เจ้าเหมียวนั่งรออยู่หน้าร้านค้าแทบทุกวัน เพื่อขอให้คนใจดีช่วยซื้ออาหารเม็ดให้

แมวหลายตัวต้องกลายเป็นแมวจรจัดไร้ที่อยู่อาศัย และพวกมันก็ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อเอาชีวิตรอดจากโลกที่ไม่มีบ้านที่อบอุ่นและของกินแสนอร่อย หนึ่งในนั้นก็คือแมวตัวหนึ่งกับวิธีการอันสุดชาญฉลาดของมัน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่ซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งในประเทศเม็กซิโก เมื่อหญิงสาวที่มีชื่อว่า Tania Sants แวะไปซื้อของที่ร้านดังกล่าว และพบกับใครบางคนที่นั่งรอเธออยู่ที่หน้าร้าน เป็นแมวตัวสีขาวซึ่งเธอไม่เคยเห็นมาก่อน

เจ้าเหมียวนั่งรออยู่หน้าร้านขายของราวกับกำลังรอคอยใครบางคนอย่างตั้งใจ และเมื่อเธอเดินเข้าไปทักทายเจ้าเหมียว มันก็เริ่มเดินนำเธอเข้าไปในร้านค้าแห่งนี้ จากนั้นก็พยายามนำทางเธอไปยังจุดที่เป็นเป้าหมายของมัน

เป้าหมายของเจ้าเหมียวคือการเดินนำเธอไปยังชั้นวางอาหารสำหรับสัตว์เลี้ยง เมื่อไปถึงมันก็ยืดตัวขึ้นมายืนสองขา และทันทีที่ Tania หยิบอาหารแมวขึ้นมามันก็เอาอุ้งเท้าแตะไปที่ถุงอาหารเหมือนพยายามบอกว่าถูกต้อง

Tania รู้ได้ทันทีว่าเจ้าเหมียวตั้งใจขอให้เธอซื้ออาหารแมวให้กับมัน และเมื่อเธอสอบถามกับพนักงานก็พบว่า เจ้าเหมียวตัวนี้มักจะมารออยู่ที่หน้าร้านของพวกเขาและนำทางคนไปที่ชั้นวางอาหารสัตว์เลี้ยงเสมอ และบ่อยครั้งมันก็ได้พบเจอกับคนใจดีที่ซื้ออาหารแมวให้มันกินด้วย

วันนี้เป้าหมายของมันคือ Tania ที่ซื้ออาหารแมวให้กับมันตามที่ต้องการ แต่ครั้งต่อมาเมื่อเธอกลับมาที่ร้านแห่งนี้อีกครั้ง ก็ไม่พบเจ้าเหมียวรออยู่ข้างหน้า เพราะมันเข้าไปนั่งรออยู่บริเวณโซนอาหารสัตว์เลี้ยงเรียบร้อย

นอกจากจะซื้ออาหารเลี้ยงเจ้าเหมียวอีกครั้ง เธอก็เกิดความสงสัยว่าเจ้าเหมียวตัวนี้แค่หิวจึงออกจากบ้านมาหากิน หรือมันเป็นแมวที่ไม่มีเจ้าของกันแน่ วันนั้นหลังจากเจ้าเหมียวกินจนอิ่มเธอจึงแอบเดินตามมันไป

Tania พบว่าเจ้าเหมียวเดินไปยังที่รกร้างแห่งหนึ่ง จากนั้นก็ทิ้งตัวลงนอนเหมือนกับที่นี่เป็นบ้านของมัน เธอจึงได้รู้ว่ามันเป็นแมวไร้บ้าน ดังนั้นนอกจากจะให้มันกินจนอิ่มแล้ว เธอจึงตัดสินใจรับมันกลับไปอยู่ที่บ้านด้วยกัน

เจ้าเหมียวคงจะเป็นแมวไร้บ้านมานาน ทำให้ขนของมันแข็งและสกปรกรวมทั้งเนื้อตัวก็เต็มไปด้วยแผล แต่นับจากวันนี้มันไม่ต้องไปขออาหารจากคนใจดีที่ร้านค้าอีกต่อไป เพราะมีแม่คนใหม่ที่จะคอยดูแลมันตลอดเวลา

Tania บอกพนักงานที่ร้านดังกล่าวให้รู้ว่าเธอพาเจ้าเหมียวมาอยู่ที่บ้าน เผื่อมีเจ้าของออกตามหามัน ซึ่งพนักงานก็บอกว่าเจ้าเหมียวอยู่ที่นี่มานานและไม่เคยมีใครมาตามหา พร้อมทั้งขอบคุณที่เธอช่วยรับเจ้าเหมียวไปดูแล

ที่มา: thedodo