เผยความจริงเกี่ยวกับพฤติกรรมแปลก สาเหตุที่แมวชอบจ้องมองไปในที่ว่างเสมอ

แมวเป็นสัตว์ที่มีพฤติกรรมประหลาด บางครั้งเราก็มักจะเห็นพวกมันทำในสิ่งที่เราไม่เข้าใจแม้แต่น้อย ยกตัวอย่างเช่นการจ้องมองไปยังผนัง พื้นที่ว่าง หรือที่ที่ไม่มีอะไรอยู่เลย โดยไม่มีใครรู้ว่ามันกำลังจ้องมองอะไรอยู่กันแน่

การจ้องมองไปยังพื้นที่ว่างเปล่าของแมวเหมียวเป็นปริศนาที่คนเลี้ยงแมวหลายคนต้องการคำตอบ ซึ่งนอกจากบางคนจะเชื่อว่ามันเป็นเรื่องของพลังอำนาจลึกลับ ก็ยังมีคำตอบที่น่าสนใจจากนักวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกัน

แมวสามารถมองเห็นสิ่งที่เราไม่เห็น ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเล็กน้อยหรือไม่น่าสนใจแค่ไหนในสายตาของเรา อย่างเช่นแมลงที่ตัวเล็กมากๆ หรือแม้แต่รังสีอัลตราไวโอเล็ต ที่ทำให้ภาพที่มันมองเห็นนั้นแตกต่างจากมนุษย์เรา

แมวยังได้ยินเสียงที่เราไม่ได้ยิน เราทุกคนรู้ดีว่าสุนัขนั้นหูดี พวกมันสามารถได้ยินเสียงที่มีความถี่ต่ำและสูงกว่าคนหลายเท่า และในขณะเดียวกันแมวเหมียวนั้นได้ยินเสียงที่มีความถี่ต่ำสุดและสูงสุดมากกว่าสุนัขเสียอีก

แมวเองก็เป็นสัตว์ที่ช่างคิดเช่นกัน ในแต่ละวันพวกมันอาจขบคิดเรื่องราวต่างๆ อยู่ในหัวของมันไม่ต่างจากมนุษย์เราที่ต้องคิดถึงเรื่องต่างๆ อยู่เสมอ บางครั้งมันจึงจ้องมองไปที่อะไรนานๆ เพื่อพยายามหาคำตอบนั่นเอง

หรือความผิดปกติที่เกิดขึ้นก็อาจจะเป็นความผิดปกติทางร่างกายของเจ้าเหมียวเอง มีโรคหรือความผิดปกติบางอย่างที่ทำให้พฤติกรรมของพวกมันเปลี่ยนไปได้ อย่างเช่นการยกหาง เบิกตากว้าง ร้องเสียงดัง จดจ่อไปที่อะไรบางอย่าง หรือไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ดังนั้นมนุษย์จึงต้องคอยสังเกตพฤติกรรมแมวเหมียวด้วยเช่นกัน

ที่มา: brightside