รวมดอกไม้และพืชที่คนนิยมปลูก แต่อาจเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของเราได้

ต้นไม้ดอกไม้อาจเป็นสิ่งสวยงามที่สามารถนำมาประดับตกแต่งให้บ้านและสวนของเรานั้นดูร่มรื่นน่าอยู่มากขึ้นได้ แต่ถ้าหากว่าในบ้านของคุณมีสัตว์เลี้ยงแสนรักอยู่ด้วย ก็มีข้อควรระวังเพราะพืชบางชนิดอาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตของเหล่าสัตว์เลี้ยงไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว หรือสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆ จึงควรศึกษาหาข้อมูลก่อนเสมอ

15 ชนิดของพืชไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับหรือแม้แต่พืชผักสวนครัว ที่สวยงามและมีประโยชน์ แต่ถ้าในบ้านมีสัตว์เลี้ยงอยู่ด้วยก็อาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตของพวกมันได้ จึงควรหลีกเลี่ยงการปลูกพืชเหล่านี้ในบ้าน

ทิวลิป ดอกไม้ที่สวยงามและได้รับความนิยมมาก เพราะเป็นดอกไม้ที่ปลูกได้ในอากาศหนาวเท่านั้น แต่ทิวลิปเป็นอันตรายต่อแมวและสุนัข ทำให้พวกมันเกิดอาการท้องเสีย อาเจียน และมีภาวะหลั่งน้ำลายมาก

แดฟโฟดิล ดอกไม้ขนาดเล็กจิ๋วที่มีความสวยงามชวนมอง เหมาะสำหรับนำมาประดับตกแต่งบ้านและสวน แต่เป็นพิษทำให้สัตว์เลี้ยงอาเจียน ถ่ายท้อง และถ้ากินเข้าไปจะทำให้ชัก ความดันต่ำ และหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ลิลี ดอกไม้ที่สวยงามและได้รับความนิยมมาก จนมีฉายาว่า ดอกไม้ของเจ้าหญิง แต่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อแมวเหมียวได้ เพราะมีผลทำให้พวกมันไตวาย แต่ปลอดภัยสำหรับสุนัข

ไฮอะซินท์ ดอกไม้ที่มาจากทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ แต่เป็นอันตรายต่อทั้งแมวและสุนัข ทำให้พวกมันอาเจียน ท้องร่วง และใจสั่น

ไอวี่ พืชไม้เลื้อยที่มีความสวยงาม เหมาะสำหรับการประดับตกแต่งบ้านและสวน แต่ English Ivy นั้นเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงประเภทนก เพราะเป็นพิษต่อกระเพาะอาหารและลำไส้ของพวกมัน

ไฮเดรนเจีย ดอกไม้ที่มีความสวยงามและได้รับความนิยมมาก เพราะมีสีสันสวยงามสไตล์พาสเทล แต่ดอกไฮเดรนเจียนั้นเป็นอันตรายต่อกระต่าย จึงไม่ควรให้พวกมันเข้าไปใกล้หรือกินดอกไม้ชนิดนี้

ดอกอาซาเลีย ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ “กุหลาบพันปี” เป็นไม้พุ่มหนา ดอกมีสีสันสดใสหลากหลายสีและมีความสวยงาม แต่ทุกส่วนของมันเป็นพิษต่อปลา จึงไม่ควรปลูกใกล้บ่อปลาอย่างเด็ดขาด

ว่านหางจระเข้ เป็นพืชที่สวยงามและมีประโยชน์มากมาย แต่เป็นพิษต่อสุนัขและแมว จึงไม่ควรปลูกไว้ในที่ที่สัตว์เลี้ยงของเราสามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวได้

บีโกเนีย ที่มีดอกสีสันสดใส มีความงดงามคล้ายกุหลาบ แต่มีฤทธิ์เป็นพิษต่อสุนัขและแมวเช่นเดียวกัน อาจทำให้พวกมันเกิดอาการอาเจียนหรือน้ำลายฟูมปาก

แคตนิปหรือกัญชาแมว ที่คนนิยมให้แมวเหมียวดมจนเกิดอาการเคลิ้ม แต่มันอาจเป็นพิษต่อแมวบางตัวได้ โดยทำให้พวกมันเกิดอาการอาเจียนหรือท้องร่วง ทางที่ดีจึงไม่ควรให้พวกมันเข้าใกล้มากจนเกินไป

ฟิโลเดนดรอน ไม้ประดับที่มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ นิยมใช้ตกแต่งบ้านเรือน แต่ถ้าสัตว์เลี้ยงกินเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการแสบร้อนในปาก ลำคอ และช่องท้อง ตามมาด้วยการอาเจียน

เบญจมาศ ไม้ตัดดอกอีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกเลี้ยงและใช้กันมาก แต่ทำให้เหล่าสัตว์เลี้ยงของเราไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมวนั้นเกิดอาการท้องเสีย อาเจียน รวมถึงเกิดอาการผิวหนังอักเสบได้ด้วย

มะเขือเทศเป็นพืชที่คนนิยมรับประทาน แต่ไม่ควรให้สัตว์เลี้ยงรับประทานอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดภาวะหลั่งน้ำลายมาก มีอาการไม่อยากอาหาร เครียด ซึม และทำให้หัวใจเต้นช้าลงอย่างผิดปกติ

คาเนชั่น ดอกไม้ที่มีความสวยงามและได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน แต่เป็นพิษต่อแมวและสุนัข ทำให้พวกมันเกิดอาการปวดท้องหรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังได้

แอมมาริลลีส ดอกไม้ที่มีความสวยงาม นิยมนำมาประดับตกแต่งบ้าน แต่ทำให้สัตว์เลี้ยงของเราปวดท้อง เบื่ออาหาร และมีอาการใจสั่นได้

ที่มา: brightside