ปัญหาการเลี้ยงแม่กับลูกแมว เมื่อแม่แมวจรพยายามจะพาลูกน้อยหนีไปจากบ้าน

การเลี้ยงแม่แมวและลูกแมวที่เคยเป็นแมวจรมาก่อนไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะขณะที่เรากำลังดูแลลูกแมวน้อยตัวจิ๋วให้ปลอดภัย แม่แมวก็อาจจะพยายามทำสิ่งที่ตรงกันข้ามด้วยการแอบพาลูกหนีออกไปจากบ้านของเรา

เรื่องราวของคนที่ได้รับลูกแมวและแม่แมวจรมาดูแล ถึงแม้จะดูแลลูกน้อยจนปลอดภัยแล้ว และยังจัดการทำหมันแม่แมวจนเรียบร้อยดี แต่เมื่อแม่แมวเริ่มมีแรงมันก็พยายามจะพาลูกหนีออกไปจากบ้านให้ได้เลย

คนที่รับแม่แมวจรและลูกแมวน้อยมาอยู่ในความดูแล หลังจากลูกแมวน้อยเริ่มโตแล้ว และทำหมันแม่แมวจนเสร็จเรียบร้อยดี ก็มีปัญหาเกิดขึ้นเมื่อแมวแมวพยายามพาลูกน้อยหนีออกไปจากบ้าน

ลูกแมวน้อยตอนที่ถูกพบบนฝ้าเพดาน และเจ้าของบ้านก็พาพวกมันลงมาดูแล รวมทั้งแม่แมวจรที่แม้จะไม่เชื่องแต่ก็วนเวียนกินข้าวอยู่ในบ้าน จนลูกเริ่มโตมันก็พยายามจะพาลูกหนีออกไป

เมื่อแม่แมวพยายามจะพาลูกของมันหนีไป คนที่ดูแลจึงต้องพยายามแยกพวกมันออกจากกันชั่วคราว เพราะแม่แมวอาจจะพาลูกไปเจออันตรายได้ แต่ถ้าจะขังแม่แมวไว้มันก็ไม่ยอมเพราะยังไม่เชื่อง

แม้ว่าแม่แมวตัวนี้จะถูกพาไปทำหมันแล้ว แต่มันก็ยังปรับตัวเข้ากับชีวิตในบ้านได้ไม่ดีเท่าไหร่ จึงไม่ยอมอาศัยอยู่ในบ้านแต่โดยดี และยังพยายามพาลูกหนีไปด้วยกันอีกต่างหาก

ตอนนี้เจ้าของบ้านยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาแม่แมวและลูกแมวน้อยได้ ทำได้แต่แยกพวกมันชั่วคราว และต้องพยายามหลอกล่อให้แม่แมวอยู่แต่ในบ้าน เพื่อให้พวกมันปลอดภัยหายห่วงกันทุกตัว

ที่มา: รุ่งเพชร คำมูล