เผยประสบการณ์และเรื่องราวที่พบเจอ จากการเลี้ยงแมวจอมซนด้วยระบบปิด

การเลี้ยงแมวอันที่จริงค่อนข้างจะละเอียดอ่อน บางบ้านก็เลี้ยงแบบตามใจน้องเต็มที่พร้อมกับอนุญาติให้พวกเค้าออกจาบ้านได้ดั่งใจ แต่บางบ้านด้วยความเป็นห่วงทำให้ตัดสินใจเลี้ยงแมวแบบที่เราเรียกกันว่าระบบปิด

โดยในปัจจุบันการเลี้ยงแมวระบบปิดถือเป็นแนวทางที่ค่อนข้างได้รับความนิยม เพราะแม้แต่องค์การทางสัตวแพทย์ The American Veterinary Medical Association (AVMA)ก็ยังให้การแนะนำว่าเป็นวิธีที่เหมาะสม เนื่องจากการเลี้ยงแมวอยู่ในบ้านช่วยลดความเสี่ยงในหลายประการ แต่ทั้งนี้ทุกอย่างล้วนมีดีข้อดีข้อเสียในตัว ซึ่งวันนี้เราจะมาดูประสบการณ์การเลี้ยงแมวระบบปิดของเพื่อนๆแต่ละคนกัน

ซึ่งคุณ MsNoisy Plumom ได้นำประสบการณ์การเลี้ยงแมวที่บ้านมาแบ่งปันเอาไว้ โดยเธอบอกว่าปัจจุบันเลี้ยงแมวมา 8 เดือนแล้ว และรับน้องมาเลี้ยงตั้งแต่อายุ 1 เดือนและตนได้ตัดสินใจเลี้ยงน้องในระบบปิด แต่นั่นก็ทำให้เค้าเกิดอาการใจบาง คือหากมีใครมาที่บ้านเค้าแทบจะไม่ปรากฏตัวมาให้เห็นเลย รวมถึงหากมีคนหรือรถวิ่งผ่านในบ้านก็แทบจะไม่เข้าไปใกล้เช่นกัน วิ่งเข้าบ้านอย่างเดียวเลยล่ะ และคุณแม่ก็ได้ฝากคำถามถึงเพื่อนๆว่าควรแก้ปัญหานี้อย่างไรดี

จากนั้นคุณ Kae Pornpilai ก็เข้ามาร่วมแชร์เรื่องราว พร้อมกับบอกว่าเจ้าเหมียวที่บ้านตนก็เลี้ยงในแนวทางปิดเช่นกัน แต่นั่นก็ทำให้แมวของเธอจะรักเฉพาะคนในบ้านเท่านั้นแต่น้องแทบจะไม่ยุ่งกับคนแปลกหน้าเลยแม้แต่นิดเดียว

แมวของคุณ Kate Menkool เองก็เป็นลักษณะเดียวกัน โดยคุณแม่เล่าว่าเหมือนกันค่ะ ช่างมาล้างแอร์ รายนี้แอบจนคุณแม่หาไม่เจอ นึกว่าน้องหลุดออกไปนอกบ้าน เดินถามตั้งแต่ต้นซอยยันท้ายซอยพอช่างแอร์กลับ แม่นางก็โผล่ออกมาเอง

คุณ Annie Nitcha Jinks ก็เข้ามายืนยันด้วยคนว่าที่บ้านตนแม้แต่กระแอมเบาๆ เค้าก็ตกใจได้ ยิ่งหากได้ยินเสียงฝีเท้าที่ไม่คุ้นเค้าก็ยิ่งระวังตัว ซึ่งเค้าจะทำตัวเก่งกับเฉพาะคุณแม่เท่านั้น แต่ถ้าเจอคนอื่นนี่วิ่งไปแอบตามมุมของบ้านอย่างเดียว ไม่มีปกป้องแม่เลย

ทั้งนี้ก็มีผู้เลี้ยงแมวอีกท่านได้เข้ามาแชร์วิธีปรับตัวให้กับแมวในระบบปิด โดยนี่เป็นเรื่องราวของคุณ Sailom Auroral ซึ่งเธอบอกว่าหากอยากให้น้องชินกับผู้คนต้องฝึกเขาให้ได้พบกับคนบ่อยๆ แรกๆเค้าอาจจะเกร็งแต่ไม่นานน้องก็จะชินเอง ซึ่งตอนนี้น้องสามารถนั่งรถออกไปเที่ยวกับครอบครัวได้แล้ว

ส่วนคุณ ฉวีวร ราวิชัย ก็เข้ามาช่วยคอนเฟิร์มเกี่ยวกับวิธีปรับตัว โดยเขาค่อยๆพาน้องออกมานั่งดูผู้คน รวมถึงรถที่วิ่งหน้าบ้าน ซึ่งตอนฝึกจะนั่งเป็นเพื่อนกับเขาอย่างใกล้ชิด พอบ่อยๆเข้าเค้าก็จะเริ่มชินและเริ่มเปิดรับโลกกว้างขึ้นด้วย

ไม่ว่าจะเลี้ยงแมวระบบไหนก็ไม่มีคำว่าผิดหรือถูก สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับความสบายใจของเจ้านาย เพราะท้ายที่สุดแล้วขอเพียงเราดูแลเค้าอย่างเต็มที่และทำให้เค้ามีความสุขอย่างที่ควรจะเป็นรวมถึงให้เวลาและคอยอยู่เป็นเพื่อนเค้าก็นับเป็นเรื่องที่ดีงามแล้วล่ะจ้า

ที่มา: MsNoisy Plumom