ท่านอนของเหล่าแมวเหมียว พร้อมอธิบายความหมายเพื่อช่วยให้เข้าใจพวกเค้า

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่อยู่คู่กับมนุษย์เราเป็นระยะเวลายาวนานกว่า 9,500 ปีเท่าที่มีการบันทึกเอาไว้ หรืออาจจะนานกว่านั้น แต่พฤติกรรมของพวกมันก็ยังเป็นสิ่งที่เข้าใจยากและทำให้เราสับสนได้อยู่เสมอมาและตลอดไป

พฤติกรรมของแมวเหมียวเป็นสิ่งที่ซับซ้อนและเข้าใจยาก แม้ว่าจะเทียบกับสัตว์เลี้ยงด้วยกันอย่างเช่นพฤติกรรมของสุนัข ดังนั้นเราจึงต้องอ่านความคิดและจิตใจของพวกมันผ่านการแสดงออก ยกตัวอย่างเช่นการอ่านใจแมวจากท่านอนของพวกมัน ที่สามารถจำแนกได้เป็น 7 ท่าที่ช่วยบอกอารมณ์ความรู้สึกของแมวเหมียวได้

ท่านอนหลับแบบขดตัว การขดตัวแปลว่าแมวเหมียวไม่ได้รู้สึกไว้วางใจกับสภาพแวดล้อมรอบข้างมากนัก จึงต้องปกป้องร่างกายของตัวเองเอาไว้ เพื่อไม่ให้อวัยวะที่บอบบางอย่างเช่นพุงของมันถูกโจมตีตอนเผลอ

นอนเหมือนก้อนขนมปังหรือนอนเหมือนสฟิงซ์ แปลว่าพวกมันรู้สึกมีความสุขและพึงพอใจ ไม่รู้สึกหวาดกลัว ระแวง หรือเห็นสัญญาณที่เป็นอันตราย และท่านี้ยังช่วยให้ร่างกายของพวกมันไม่หนาวหรือร้อนเกินไปด้วย

ท่านอนหงายโชว์พุงแปลว่าแมวรู้สึกปลอดภัย สบายใจ และไว้ใจเรามาก จนสามารถโชว์ส่วนที่พวกมันหวงแหนที่สุดอย่างพุงออกมาได้ แมวเหมียวจะนอนท่านี้ในที่ที่มันรู้สึกปลอดภัยหรือต่อหน้าคนที่มันไว้ใจเท่านั้น

เมื่อแมวเหมียวนอนหรี่ตาหรือตาปรือ แต่ยังไม่หลับไปเสียทีเดียว แปลว่าถึงแม้ว่าจะง่วงนอน แต่พวกมันก็ยังพร้อมที่จะโจมตี ออกล่าเหยื่อ หรือแกล้งเราได้เสมอ ไม่ควรไว้ใจแม้ว่ามันจะดูง่วงมากก็ตาม

ท่านอนตะแคงแปลว่าง่วงมากและพร้อมที่จะนอนหลับจริงๆ แล้ว ไม่มีความรู้สึกหวาดระแวงหรือไม่ปลอดภัย เป็นหนึ่งในท่าที่ทำให้พวกมันรู้สึกสบายที่สุด และแมวที่นอนท่านี้มักจะเป็นแมวที่สนิทหรือไว้ใจเจ้าของมาก

ท่านอนขดตัวเป็นลูกบอล เป็นท่าที่พวกมันรู้สึกปลอดภัยและขณะเดียวกันก็ช่วยรักษาความอบอุ่นของร่างกายด้วย แต่เราก็ต้องคอยสังเกตเพราะบางครั้งแมวที่ป่วยหรือไม่สบายก็มักจะขดตัวแบบนี้เช่นเดียวกัน

เมื่อแมวพยายามซ่อนใบหน้าของมันลงไปบนที่นอนหรือบนพื้น แปลว่ามันรู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสีย ต้องการอยู่เงียบๆ คนเดียวสักพัก ห้ามยุ่งกับมันอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้มันหงุดหงิดจนอาจกัดและข่วนเราได้

ที่มา: brightside