รวมวิธีการแสดงความรัก ที่แมวใช้เพื่อบอกให้เรารับรู้

แมวเป็นสัตว์ที่มีนิสัยและพฤติกรรมแปลกประหลาด แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นมากโดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่เชื่องและว่าง่ายอย่างสุนัข แต่ถึงอย่างนั้นพวกมันก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรา และรักเรามากพอๆ กับที่เรารักมันถึงแม้ว่าวิธีการแสดงออกจะดูแปลกไปบ้างก็ตาม

วิธีการบอกรักในแบบฉบับของ “แมวเหมียว” ที่ถึงแม้ว่าจะแตกต่างจากวิธีบอกรักของมนุษย์หรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นมาก แต่ก็ทำให้รับรู้ได้ว่าพวกมันรักเราไม่แพ้ใครอย่างแน่นอน

การที่แมวเหมียวพยายามสัมผัสริมฝีปากของเราด้วยการจุ๊บนั้นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นด้วยความบังเอิญ แต่เป็นการบอกรักเช่นเดียวกับที่คนเราบอกรักกันด้วยการจุ๊บนั่นเอง

การเอาศีรษะมาถูกันสำหรับแมวเหมียวนั้นไม่ใช่การแสดงอำนาจหรือการท้าทายเพื่อต่อสู้ แต่เป็นการแสดงความรัก โดยเฉพาะการเอาหัวของมันมาถูกับศีรษะของเรา

การที่แมวกระพริบตาช้าๆ หรือหลับตาใส่เรานั้นไม่ได้แปลว่ามันเบื่อขี้หน้าเราแต่อย่างใด แต่เป็นวิธีการบอกรักอย่างหนึ่ง ราวกับว่าความรักกำลังทำให้พวกมันตาบอด

การนวดก็เป็นวิธีการแสดงความรักในรูปแบบหนึ่ง คนเลี้ยงแมวหลายคนคงเคยถูกแมวนวดให้อย่างมีความสุข ซึ่งพวกมันก็ตั้งใจนวดเพื่อบอกรักเราจริงๆ

หลายคนอาจรู้สึกไม่เข้าใจและรำคาญอยู่หน่อยๆ เมื่อแมวเหมียวเดินตามเราไปทุกที่ทุกเวลาแม้กระทั่งในพื้นที่ส่วนตัวอย่างห้องน้ำ แต่นั่นก็เป็นเพราะพวกมันรักเรานั่นเอง

การที่เจ้าเหมียวมาต้อนรับเราทันทีที่เรากลับถึงบ้าน นอกจากจะเป็นเพราะพวกมันรู้สึกหิวแล้ว ยังเป็นเพราะพวกมันคิดถึงเราด้วยเช่นเดียวกัน

การที่แมวจับสัตว์ตัวเล็กตัวน้อยที่เราหวาดกลัวมาให้นั้น เป็นทั้งการอวดผลงานและเป็นการนำของขวัญมาให้แทนความรัก ดังนั้นเราจึงควรที่จะรู้สึกขอบคุณพวกมันด้วย

แมวบางตัวก็มีวิธีการบอกรักที่เราต้องสังเกตด้วยตัวเอง อย่างเช่นการที่มันยอมให้เราสัมผัสส่วนต่างๆ แต่ไม่มีทางยอมให้คนแปลกหน้าสัมผัสอย่างแน่นอน

การนอนบนเสื้อผ้าหรืออะไรก็ตามที่มีกลิ่นของเราติดอยู่นั้น ก็แปลว่าพวกมันรักและต้องการอยู่ใกล้ชิดกับเราตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเราจะต้องทำความสะอาดขนของมันออกทีหลัง

เจ้าเหมียวชอบมานอนบนตัวเราเพราะเราคือหมอนที่ดีที่สุดของพวกมัน และเพราะพวกมันรักและไว้ใจเรามากนั่นเอง

การที่แมวเหมียวพยายามเลียทำความสะอาดให้เรานั้น ไม่ได้แปลว่าพวกมันรู้สึกว่าตัวของเราสกปรกหรือกำลังสอนวิธีทำความสะอาดให้ แต่เป็นการแสดงความรักรูปแบบหนึ่ง

การที่แมวกัดเราก็ไม่ได้แปลว่ามันโกรธหรือเกลียดเราเช่นเดียวกัน แต่เป็นการแสดงความรักในรูปแบบของแมวเหมียว ที่แมวเหมียวเท่านั้นที่จะเข้าใจ

และการที่พวกมันมักจะมาก่อกวนเวลาที่เราทำงานหรือทำกิจกรรมต่างๆ และมานอนทับบนข้าวของนั้น ก็เป็นเพราะพวกมันรักเราและต้องการความสนใจจากเรานั่นเอง

ที่มา: brightside