไหนเจ้าตูบก็จะเดินนำทางไปเสมอ และมันยังชอบคาบของเล่นชิ้นโปรดมาให้กับเพื่อนซี้ของมัน ราวกับกลัวว่า Peri จะหาของเล่นด้วยตัวเองไม่เจอ

Gracia คาบของเล่นมาให้ Peri จนกลายเป็นกิจวัตรประจำวันไปแล้ว ถ้าทั้งคู่อยู่ว่างๆ เจ้าตูบก็จะวิ่งไปคาบของเล่นมาวางไว้ตรงหน้าเจ้าไก่เสมอ เหมือนต้องการให้ Peri ได้เล่นของเล่นอย่างสนุกสนานตลอดเวลา

มิตรภาพของพวกมันแนบแน่นขึ้นทุกวัน เช่นเดียวกับมิตรภาพที่ Peri มีให้กับ Taj ที่ปัจจุบันมี Gracia มาคอยช่วยเหลือ ดูแล และอยู่เคียงข้าง เป็นเพื่อนซี้สุนัขและไก่ที่อยู่ด้วยกันตลอดเวลาไม่ห่างไปไหนเลย

ที่มา: thedodo