ความงดงามของกระรอกที่พบได้ในอินเดีย ตัวใหญ่ หางยาว และมีสีสันแปลกตา

เมื่อพูดถึงสัตว์ฟันแทะหรือสัตว์ประเภทหนู คนส่วนใหญ่ก็อาจมองไม่เห็นความน่ารักของพวกมัน และคิดว่าเป็นสัตว์ที่ไม่สะอาดหรือเป็นพาหะนำโรคต่างๆ แต่สัตว์ประเภทนี้ไม่ได้น่ากลัวเสมอไป เพราะยังมีบางสายพันธุ์ที่น่ารักและนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงได้ ไปจนถึงสายพันธุ์ที่มีความสวยงามมหัศจรรย์มากอย่างเช่นกระรอกพันธุ์นี้

พบกับกระรอกสายพันธุ์หนึ่งที่มีขนาดตัวใหญ่กว่ากระรอกทั่วไป หางยาวฟู และมีขนสีสันสดใสสวยงามมาก โดยกระรอกพันธุ์นี้อาศัยอยู่ในประเทศอินเดีย และเป็นสัตว์ที่มีความสวยงามมหัศจรรย์มากจริงๆ

นี่คือกระรอกที่มีชื่อสายพันธุ์ว่า Malabar giant squirrel หรือรู้จักกันในชื่อ Shekru มีถิ่นกำเนิดและอาศัยอยู่ในประเทศอินเดีย แต่ถึงแม้ว่ามันจะตัวโตและมีขนสีสดใส แต่กลับสามารถพบเจอได้ยากมาในธรรมชาติ

กระรอกสายพันธุ์นี้มีขนาดตัวใหญ่กว่ากระรอกทั่วไปและมีหางที่ยาวมาก โดยอาจมีความยาวรวมกันได้มากถึง 3 ฟุต แต่ด้วยความว่องไวและสีขนที่ซับซ้อนของพวกมัน ทำให้มันสามารถพรางตัวได้อย่างแนบเนียน

กระรอกสายพันธุ์นี้มีจำนวนไม่น้อยเลยในประเทศอินเดีย แต่ประชากรของพวกมันก็เริ่มลดลงอย่างน่าใจหาย เพราะนอกจากจะมีคนล่ามันเพื่อเอาขนแล้ว การรุกรานของมนุษย์และความเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมก็ยังส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตที่เคยเงียบสงบของกระรอกเหล่านี้ด้วย

กระรอก Shekru ถึงแม้ว่าจะตัวใหญ่แต่ก็มีความว่องไวมาก และพวกมันสามารถพรางตัวให้เข้ากับสีสันที่สดใสของธรรมชาติในประเทศอินเดียได้อย่างแนบเนียน จึงมีโอกาสพบตัวเป็นๆ ได้น้อยมากเลยทีเดียว

Shekru สามารถกินอาหารได้หลากหลายชนิด เรียกได้ว่ากินได้ทุกอย่างที่พวกมันเจอบนต้นไม้ ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ ดอกไม้ ใบไม้ แมลง ไปจนถึงไข่นกเลยทีเดียว

สีขนของพวกมันนั้นมีความพิเศษมาก เพราะมีหลายสีสันในตัวเดียวไม่ว่าจะเป็นสีดำ น้ำตาล ส้ม ไปจนถึงสีโทนม่วง ทำให้พวกมันเป็นกระรอกที่ไม่ได้น่ารักเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังดูสวยสง่างามอีกด้วย

ถึงแม้ว่ากระรอก Shekru จะไม่ได้มีจำนวนน้อยจนถูกจัดอยู่ในกลุ่มของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ แต่เราทุกคนก็ควรที่จะช่วยกันรักษาธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือทำร้ายพวกมัน เพื่อให้กระรอกที่สวยงามแบบนี้สามารถโลดแล่นได้อย่างอิสระเสรีในป่าที่เป็นบ้านของมันเอง

ที่มา: boredpanda