น้องแมวจรแสนรู้เดินเข้ามาในสถานพักพิง จนหาบ้านใหม่ให้กับตัวเองได้

เมื่อแมวเหมียวตัวหนึ่งไม่อยากใช้ชีวิตเป็นแมวจรอยู่ข้างถนนอีกต่อไป มันก็เลือกเส้นทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุดเท่าที่แมวตัวหนึ่งจะทำได้ นั่นก็คือการเดินเข้าไปในสถานสงเคราะห์สัตว์เพื่อหาบ้านใหม่ให้กับตัวมันเอง

พบกับเรื่องราวของแมวตัวหนึ่งที่ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงชีวิตของมันเอง เมื่อมันไม่อยากใช้ชีวิตเป็นแมวจรอยู่ข้างถนนต่อไปอีกแล้ว เจ้าเหมียวตัวนี้ก็เดินเข้าไปในสถานสงเคราะห์สัตว์เพื่อหาบ้านใหม่ให้กับตัวเองจนสำเร็จ

เหตุการณ์สุดแปลกนี้เกิดขึ้นที่สถานสงเคราะห์สัตว์ชื่อว่า Detroit Community Cat Rescue (DCCR) ที่ได้ทำการช่วยเหลือแมวมาหลายตัวแล้ว แต่ก็ไม่มีแมวตัวไหนที่เดินเข้ามาขอความช่วยเหลือเองเหมือนกับเจ้าตัวนี้

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในเช้าวันหนึ่ง ขณะที่คุณ Liz Haack ผู้จัดการสถานสงเคราะห์กำลังทำงานตามปกติ ก็ได้ยินเสียงแมวร้องดังมาจากสนามหลังอาคาร จึงรีบเดินออกไปดูเพราะคิดว่าน่าจะมีแมวต้องการความช่วยเหลือ

เมื่อมองออกไปข้างนอกเธอก็เห็นแมวสีขาวส้มตัวหนึ่ง ดูเหมือนมันจะเป็นแมวจรที่ไม่มีบ้านและไม่มีเจ้าของ เธอจึงหยิบอาหารกระป๋องไปเปิดให้กับมัน และเมื่อเจ้าเหมียวได้ยินเสียงเปิดกระป๋องมันก็รีบวิ่งมาหาเธอทันที

ถึงแม้สภาพภายนอกของเจ้าเหมียวตัวนี้จะดูมอมแมมไม่สะอาด แต่มันก็เป็นแมวที่ขี้อ้อนและนิสัยดีมาก เจ้าเหมียวเข้ามาออดอ้อนคุณ Liz อย่างสนิทสนมเหมือนรู้จักกันมานาน มันเป็นแมวจรที่เป็นมิตรมากเลยทีเดียว

เธอตั้งชื่อให้กับเจ้าเหมียวว่า Sigmund หรือ Siggy จากนั้นก็พามันเข้ามาในสถานสงเคราะห์ ซึ่งเจ้าเหมียวก็ยอมเข้ามาแต่โดยดีไม่ขัดขืน ดูเหมือนมันพร้อมแล้วที่จะเข้ามาใช้ชีวิตเป็นแมวในบ้านและทิ้งชีวิตแมวจรไว้ข้างหลัง

เจ้าเหมียวปรับตัวเข้ากับชีวิตใหม่ได้ดีมาก ถึงแม้จะป่วยเป็นโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องแต่ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ มันชอบร้องเสียงดังและชอบให้คนเล่นด้วย ไม่ค่อยชอบแมวตัวผู้ตัวอื่นและไม่ชอบให้คนหยุดเล่นกับมัน

หลังจากเข้ามาอยู่ในสถานสงเคราะห์สัตว์ได้ระยะหนึ่ง เจ้าเหมียว Siggy ก็ได้มีเจ้าของคนใหม่ เป็นชายคนหนึ่งที่ได้ยินเรื่องราวของเจ้าเหมียวตัวนี้ และอยากรับมันไปเป็นครอบครัวและอยู่ด้วยความอย่างมีความสุขตลอดไป

ที่มา: lovemeow