กอริลลาอายุน้อยชอบทำหน้าที่พี่เลี้ยงเด็ก เพื่อให้แม่กอริลลาได้มีเวลาพักผ่อนบ้าง

ไม่ว่าจะเป็นแม่ที่เก่งกาจ เชี่ยวชาญ หรืออุทิศตนให้กับการเลี้ยงดูลูกมากแค่ไหน ในบางครั้งแม่ก็ต้องการช่วงเวลาพักผ่อนเป็นของตัวเองบ้าง และไม่ใช่สำหรับมนุษย์เท่านั้น แต่รวมไปถึงแม่สัตว์อย่างกอริลล่าด้วย

ในบางครั้งแม่ก็ต้องการช่วงเวลาในการพักผ่อนสำหรับตัวเองบ้าง จึงต้องมีคนที่คอยช่วยดูแลลูกน้อยให้ปลอดภัยนั่นก็คือพี่เลี้ยง และไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้น แต่สัตว์อย่างกอริลล่าเองก็ต้องการพี่เลี้ยงเด็กเช่นกัน

โชคดีที่กอริลลาฝูงหนึ่งในเทือกเขาวีรูงกา (Virunga Mountains) ประเทศรวันดา ที่อยู่ในความดูแลและการสังเกตของ The Dian Fossey Gorilla Fund มีกอริลลาอายุน้อยตัวหนึ่งที่ชอบทำหน้าที่พี่เลี้ยงเด็กมาก

กอริลลาตัวนี้มีชื่อว่า Ubukombe ซึ่งเป็นกอริลลาที่มีอายุเพียง 6 ปีเท่านั้น แต่มันกลับชอบช่วยเหลือรุ่นพี่กอริลลาตัวอื่นๆ ในฝูงด้วยการดูแลลูกน้อยตัวจิ๋วให้ เพื่อให้แม่กอริลลาได้มีเวลาพักผ่อนเป็นของตัวเองบ้าง

บ่อยครั้งที่ทีมสำรวจพบว่า Ubukombe กำลังดูแลลูกกอริลลาตัวน้อยอยู่ด้วยความตั้งใจ ไม่ต่างจากวัยรุ่นที่รับหน้าที่เป็นพี่เลี้ยงเด็ก และดูเหมือนเจ้ากอริลลาอายุน้อยตัวนี้จะชอบทำหน้าที่ดูแลเด็กๆ มากเป็นชีวิตจิตใจ

และหนึ่งในบรรดาลูกกอริลลาที่ Ubukombe ช่วยดูแลก็คือลูกของ Gutangara กอริลลาแม่พันธุ์ที่ให้กำเนิดกอริลลาน้อยมาหลายตัวแล้ว และการที่ได้พี่เลี้ยงมาช่วยดูแลก็แบ่งเบาภาระของมันไปได้มากเลยทีเดียว

นอกจากการช่วยเลี้ยงกอริลลาน้อยจะทำให้แม่กอริลลาได้พักผ่อนและกลับมาแข็งแรงเร็วขึ้นแล้ว การที่ลูกกอริลลาได้แยกจากแม่ของมันบ่อยๆ ยังทำให้ลูกกอริลลานั้นมีพัฒนาการที่ดีและแยกตัวจากแม่ได้เร็วขึ้น

ยิ่งลูกกอริลลาแยกตัวจากแม่ได้เร็วเท่าไหร่ แม่กอริลลาก็จะยิ่งกลับไปขยายพันธุ์ได้เร็วเท่านั้น การทำหน้าที่พี่เลี้ยงกอริลลาของ Ubukombe จึงไม่ได้เป็นการช่วยเหลือแม่และลูกกอริลลาเท่านั้น แต่ยังเป็นการช่วยเหลือเผ่าพันธุ์ของพวกมันให้สามารถเพิ่มจำนวนกอริลลาในฝูงได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วยนั่นเอง

ที่มา: thedodo