เผยความในใจของเหล่าแมวเหมียว ที่รักและคิดว่ามนุษย์เป็นเหมือนพ่อแม่แท้ๆ

แมวอาจจะไม่ได้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ทำตัวขี้อ้อนตลอดเวลาเหมือนสุนัข แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกมันไม่แคร์หรือไม่สนใจมนุษย์เลยแม้แต่น้อย เพราะจากการศึกษาพบว่าจริงๆ แล้วแมวเองก็รักเราไม่แพ้กับที่เรารักพวกมัน

คนเลี้ยงแมวหลายคนอาจเคยมีความสงสัยเกี่ยวกับการแสดงความรักของเหล่าแมวเหมียว เพราะพวกมันไม่ได้ทำตัวน่ารักอย่างโจ้งแจ้งเหมือนสุนัขที่มีนิสัยขี้้อ้อนกว่ามาก แต่ก็ไม่ได้แปลว่าพวกมันไม่รักหรือไม่สนใจเรา

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าแมวเป็นสัตว์สังคม ที่มีความต้องการที่จะสร้างความสัมพันธ์กับแมวด้วยกัน สัตว์ชนิดอื่น รวมถึงมนุษย์ด้วย ถึงแม้ว่าพวกมันอาจจะดูหยิ่งหรือเย็นชาไปบ้าง แต่จริงๆ แล้วมันคิดว่าเราไม่ได้มีอะไรแตกต่างกับพวกมัน และเห็นเราเป็นพวกเดียวกัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าในสายตาของแมวนั้นเราก็คือแมวที่ตัวโตกว่านั่นเอง

แมวยังมีนิสัยที่ติดคนมาก ถึงแม้ว่าบางครั้งพวกมันจะไม่ได้แสดงออกมาอย่างชัดเจนเท่าไหร่นัก แต่ก็มีสายสัมพันธ์ที่แนบแน่นและผูกพันกับเจ้าของ ถ้าพวกมันต้องการความรัก ความอบอุ่น และความปลอดภัย มันจะมองหาเจ้าของเป็นคนแรก ไม่ต่างอะไรกับเด็กๆ ที่เมื่อรู้สึกกังวลหรือไม่ปลอดภัยก็จะมองหาพ่อแม่ก่อนเสมอ

จากการทดลองพบว่าความเครียดของแมวจะเพิ่มขึ้นเมื่อมันต้องอยู่ห่างกับเจ้าของ โดยให้แมวอยู่ในห้องกับเจ้าของ จากนั้นก็ให้เจ้าของเดินออกไปจากห้อง ซึ่งหลังจากออกไปได้แค่เพียง 2 นาที พวกมันก็เริ่มเครียดและพยายามซ่อนตัวหรือเดินวนไปมา และเมื่อเจ้าของกลับเข้ามาพวกมันก็จะรู้สึกสงบและผ่อนคลายทันที

แมวนั้นไม่ต่างอะไรกับเด็กที่ติดพ่อแม่ ถึงแม้ว่าในบางครั้งทั้งแมวและเด็กๆ จะรู้สึกอยากอยู่ห่างจากพ่อแม่และออกไปเที่ยวเล่นด้วยตัวเองบ้าง แต่เมื่อเกิดปัญหาอะไรขึ้นมา ทั้งคู่ก็จะคิดถึงพ่อแม่ก่อนเป็นอันดับแรก

และแมวเหมียวยังรักและใส่ใจเรามากเช่นเดียวกัน ไม่ได้มีแต่เราที่ใส่ใจพวกมันอยู่เพียงฝ่ายเดียว เพียงแต่การแสดงออกของแมวนั้นแตกต่างจากมนุษย์มาก ซึ่งเราอาจสังเกตได้จากการที่พวกมันทำเสียงคราง หลับตาพริ้ม เอาหัวมาถูไถ ยอมให้เกาพุง หรือพยายามเลียทำความสะอาดผิวหนังให้กับเราเหมือนเป็นพวกเดียวกัน

ที่มา: brightside