เผยเคล็ดลับในการชั่งน้ำหนักสัตว์โลก ที่ต้องใช้วิธีการหลอกล่อที่แตกต่างกันไป

การดูแลสัตว์หลายชนิดนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ซึ่งงานของเหล่าอาสาสมัคร เจ้าหน้าที่ หรือคนที่ทำงานเกี่ยวกับการดูแลสัตว์นั้นครอบคลุุมหลายอย่าง รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพร่างกายอย่างเช่นการชั่งน้ำหนักของพวกมัน

การชั่งน้ำหนักสัตว์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ลำพังแค่สัตว์เลี้ยงอย่างสุนัขหรือแมวก็เรียกว่าเป็นเรื่องยากแล้ว แต่ยิ่งยากไปกว่านั้นเมื่อต้องชั่งน้ำหนักสัตว์ป่า ดังนั้นเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครจึงต้องคิดวิธีการใหม่ๆ ออกมาเสมอ

เราอาจชั่งน้ำหนักสุนัขหรือแมวได้ด้วยการสั่งให้พวกมันอยู่นิ่งๆ ชั่วคราว แต่เราไม่สามารถสั่งสัตว์ป่าหรือสัตว์ในธรรมชาติได้ ดังนั้นจึงต้องมีสภาพแวดล้อมที่ทำให้มันรู้สึกเต็มใจที่จะอยู่ตรงนั้น

การชั่งน้ำหนักที่อาจจะลำบากเล็กน้อยเพราะต้องลบและคำนวณน้ำหนักของตุ๊กตาด้วยเช่นกัน แต่ก็เป็นวิธีที่ได้ผลเพราะทำให้ลูกโคอาล่ายอมอยู่กับที่

การชั่งน้ำหนักนกยิ่งยากเข้าไปใหญ่ เพราะพวกมันสามารถบินได้ บางครั้งจึงต้องทำการห่อตัวของมันเอาไว้เป็นเบอร์ริโตแบบเจ้าตัวนี้

หรือบางตัวก็ไม่ได้พยายามหนีออกจากที่ชั่งน้ำหนักเลย ถ้าหากว่าที่ชั่งน้ำหนักนั้นกลายเป็นที่นอนที่แสนสบายของมันเหมือนกับลูกแพนด้าจอมป่วน

การชั่งน้ำหนักตัวลีเมอร์ที่ไม่ใช่การชั่งน้ำหนัก แต่เป็นความท้าทาย ที่เราต้องเปลี่ยนการชั่งน้ำหนักให้กลายเป็นกิจกรรมที่สนุกสนานสำหรับพวกมัน

เจ้าเพนกวินน้อยที่พร้อมวิ่งหนีไปได้ทุกเมื่อ ดังนั้นจึงต้องมีอุปกรณ์พิเศษที่จะช่วยป้องกันไม่ให้มันหนีไปได้ อย่างเช่นถังพลาสติกทรงสูง

การชั่งน้ำหนักสัตว์ที่ตัวเล็กมากๆ นั้นไม่สามารถใช้ตาชั่งแบบปกติได้ แต่ต้องมีอุปกรณ์พิเศษที่สามารถชั่งน้ำหนักได้อย่างตรงตามความเป็นจริง

สัตว์บางตัวก็เรียบร้อยและให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ดีมาก ถึงแม้ว่ามันจะรู้สึกเบื่อที่ต้องอยู่นิ่ง แต่ก็ไม่ได้พยายามหนีไปไหน

ความน่ารักของลูกเสือตัวน้อยที่ต้องถูกจับลงไปไว้ในถังเพื่อชั่งน้ำหนัก ไม่เช่นนั้นมันก็จะเอาแต่เล่นซนตลอดเวลาจนไม่สามารถชั่งน้ำหนักได้เลย

สำหรับนกที่ชอบเกาะตามกิ่งไม้หรือที่ต่างๆ ก็ต้องออกแบบอุปกรณ์สำหรับพวกมันโดยเฉพาะ และหลอกล่อให้เจ้านกนั้นบินมาเกาะแต่โดยดี

วิธีชั่งน้ำหนักเต่าที่ไม่เคยหยุดนิ่ง ถึงแม้ว่าพวกมันจะช้าแต่ก็คลานไปมาตลอด จึงต้องชั่งแบบหงายท้องด้วยการเอากระดองวางลงไปในภาชนะทรงกลม

การชั่งน้ำหนักแพรรีด็อกที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย แค่มีถั่วเอาไว้ล่อมันก็พอ ถึงแม้ว่าอาจจะทำให้น้ำหนักของมันเพิ่มจากปกติเล็กน้อยก็ตาม

ที่มา: brightside