เหมียวแสนรู้ขอขนมด้วยท่าทางที่ชัดเจน จนมนุษย์ไม่อาจแกล้งทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ได้

บางครั้งเราอาจไม่เข้าใจพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยง ถึงแม้ว่าพวกมันจะเฉลียวฉลาดและสามารถสื่อสารกับเราได้ในระดับหนึ่ง แต่มันก็ยังพูดไม่ได้ นอกเสียจากว่าสัตว์เลี้ยงจะมีวิธีการที่ฉลาดล้ำสุดๆ แบบเจ้าแมวเหมียวตัวนี้

นี่คือความฉลาดแสนรู้ของแมวเหมียวตัวหนึ่งที่มีไหวพริบดีเยี่ยม เพราะในเวลาที่มันหิวและต้องการที่จะกินขนมอร่อยๆ มันก็สามารถสื่อสารให้มนุษย์รับรู้ได้ โดยที่พวกเขาไม่สามารถแกล้งทำเป็นไม่เข้าใจได้เลยแม้แต่น้อย

เจ้าแมวเหมียวตัวอ้วนขนฟูตัวนี้มีชื่อว่า Blake และเรื่องราวความฉลาดแสนรู้และมีปฏิภาณไหวพริบของมันก็ถูกแชร์ออกไปบนแอปพลิเคชั่น TikTok โดยเจ้าของที่ใช้ชื่อว่า @paige.evans จนดังไปทั่วโลกออนไลน์

ในวิดีโอนั้นเป็นภาพความฉลาดแสนรู้ของเจ้าเหมียวที่พยายามบอกให้มนุษย์รู้ว่ามันหิวและต้องการที่จะกินขนมของโปรด ด้วยการแสดงท่าทางที่เราสามารถเข้าใจได้ทันที โดยไม่ต้องพยายามแปลความหมายเลย

เจ้าเหมียวนั่งอยู่บนโต๊ะและเอาขาหน้าของมันแตะกับขาของคนที่นั่งอยู่ จากนั้นก็ค่อยๆ เอี้ยวตัวไปทางกล่องขนมที่วางอยู่ใต้โต๊ะ แล้วใช้อุ้งเท้าของมันชี้ไปที่กล่องขนม จากนั้นก็เงยหน้าขึ้นมาด้วยแววตาอ้อนวอน

ท่าทางของเจ้าเหมียวบอกได้ชัดเจนว่ามันต้องการที่จะกินขนม และต้องการให้มนุษย์หยิบให้มัน เป็นการแสดงท่าทางที่บอกความหมายได้อย่างชัดเจนโดยที่มันไม่จำเป็นต้องร้องเหมียวๆ หรือพูดภาษาคนเลย

และมันไม่ได้ทำแบบนี้แค่ครั้งเดียวเท่านั้น แต่ยังทำหลายครั้งเมื่อมันต้องการที่จะกินขนม จึงสามารถบอกได้ว่าเป็นการกระทำที่มันทำด้วยความตั้งใจ ที่จะสื่อความหมายว่าอยากให้มนุษย์หยิบขนมให้นั่นเอง

ที่มา: thedodo