เคล็ดลับการดูแลช่วยเหลือและป้องกัน ไม่ให้สัตว์เลี้ยงมีอาการเครียด

ความเครียดและความวิตกกังวลนั้นส่งผลต่อสภาพจิตใจและร่างกายของสัตว์เลี้ยงไม่ต่างจากที่ส่งผลกับมนุษย์ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คนเลี้ยงสัตว์ทุกคนควรรู้วิธีปลอบโยนและดูแลพวกมันในยามที่เกิดความเครียด

8 วิธีการช่วยเหลือและดูแลสัตว์เลี้ยงที่เกิดอาการเครียดหรือวิตกกังวล โดยเฉพาะเวลาที่พวกมันหวาดกลัวอะไรบางอย่าง อย่างเช่นเสียงประทัดหรือการพบสัตวแพทย์ ที่อาจทำให้สัตว์เลี้ยงของเรานั้นขวัญเสียได้ง่ายๆ

เมื่อมีการจุดพลุหรือประทัด ต้องให้ความสนใจกับสัตว์เลี้ยงของเราอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงที่กลัวเสียงดัง อย่ามัวแต่สนใจพลุหรือประทัดจนปล่อยให้พวกมันหวาดกลัวหรือตกใจจนวิ่งหนีไป

การใช้ผ้าพันอกสุนัข เป็นหนึ่งในวิธีการลดความเครียดและป้องกันความกลัวได้เป็นอย่างดี โดยนำผ้ามาพันรอบคอและหน้าอกของพวกมัน และคอยอยู่เคียงข้างเจ้าตูบตลอดเวลาด้วย

การอุ้มก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ทำให้สัตว์เลี้ยงหายกลัวได้ อย่างเช่นการพามันไปพบสัตวแพทย์ ซึ่งถ้าหากว่าพวกมันมีอาการกลัวก็ควรอุ้มมันขึ้นมาแทนการใช้ตะกร้า กรง หรือสายจูง

เพลงช่วยให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกผ่อนคลายได้ไม่แตกต่างจากมนุษย์เรา เมื่อเราฟังเพลงเราก็จะสงบและมีความสุข สัตว์เลี้ยงเองก็เช่นกัน เพราะเสียงเพลงนั้นช่วยให้พวกมันสงบลงได้

การทำให้พวกมันคุ้นเคยกับเสียงที่มันหวาดกลัวก็ช่วยได้เช่นกัน โดยควรอัดเสียงเหล่านั้นไว้และเปิดให้พวกมันด้วยระดับเสียงที่ไม่ดังมาก เพื่อให้พวกมันคุ้นเคยและไม่หวาดกลัวตอนที่มีเสียงดังขึ้นมา

การให้รางวัลด้วยขนมที่พวกมันชอบ ควรให้ของโปรดกับพวกมันทุกครั้งที่พาไปพบสัตวแพทย์ นอกจากจะช่วยลดความกลัวและเบี่ยงเบนความสนใจ ยังอาจทำให้พวกมันชอบการไปพบสัตวแพทย์มากขึ้น

ฝึกให้พวกมันพร้อมเจอกับสถานการณ์ต่างๆ อย่างเช่นการอาบน้ำ ตัดขน หรือตัดเล็บให้กับพวกมันด้วยตนเองที่บ้าน ก็จะทำให้สัตว์เลี้ยงไม่ตกใจมากนักเมื่อต้องไปทำที่ร้านหรือคลินิก

ให้อาหารน้อยกว่าปกติ นอกจากการลดอาหารในวันที่ต้องไปพบสัตวแพทย์จะทำให้พวกมันตอบสนองกับรางวัลที่เราจะให้มากขึ้นแล้ว การกินมากเกินไปก็ยังทำให้สัตว์เลี้ยงรู้สึกไม่สบายตัวด้วยนั่นเอง

ที่มา: brightside