ความแตกต่างของช่วงเวลาตั้งท้องของสัตว์ 16 ชนิด ตั้งแต่ไม่กี่วันไปจนถึงนานนับปี

เวลาชีวิตของสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดนั้นไม่เท่ากัน ถึงแม้ว่าเราจะวัดตามเวลาที่มนุษย์เป็นผู้กำหนด อย่างเช่น 1 ชั่วโมงมี 60 นาทีและ 1 นาทีมี 60 วินาที แต่เวลาในชีวิตหนึ่งของสัตว์โลกก็ยังไม่อาจเท่าเทียมกันได้

เวลาในการใช้ชีวิตของสัตว์แต่ละชนิดนั้นไม่เท่ากันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นอายุขับ การเจริญเติบโต หรือแม้แต่การตั้งท้อง ที่สัตว์บางชนิดอาจตั้งท้องแค่เพียงไม่กี่วันเท่านั้น แต่บางชนิดก็ตั้งท้องนานเป็นเดือนหรือเป็นปี

โอพอสซัม หรือเรียกโดยทั่วไปว่า พอสซัม เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่คล้ายหนูแต่มีกระเป๋าหน้าท้องเหมือนจิงโจ้ พวกมันตัวเล็กและอายุไม่ได้ยืนยาวมากนัก จึงใช้เวลาตั้งท้องราว 12 วันเท่านั้น

หนูตะเภา (Guinea pig) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมประเภทฟันแทะ เป็นสัตว์เลี้ยงและสัตว์ทดลองที่ได้รับความนิยม พวกมันตั้งท้องราว 59 ถึง 72 วัน และมีลูกครั้งละ 1 ถึง 8 ตัว

แมว ส่วนแมวเหมียวก็ตั้งท้องนานกว่าหนูตะเภาแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 63 วัน และพวกมันยังสามารถตั้งท้องได้ตั้งแต่มีอายุแค่ 4 เดือนเท่านั้นเอง

ส่วนสุนัขก็ตั้งท้องไม่นานไปกว่าแมวเท่าไหร่ โดยค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 65 วัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์และขนาดตัวของพวกมันด้วย ส่วนจำนวนลูกก็ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์เช่นเดียวกัน

แร็กคูน สัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนมชนิดหนึ่ง มีหางเป็นพวงมีแถบสีดำคาดเป็นปล้อง พบได้ทั้งในป่าและชุมชนของมนุษย์ พวกมันตั้งท้องราว 65 วันเท่ากับสุนัข เริ่มผสมพันธุ์ในฤดูหนาวและเกิดลูกในฤดูใบไม้ผลิ

เสือโคร่ง หรือ เสือลายพาดกลอน เป็นเสือชนิดที่ใหญ่ที่สุด มีพฤติกรรมชอบอยู่เพียงลำพังตัวเดียว ยกเว้นในฤดูผสมพันธุ์จึงจะจับคู่กัน อายุที่พร้อมจะผสมพันธุ์ได้นั้นคือ 3–5 ปี และตั้งท้องราว 110 วัน

หมู หมูจะตั้งท้องครั้งละประมาณ 10 ตัว ปีละ 2 ครั้ง โดยครั้งหนึ่งใช้เวลาตั้งท้องราว 115 วัน ทำให้ในแต่ละปีมันมีลูกหมูตัวน้อยๆ ออกมากว่า 20 ตัวเลย

แพนด้า หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แพนด้านั้นกลายเป็นสัตว์ที่มีจำนวนประชากรน้อยมาก เป็นเพราะเรื่องการตั้งท้องของมันนี่เอง มันจะตั้งท้องนาน 135 วัน และมีลูกแค่ 2 ปีต่อหนึ่งครั้งเท่านั้น

ลีเมอร์ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในอันดับไพรเมต มีถิ่นกำเนิดในเกาะมาดากัสการ์ ออกหากินในเวลากลางคืน ลีเมอร์ก็ใช้เวลาตั้งท้องนาน 135 วันเช่นเดียวกับแพนด้าเลย

ยิ่งสัตว์ที่ตัวโตมากเท่าไหร่ก็ยิ่งตั้งท้องนานมากเท่านั้น อย่างเช่นหมีที่ตั้งท้องนานถึง 220 วัน ลูกหมีจะเกิดในช่วงต้นปีคือเดือนมกราคมถึงกุมภาพันธ์ และจะอยู่กับแม่จนอายุ 2-3 ปี

แมวน้ำ เป็นสัตว์ที่ตั้งท้องนานเท่ากับมนุษย์ คือประมาณ 9 เดือนหรือ 280 วัน แต่บางตัวก็อาจจะตั้งท้องยาวนานกว่านั้น โดยอาจจะนานถึง 11 เดือนเลยก็ได้

ส่วนม้านั้นตั้งท้องประมาณ 365 วันหรือ 1 ปี และให้กำเนิดลูกม้าออกมาตัวใหญ่มาก โดยตอนที่เกิด ลูกม้าอาจจะมีน้ำหนักถึง 10% ของน้ำหนักตัวของแม่ม้า ซึ่งอาจจะหนักถึง 45 กิโลกรัมเลยทีเดียว

วาฬเบลูกา วาฬที่จัดอยู่ในวงศ์ Monodontidae ซึ่งเป็นวงศ์เดียวกับนาร์วาฬ เป็นวาฬแค่ 2 ชนิดในวงศ์นี้ที่ยังคงสืบเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน มีอายุเฉลี่ยประมาณ 10 ปี สูงสุดถึง 70 ปี ตั้งท้องครั้งละ 450 วัน

ยีราฟ สัตว์เคี้ยวเอื้องที่มีลักษณะเด่นคือ ตัวสูง ขายาว คอยาว มีเขา 1 คู่ ตัวมีสีเหลืองและสีน้ำตาลเข้มเป็นลายไม่เหมือนสัตว์ชนิดอื่น และขนาดตัวที่ใหญ่ก็ทำให้มันตั้งท้องนานถึง 465 วันเลย

วอลรัส สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่แถบขั้วโลกเหนือ รูปร่างคล้ายสิงโตทะเล แต่ตัวใหญ่และมีเขี้ยวยาว วอลรัสใช้เวลาตั้งท้องนานประมาณ 600 วันและลูกวอลรัสแรกเกิดอาจหนักได้ถึง 60 กิโลกรัม

ช้าง สัตว์ที่ตัวใหญ่และพบได้ในหลายพื้นที่ ซึ่งแต่ละพื้นที่ก็มีสายพันธุ์ที่แตกต่างกันไป ช้างป่ามีชีวิตอยู่ได้ถึง 70 ปี แต่พวกมันก็ตั้งท้องนานมากเช่นกัน โดยใช้เวลานานกว่า 665 วันหรือเกือบ 2 ปี

ที่มา: brightside