รวมความน่ารักของน้องหมาชิวาว่า ที่ถึงแม้ว่าจะตัวเล็กแต่ก็มีหัวใจที่ใหญ่ไม่แพ้ใคร

ถึงแม้ว่าสุนัขพันธุ์ชิวาว่าจะเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กจิ๋วที่สุดในโลก แต่ความน่ารักของพวกมันก็ไม่ได้เล็กจิ๋วเหมือนขนาดตัว รวมไปถึงหัวใจของพวกมันที่ยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งไม่แพ้สุนัขสายพันธุ์ใดในโลกเลย

รวมภาพความน่ารักของสุนัขพันธุ์ชิวาว่า ที่ถึงแม้ว่าพวกมันจะเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุด แต่กลับมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่ ที่พร้อมจะมอบความรักและคอยดูแลปกป้องมนุษย์ตลอดเวลา รวมทั้งมอบความสุขให้กับมนุษย์เราด้วย

ความน่ารักของชิวาว่านั้นไม่ได้เล็กไปตามขนาดตัวของพวกมัน เพราะนอกจากรูปร่างหน้าตาที่น่ารักน่ากอด พวกมันก็ยังมีนิสัยขี้อ้อน ติดคน และทำให้ทุกคนตกหลุมรักพวกมันได้อย่างง่ายดาย

สุนัขชิวาว่าถือได้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก โดยมีน้ำหนักตัวโตเต็มที่ไม่เกิน 2.5–2.7 กิโลกรัม สูงประมาณ 16–20 เซนติเมตรเท่านั้นเอง

เราสามารถอุ้มชิวาว่าเอาไว้ในมือได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะลูกชิวาว่าตัวน้อยที่ใช้แค่มือเดียวก็สามารถประคองมันได้เหมือนกับเจ้า Taco และ Bella ชิวาว่าจิ๋วสองตัวนี้

นอกจากนี้พวกมันยังมีสีสันและลวดลายที่สวยงามหลากหลายสไตล์ ทั้งชิวาว่าที่มีขนหลายสีหรือสีล้วนสีเดียว และมีดวงตาที่เป็นสีเทาอมฟ้าดูมีเสน่ห์มากๆ

ถึงแม้ว่าพวกมันจะตัวเล็ก แต่ชิวาว่านั้นเป็นสุนัขที่ใจกล้าและเก่งมากๆ พวกมันไม่เคยเกรงกลัวอะไร และพร้อมที่จะออกผจญภัยไปในโลกกว้าง

นอกจากนี้พวกมันยังมีนิสัยขี้อ้อนและติดคนมาก ไม่ว่าเราจะทำอะไร เจ้าชิวาว่าน้อยก็จะคอยตามติดตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลานอนที่พวกมันจะนอนอยู่เคียงข้างคนที่มันรักเสมอ

ความน่ารักของชิวาว่าแรกเกิดที่ยังมีลักษณะไม่เหมือนชิวาว่าทั่วไปเท่าไหร่นัก แต่มันกลับดูเหมือนลูกหมีขั้วโลกมากกว่า ซึ่งก็มีความน่ารักเหมือนตุ๊กตาเลยทีเดียว

ขนาดตัวที่เล็กจิ๋วทำให้มันสามารถแทรกเข้ามานอนกับเราได้เสมอ โดยเฉพาะบริเวณขาของเรา ที่มักจะกลายเป็นที่พักพิงให้กับเจ้าชิวาว่าไปโดยปริยาย

ถึงแม้ว่าจะตัวเล็ก แต่พวกมันก็มีความฉลาดแสนรู้ไม่แพ้สุนัขพันธุ์ไหน เราสามารถสอนให้พวกมันทำตามคำสั่งต่างๆ ได้ และชิวาว่าก็เต็มใจทำด้วย

ชิวาว่านั้นมีทั้งขนยาวและขนสั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นขนแบบไหนพวกมันก็มีความน่ารักไม่แตกต่างกัน และถึงแม้ว่าจะอายุมากก็ยังน่ารักเหมือนเด็กๆ อย่างเช่นชิวาว่าอายุ 11 ปีตัวนี้

ลักษณะเด่นของพวกมันคือดวงตากลมโต หูที่ใหญ่เป็นพิเศษ และหัวที่มีรูปทรงไม่เหมือนใคร ซึ่งก็ช่วยเสริมความน่ารักให้กับพวกมันได้เป็นอย่างดี

ชิวาว่าเป็นสุนัขที่มีความฉลาดหลักแหลม อีกทั้งยังคงมีความจงรักภักดีต่อมนุษย์มาก ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวเลยว่าพวกมันจะทำให้เรารู้สึกเหงาหรือห่างเหินกับมัน

และชิวาว่านั้นก็จะเป็นสุนัขที่คอยอยู่เคียงข้างเราตลอดเวลา ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม และไม่ว่าพวกมันจะยังเป็นลูกสุนัขหรืออายุมากแล้ว แต่ก็ยังรักเราเสมอไม่เปลี่ยนแปลง

ที่มา: brightside