ข้อดีของการเลี้ยงแมว ที่มีประโยชน์ต่อทั้งสุขภาพกายและสุขภาพใจ

แม้ว่าแมวจะเป็นสัตว์ที่ดื้อ ซน และเอาใจยากไปบ้าง แต่ส่วนใหญ่แล้วเมื่อเราได้ใช้เวลากับพวกมันก็จะทำให้รู้สึกมีความสุขและผ่อนคลาย ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้ยืนยันแล้วว่าการเลี้ยงแมวนั้นมีประโยชน์ต่อตัวผู้เลี้ยงเองด้วย

ข้อดีและคุณประโยชน์ของการเลี้ยงแมว ที่ไม่เพียงแค่ทำให้เรามีความสุข สนุกสนาน และไม่เหงา แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์เราทั้งในด้านสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตใจด้วยเช่นเดียวกัน

เสียงครางต่ำๆ ที่แมวมักจะทำเวลาที่กำลังมีความสุขและผ่อนคลายนั้นมีความถี่ประมาณ 20-140 Hz ซึ่งเสียงที่มีคลื่นความถี่ระหว่าง 18 Hz และ 35 Hz นั้นช่วยเยียวยาอาการบาดเจ็บของกระดูกข้อต่อและกล้ามเนื้อได้

การเลี้ยงแมวทำให้เรามีความสุขและผ่อนคลาย ซึ่งไม่ได้เป็นเพียงอารมณ์ที่เกิดขึ้นมาเพียงชั่วขณะหนึ่ง แต่ยังส่งผลต่อสภาพจิตใจของเราในระยะยาว ทำให้เรามีความสุข มั่นใจ และมีความกังวลในเรื่องต่างๆ น้อยลง

การเล่นกับแมวยังช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวลได้ โดยนักจิตวิทยาเผยว่าการใช้เวลาเล่นกับแมวเพียง 10 นาทีก็ช่วยบรรเทาอาการของผู้ที่มีความเจ็บป่วยในเรื่องของสภาพจิตใจได้แล้ว

นอกจากการเล่นกับแมวยังส่งผลดีต่อสภาพจิตใจของเราแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายด้วยเช่นกัน มีงานวิจัยที่ช่วยยืนยันว่าการเลี้ยงแมวช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจได้

หลายคนอาจคิดว่าการนอนกับแมวนั้นไม่ใช่ความคิดที่ดี เพราะพวกมันอาจทำตัวซุกซนในยามค่ำคืนจนเรานอนไม่หลับ แต่จริงๆ แล้วการนอนกับแมวทำให้เรารู้สึกปลอดภัยและผ่อนคลายจึงหลับได้สนิทมากกว่าเดิม

การเลี้ยงแมวยังทำให้เรารู้สึกไม่เหงา โดยที่เราไม่จำเป็นต้องมีคนรักหรือมีคนอยู่ด้วยตลอดเวลาก็ยังใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้ เพราะแมวนั้นเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยงแต่เป็นเหมือนสมาชิกในครอบครัวของเรา

พ่อแม่อาจกลัวว่าการเลี้ยงแมวจะทำให้ลูกๆ ติดเชื้อโรคหรือเป็นภูมิแพ้ แต่ในความเป็นจริงแล้วการอยู่ใกล้ชิดกับแมวทำให้เด็กๆ มีภูมิคุ้มกันมากขึ้น ทั้งภูมิคุ้มกันที่ทำให้ไม่แพ้ขนแมวและภูมิคุ้มกันอื่นๆ ด้วย

ที่มา: brightside