ไบซันอยู่ตัวเดียวมาเนิ่นนาน จนได้พบกับลูกวัวที่ทำให้โลกของมันกลับมาสดใส

มิตรภาพและความรักสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนเสมอ แม้แต่ระหว่างสัตว์สองชนิดที่มีความแตกต่างกันมาก แต่ท้ายที่สุดพวกมันก็หากันจนเจอ และแต่ละฝ่ายต่างก็ได้เปลี่ยนชีวิตของอีกฝ่ายหนึ่งไปในทางที่ดีขึ้นอีกด้วย

Lighthouse Farm Sanctuary คือสถานดูแลสัตว์ที่เปิดรับสัตว์ทุกชนิดเข้ามาอยู่ในความดูแลของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยงหรือปศุสัตว์ ที่ต้องการความรักและการดูแล รวมไปถึงไบซันที่ดวงตาของมันนั้นมองไม่เห็น

นี่คือเรื่องราวของ Helen ควายไบซันตัวหนึ่งที่ชีวิตของมันนั้นพลิกผันถึงสองตลบด้วยกัน ครั้งแรกมันถูกช่วยเหลือมาจากการประมูลสัตว์ ครั้งที่สองเมื่อเจ้าของเก่าจากไป มันก็ได้เข้ามาอยู่ที่ Lighthouse Farm

ไบซัน เป็นสัตว์เท้ากีบขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือที่เหลือรอดจากยุคน้ำแข็งเมื่อหมื่นปีก่อน ทำให้พวกมันมีความแข็งแกร่งมาก แต่เจ้า Helen ตัวนี้นอกจากจะแกร่งแล้ว มันก็มีนิสัยขี้อายและขี้กลัวด้วยเช่นกัน

Helen นั้นเป็นไบซันที่ดวงตาทั้งสองข้างมองไม่เห็น การปรับตัวให้เข้ากับวิถีชีวิตใหม่ที่ Lighthouse Farm จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อย แม้จะผ่านไปนานหลายปีแล้ว แต่มันก็ยังขี้อายและชอบอยู่ตัวเดียวเสมอ

คนที่ทำหน้าที่ดูแลสัตว์ที่ Lighthouse Farm พยายามพาสัตว์หลายชนิดเข้าไปทำความรู้จักกับ Helen เพราะหวังว่าพวกมันจะเป็นเพื่อนกันได้ เพื่อไม่ให้เจ้าไบซันที่น่าสงสารต้องอยู่ตัวเดียวอย่างเหงาๆ ไปตลอด

แต่ดูเหมือนว่า Helen นั้นจะชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียวมากกว่า ด้วยนิสัยขี้อายและนิ่งสงบของมัน จนกระทั่งวันหนึ่งปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เมื่อโคนมตัวหนึ่งชื่อ Betsy ได้ให้กำเนิดลูกวัวตัวน้อยชื่อว่า Oliver

ทันทีที่เจ้าวัวน้อย Oliver สามารถเดินได้ มันก็ออกผจญภัยไปทั่ว Lighthouse Farm พร้อมทั้งทำความรู้จักกับสัตว์ทุกตัวในนั้น รวมไปถึง Helen ที่อยู่ตามลำพัง ก็ยังพ่ายแพ้ให้กับความน่ารักของลูกวัวตัวนี้

ท่ามกลางความประหลาดใจของทุกคน Helen เริ่มผูกพันกับวัวน้อย Oliver มากขึ้นทุกวัน มันรักและดูแลเจ้าวัวน้อยเหมือนเป็นลูกของมันเอง และยังเริ่มสนิทสนมกับ Betsy แม่วัว ซึ่งพวกมันมักอยู่ด้วยกัน 3 ตัวเสมอ

ความผูกพันระหว่าง Helen และ Oliver ทำให้ชีวิตของ Helen สดใสขึ้นและไม่เหงาอีกต่อไป นอกจากมันจะสนิทกับลูกวัว Oliver และแม่วัว Betsy มากๆ แล้ว มันยังเริ่มเปิดใจให้กับสัตว์ตัวอื่นๆ ในฟาร์มมากขึ้นอีกด้วย

Helen ใช้เวลากิน นอน และเล่นด้วยกันกับ Oliver ตลอดเวลา และในบางครั้งที่ Oliver ไปวิ่งเล่นที่อื่น Helen ก็เริ่มเปิดใจและเข้าไปทำความรู้จักกับเพื่อนๆ ตัวอื่น จนตอนนี้มันกลายเป็นที่รักของสัตว์ทุกตัวไปแล้ว

จากไบซันตัวโตที่เหงาอยู่ลำพังนานหลายปี ลูกวัวน้อย Oliver ได้เข้ามาทำให้ Helen รู้จักความรักและความผูกพันอีกครั้ง และยังทำให้มันเปิดใจจนสนิทกับสัตว์อีกหลายตัว ซึ่งทำให้มันไม่รู้สึกเหงาอีกต่อไป

สามารถติดตามชมภาพความน่ารัก และชีวิตของเหล่าสัตว์ใน Lighthouse Farm โดยเฉพาะความผูกพันของ Helen และ Oliver ได้ทางอินสตาแกรม @lighthousefarmsanctuary

ที่มา: brightside