ไขปริศนาทำไมแมวชอบอยู่ในกล่องหรือที่แคบๆ

ไขปริศนาทำไมแมวชอบอยู่ในกล่องหรือที่แคบๆ แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่ใครหลายคนหลงใหล ด้วยนิสัยที่มันขี้อ้อนจนน่าหมั่นเขี้ยว ใครเห็นใครก็รัก แล้วเราล่ะเคยสังเกตมั้ยว่า บางครั้งเราอุตส่าห์เตรียมที่นอนให้น้องเหมียวซะดิบดี แต่ทำไมมันชอบเหลือเกินที่จะไปอยู่ในกล่องหรือ ในที่แคบๆนัก มันมีเหตุผลอะไรหนอ

ถึงแม้ว่านักวิทยาศาสตร์อาจไม่เข้าใจพฤติกรรมของน้องเหมียว 100 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ได้มีทฤษฎีว่า
ที่น้องเหมียวชอบอยู่ในที่แคบๆหรือในกล่องนั้นเพราะว่า มันรู้สึกว่าถ้ามันอยู่ในกล่องมันจะรู้สึกปลอดภัยจากสัตว์ตัวอื่น มันจะได้ไม่ต้องระมัดระวังมากนัก รวมถึงเป็นที่หลบภัยเวลาที่มันกำลังจะล่าเหยื่อตัวอื่นด้วย ถึงแม้ภายในบ้านของเราจะไม่มีเหยื่อให้ล่าก็เหอะ แต่ด้วยสัญชาติญาณของมันก็ยังคงอยู่

ไขปริศนาทำไมแมวชอบอยู่ในกล่องหรือที่แคบๆ

นอกจากนั้น การที่เจ้าแมวชอบไปซ่อนในกล่องเพราะว่า มันไม่อยากถูกพบ มันอยากนอนหลับสบายโดยไร้การรบกวน คุณรู้มั้ยว่า มันสามารถหลับได้ 18-20 ชั่วโมงต่อวันเลยทีเดียว หรือเวลาที่มันเครียดๆมันก็ชอบไปซ่อนในที่แคบ ก็เหมือนกับคนเรานั้นแหละ บางครั้งเราก็ต้องการพื้นที่ส่วนตัวเช่นกัน

ไขปริศนาทำไมแมวชอบอยู่ในกล่องหรือที่แคบๆ

การที่น้องเหมียวหลบไปอยู่ในกล่องไม่เพียงเฉพาะเรื่องความปลอดภัยเท่านั้น แต่เป็นเรื่อง ความอบอุ่น มันต้องการความผ่อนคลาย เมื่อเทียบกับมนุษย์แล้วแมวทนความร้อนได้ดีกว่าเรา มันถึงชอบเข้าไปซุกในที่ๆเราคิดว่ามันดูอึดอัด แต่นั่นคือความสบายของเจ้าเหมียวมันล่ะ

ไขปริศนาทำไมแมวชอบอยู่ในกล่องหรือที่แคบๆ