ความรู้และเรื่องราวน่าสนใจ เกี่ยวกับสัตว์โลกที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้มาก่อน

บนโลกนี้ยังมีอีกหลายเรื่องราวความรู้ที่น่าสนใจ ที่คนส่วนใหญ่อาจคิดว่าตนเองคุ้นเคยกับเรื่องเหล่านี้ดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องราวหรืออีกหลายแง่มุมที่ไม่เคยรู้มาก่อน อย่างเช่นเรื่องราวเกี่ยวกับสัตว์โลกทั้งหลาย

รวมเรื่องราวน่ารู้และน่าสนใจเกี่ยวกับสัตว์โลก ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องของสัตว์ที่เรารู้จักและคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลากหลายแง่มุมความรู้เกี่ยวกับพวกมัน ที่คนส่วนใหญ่อาจจะไม่เคยรู้มาก่อนเลยในชีวิต

หนู African Giant Pouched Rat ตัวนี้ถูกฝึกฝนให้ทำหน้าที่ค้นหาวัตถุระเบิดหรืออาวุธยุทโธปกรณ์ที่ยังไม่ระเบิด ซึ่งมันก็ทำหน้าที่ได้อย่างยอดเยี่ยม จนสามารถหาระเบิดได้มากนับพันๆ ลูกเลย

เรื่องราวของเสือชีตาห์ที่ขี้อายและเข้าสังคมไม่ได้ ทางสวนสัตว์จึงได้หาลูกสุนัขมาเป็นเพื่อนมัน ซึ่งนอกจากลูกสุนัขจะช่วยมันได้ดีแล้ว พวกมันยังกลายเป็นเพื่อนซี้กันอีกด้วย

คาปิบาร่าเป็นสัตว์ที่เป็นมิตรและเข้ากับทุกคนได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดไหนมันก็ไม่เคยทำตัวเป็นศัตรูด้วยเลย ไม่ว่าจะเป็นสัตว์เลี้ยง สัตว์ทั่วไป หรือแม้แต่สัตว์ที่ดุร้ายอย่างจระเข้ก็เป็นเพื่อนกับมัน

ในความเชื่อของหลายๆ ประเทศ แมวดำนั้นถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคร้ายหรือเรื่องลึกลับน่ากลัว แต่จากเรื่องเล่าปรัมปราของสกอตแลนด์ แมวดำเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง

วัวไม่ได้เป็นสัตว์ที่นิ่ง เงียบ หรือไม่สนใจใครอย่างที่เราคิด นอกจากพวกมันจะเป็นสัตว์ที่ฉลาด ยังมีพฤติกรรมการเฉลิมฉลองหรือแสดงความดีใจที่ได้ค้นพบหรือเรียนรู้สิ่งต่างๆ ด้วย

Alex นกแก้วเทาแอฟริกัน (Grey parrot) เป็นสัตว์เพียงตัวเดียวในโลกที่เคยถามคำถามที่น่าทึ่งมาก นั่นก็คือการที่มันถามมนุษย์ว่าตัวมันเองนั้นเป็นสีอะไร

ตัวพอสซั่มอาจจะไม่ใช่สัตว์ที่ใครหลายคนชื่นชอบ เพราะมันชอบคุ้ยขยะและบุกเข้าไปขโมยข้าวของ แต่พวกมันก็มีประโยชน์หลายอย่าง อย่างเช่นกำจัดแมลงหรือปรสิตให้กับระบบนิเวศ

นักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าหนูนั้นชอบให้เราจั๊กจี้พุงของมัน เช่นเดียวกับแมวหรือสุนัขหลายๆ ตัว จึงใช้การจี้พุงเป็นการทดสอบความสุข และยังค้นพบอีกว่าเมื่อมันมีความสุขหูของมันจะแดงขึ้นและหลุบลงต่ำ

ลิงซ์ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดหนึ่ง จัดเป็นเสือขนาดเล็ก มักอาศัยอยู่ในเขตหนาว ทำให้นอกจากพวกมันจะมีขนปุกปุยแล้วยังมีเท้าที่หนาเหมือนมีรองเท้าลุยหิมะส่วนตัวด้วย

อาร์ดวาร์ก สัตว์ที่หลายคนอาจจะไม่รู้จัก แต่พวกมันทำหน้าที่พิทักษ์สัตว์ป่าจำนวนมาก เพราะมันมักจะขุดหลุมลงไปใต้ดินเพื่อใช้หลบไฟป่า และหลุมนี้ก็ทำให้สัตว์หลายชนิดลงไปหลบไฟป่าได้อย่างปลอดภัย

หนูมักจะถูกนำมาใช้เป็นสัตว์ทดลอง ซึ่งทำให้เราค้นพบเรื่องมหัศจรรย์เกี่ยวกับพวกมันหลายอย่าง หนึ่งในนั้นก็คือความจริงที่ว่าหนูก็มีความรู้สึกสงสารและเห็นใจเช่นเดียวกับมนุษย์

เต่าดาวพม่า (Burmese star tortoise) เป็นสัตว์เพียงไม่กี่ชนิดบนโลก ที่รอดจากการสูญพันธุ์มาได้ โดยครั้งหนึ่งมันเคยถูกจัดให้เป็นสัตว์ที่สูญพันธุ์โดยปริยาย (Functionally Extinct) มาแล้ว

เพนกวินน้อย (Little penguin) หรือเพนกวินสีน้ำเงิน เป็นเพนกวินที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาเพนกวินด้วยกัน เมื่อโตเต็มวัยมันจะมีความสูงเพียง 12-13 นิ้วเท่านั้น และยังมีอีกชื่อหนึ่งว่าเพนกวินนางฟ้าด้วย

นอกจากสีสันที่สวยงามแปลกตา ความแปลกของ Malabar Giant Squirrel หรือ กระรอกยักษ์อินเดีย คือเมื่อตกอยู่ในอันตราย พวกมันจะตัวแข็งและเกาะอยู่บนต้นไม้ๆ นิ่งๆ แทนที่จะหลบหนีไป

ที่มา: boredpanda