วีรกรรมที่พิสูจน์ว่า แมวและน้องหมานั้นมาจากดาวคนละดวง

สำหรับคนรักสัตว์ สุนัขและแมวไม่ได้เป็นเพียงแค่สัตว์เลี้ยงตัวหนึ่งเท่านั้น แต่พวกมันเป็นเหมือนเพื่อนและสมาชิกในครอบครัว ที่เรามีความรู้สึกรักและเป็นห่วงพวกมันตลอดเวลา ไม่ว่ามันจะมีนิสัยอย่างไรก็ตาม

สุนัขและแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่คนนิยมไม่แตกต่างกัน แต่กลับมีนิสัยที่ต่างกันมากอย่างสุดขั้ว ยกตัวอย่างเช่น 13 พฤติกรรมต่อไปนี้ ที่เราสามารถเปรียบเทียบความต่างของพวกมันได้อย่างชัดเจนมากเลยทีเดียว

ความแตกต่างของแมวและสุนัขเมื่อพวกมันเจอกับน้ำ สุนัขส่วนใหญ่นั้นชอบเล่นน้ำมาก และสุนัขบางตัวก็ชอบอาบน้ำด้วยเช่นกัน แต่แมวแทบทุกตัวนั้นทั้งเกลียดและกลัวน้ำมากที่สุดในโลก

การพาสุนัขออกไปเดินเล่นนั้นเป็นเรื่องง่าย โดยเฉพาะสุนัขที่ผ่านการฝึกฝนมาเป็นอย่างดีแล้ว แต่สำหรับแมวเหมียวการพาพวกมันออกไปเดินเล่นก็เหมือนการทำงานที่แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

ถึงแม้ว่าสุนัขจะชอบรบกวนการทำงานของเราบ้างในบางครั้ง เพราะพวกมันอยากเล่นกับเรา แต่เมื่อเทียบกับแมวเหมียวแล้ว การทำงานกับสุนัขนั้นกลับกลายเป็นเรื่องง่ายสุดๆ

ปัญหาที่คนเลี้ยงสัตว์มักพบเจอก็คือการที่พวกมันไม่ยอมนอนบนที่นอนที่ซื้อมาให้ แต่ท้ายที่สุดแล้วสุนัขก็จะยอมไปนอนบนนั้น แต่แมวเหมียวกลับเลือกที่จะนอนในกล่องหรือในถุงมากกว่า

การพาสุนัขออกไปนั่งรถเล่นนั้นเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานมาก เพราะทั้งเราและเจ้าตูบต่างก็มีความสุขไปพร้อมๆ กัน แต่การพาแมวเหมียวขึ้นไปนั่งบนรถนั้นเรียกได้ว่าเป็นหายนะอย่างแท้จริง

อีกสิ่งหนึ่งที่สามารถเห็นความแตกต่างระหว่างแมวและสุนัขได้อย่างชัดเจนก็คือเรื่องของอาหาร เพราะเจ้าตูบนั้นสามารถกินได้ทุกอย่าง แต่ถ้าแมวไม่อยากกินอะไรแล้วพวกมันก็จะไม่ยอมกินเลยแม้จะอร่อยแค่ไหนก็ตาม

การต้อนรับเจ้าของกลับบ้านของสุนัขและแมวเหมียวนั้นมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันมาก โดยสุนัขนั้นตั้งใจมารับเพราะคิดถึงเรา ส่วนแมวนั้นแค่มาดูว่าเราซื้ออาหารหรือของเล่นมาฝากมันหรือเปล่า

ทุกครั้งที่เราเล่นกับสุนัข พวกมันจะมีความสุขมากที่สุดในโลก แต่ทุกครั้งที่เราเล่นกับแมว มันก็จะกลายเป็นช่วงเวลาที่เราต้องระวังที่สุดเพราะไม่รู้ว่ามันจะกัดหรือข่วนเราตอนไหน

ถึงแม้ว่าบางครั้งสุนัขจะนอนเบียดเราไปบ้าง แต่พวกมันก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะแย่งที่นอนของเรา แตกต่างจากแมวเหมียวที่นอกจากจะชอบแย่งที่นอนแล้ว ยังไม่สนใจเลยว่าพวกมันกำลังนอนทับอะไรอยู่

การเลี้ยงสุนัขและแมวนั้นมีความปั่นป่วนเกิดขึ้นทุกวันเหมือนกัน แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือสุนัขนั้นรู้สึกผิดเมื่อถูกเราต่อว่า แต่แมวเหมียวนั้นไม่มีความรู้สึกผิดและไม่สนใจอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว

แต่ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมวพวกมันต่างก็ต้องการความรักและความเอาใจใส่จากเจ้าของด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งแต่ละตัวก็มีวิธีการแสดงออกที่ต่างกันไปตามนิสัยและพฤติกรรมด้วย

ความแตกต่างระหว่างการวิ่งไล่จับแสงของแมวและสุนัข ที่ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงชนิดใดต่างก็สนุกสนานไปกับการวิ่งไล่จับแสงแปลกๆ ด้วยกันทั้งนั้น

และวิธีการแสดงความรักที่แตกต่างกันมาก จนดูเหมือนว่าสุนัขนั้นรักและจงรักภักดีมาก ส่วนแมวนั้นไม่สนใจเราเลยแม้แต่น้อย แต่จริงๆ แล้วพวกมันทั้งสองต่างก็รักมนุษย์มากไม่แพ้กันเลย

ที่มา: brightside