สนามหญ้าหน้าบ้านหลังหนึ่งสะอาดอยู่เสมอ เพราะมีนกคอยเก็บขยะมาแลกกับอาหาร

นกเป็นสัตว์ที่ค่อนข้างฉลาดแสนรู้ถ้าหากว่าเราฝึกฝนพวกมันอย่างถูกวิธี ยกตัวอย่างเช่นชายคนหนึ่งที่นอกจากจะผูกมิตรกับครอบครัวนกสาลิกาที่มาอาศัยอยู่ในสนามหญ้าของเขา ยังฝึกให้พวกมันเก็บขยะจนสำเร็จด้วย

พบกับเรื่องราวของมิตรภาพระหว่างครอบครัวของคนและนกสาลิกาที่อาศัยอยู่ในรั้วบ้านหลังเดียวกันมาเป็นเวลานานกว่า 20 ปีแล้ว ทำให้นกสาลิกานั้นคุ้นเคยกับคนเป็นอย่างดีจนแสดงความฉลาดแสนรู้ของมันออกมา

นกสาลิกาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ในสนามหน้าบ้านของคุณ Hans Forsberg เป็นเวลานานกว่า 20 ปีมาแล้ว นอกจากพวกมันจะไม่ค่อยกลัวคนเหมือนกับนกตัวอื่น ยังได้แสดงความฉลาดแสนรู้และความสามารถพิเศษออกมาด้วย

เนื่องจากคุณ Hans นั้นมีความชอบและสนใจเรื่องการประดิษฐ์เครื่องยนต์กลไกต่างๆ อยู่แล้ว เขาจึงได้ทดลองประดิษฐ์เครื่องแลกอาหารขึ้นมาใช้กับนกสาลิกาที่อาศัยอยู่หน้าบ้าน โดยให้พวกมันคาบขยะมาหย่อนลงไป

เขาได้ลงมือประดิษฐ์เครื่องนี้ขึ้นมาด้วยตนเอง แต่ในช่วงแรกๆ นกสาลิกายังมีความระแวงสิ่งแปลกปลอมที่ถูกนำมาตั้งใกล้กับรังของมัน จนกระทั่งนกสาลิกาวัยรุ่นเริ่มบินลงมาสำรวจเครื่องนี้และค้นพบวิธีการใช้งานจนได้

มันพบว่าวิธีใช้งานเครื่องนี้ก็คือการคาบขยะอย่างเช่นฝาขวดเบียร์มาหย่อนลงไป จากนั้นก็จะมีอาหารปล่อยออกมาจากเครื่อง และเมื่อนกตัวนี้ค้นพบวิธีการใช้งานแล้ว ก็ดูเหมือนว่านกตัวอื่นๆ จะเริ่มทำตามมันด้วยเช่นกัน

นับจากนั้นสนามหญ้าของคุณ Hans ก็สะอาดเกลี้ยงเกลาอยู่ตลอดเวลา เพราะมีนกสาลิกาคอยบินเก็บขยะมาแลกอาหารอยู่เสมอ ถึงแม้ว่าบางตัวจะไม่มีขยะมาแลกแต่พยายามขโมยอาหารจากเครื่องแทนก็ตาม

ที่มา: thedodo