บีเวอร์น้อยฝึกสร้างเขื่อนเองทุกวัน โดยใช้ของทุกอย่างที่มีอยู่ในบ้านของผู้ดูแล

การดูแลสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติไม่ใช่สัตว์เลี้ยงอย่างแมวหรือสุนัขนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะพวกมันมีสัญชาตญาณที่แตกต่างจากสัตว์เลี้ยงที่อาศัยอยู่ในบ้าน และเราก็ต้องเปิดใจยอมรับธรรมชาติของมันด้วย

การดูแลสัตว์ที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาตินั้นมีความท้าทายหลายอย่าง โดยเฉพาะการดูแลตัวบีเวอร์ที่นอกจากพ่อแม่ของมันจะสอนให้ลูกทำทุกอย่างด้วยตัวเองแล้ว สิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับบีเวอร์ก็คือการสร้างเขื่อนนั่นเอง

ความน่ารักของบีเวอร์ชื่อ Beave ได้ถูกแชร์ผ่านแอปพลิเคชั่น TikTok โดยคุณ Nancy ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสัตว์ป่า ที่ได้รับเจ้าบีฟมาดูแลตั้งแต่ตอนที่มันอายุเพียง 3 สัปดาห์ เพราะมันถูกทิ้งไว้ตามลำพังอยู่ริมถนน

เธอเชื่อว่าพ่อแม่ของบีฟน่าจะไม่มีชีวิตอยู่แล้ว เพราะไม่เช่นนั้นพวกมันก็คงไม่ทิ้งลูกไว้ตามลำพัง เนื่องจากพ่อแม่บีเวอร์จะต้องคอยดูแลและสอนลูกของมันให้ทำทุกอย่างจนกระทั่งลูกบีเวอร์น้อยอายุครบ 2 ขวบ

เมื่อบีฟถูกทิ้งไว้ตามลำพังมันจึงไม่สามารถทำอะไรด้วยตัวเองได้เลย ทำให้คุณแนนซี่ต้องสอนมันทุกอย่างตั้งแต่การกินอาหารไปจนถึงการใช้ชีวิต เพราะเมื่อบีฟโตแล้วก็จะต้องปล่อยมันกลับคืนสู่ธรรมชาติอย่างปลอดภัย

นอกจากการสอนให้บีฟใช้ชีวิตเหมือนบีเวอร์แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่คุณแนนซี่ต้องพบเจอทุกวันก็คือสัญชาตญาณในการสร้างเขื่อนของบีเวอร์ บีเวอร์เป็นนักสร้างเขื่อนที่เก่งกาจ ทำให้บีฟเองก็ต้องฝึกสร้างเขื่อนทุกวันด้วย

เขื่อนของบีฟไม่ได้สร้างจากกิ่งไม้ใบไม้เหมือนกับบีเวอร์ที่อาศัยอยู่ในธรรมชาติ เนื่องจากตอนนี้บีฟยังอาศัยอยู่ในบ้าน สิ่งที่มันสามารถเก็บมาสร้างเขื่อนของมันได้ก็คือข้าวของทุกอย่างตั้งแต่ทิชชู่ไปจนถึงเครื่องมือช่าง

บีฟฝึกสร้างเขื่อนเองทุกวันตามสัญชาตญาณบีเวอร์ในตัว ถึงแม้ว่าเมื่อสร้างเสร็จแล้วคุณแนนซี่ก็จะต้องเอาข้าวของไปเก็บเหมือนเดิม แต่หลังจากนั้นไม่นานบีฟก็จะไปรวบรวมของต่างๆ มาสร้างเขื่อนอันใหม่อีก

เขื่อนของบีฟอาจจะยังไม่เหมือนเขื่อนบีเวอร์ของจริงที่แข็งแรงทนทานและเรียกได้ว่าเป็นผลงานที่น่าทึ่งของธรรมชาติ แต่มันก็หมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ ควบคู่ไปกับการเรียนรู้สิ่งที่คุณแนนซี่คอยสอนแทนพ่อแม่ของมันด้วย

พ่อแม่ของบีเวอร์จะสอนให้ลูกน้อยของมันเรียนรู้สิ่งต่างๆ อย่างครบถ้วนจนกว่าจะอายุ 2 ขวบ จากนั้นบีเวอร์น้อยก็พร้อมที่จะออกไปผจญภัยด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับบีฟที่เมื่ออายุครบ 2 ขวบมันก็จะได้ออกไปสู่โลกกว้างอีกครั้ง

ในแต่ละวันสิ่งที่บีฟได้ทำก็มีทั้งการว่ายน้ำ ฝึกใช้ชีวิตตามธรรมชาติ และแน่นอนว่าอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือการสร้างเขื่อน ซึ่งผลงานการสร้างเขื่อนของบีฟก็โด่งดังมากใน TikTok จนมีผู้ติดตามกว่า 410k

ที่มา: boredpanda